10 trích dẫn bạn có thể cần đến khi làm bài nghị luận văn học

Thứ hai, 11/12/2023 20:26 (GMT+7)

Những trích dẫn hay sẽ tạo ấn tượng với thầy cô, từ đó có cơ hội nâng cao điểm số của bạn khi làm bài thi nghị luận văn học.

Dưới đây là 10 trích dẫn bỏ túi để bạn có thể chắp bút cho bài văn của mình được bay bổng hơn khi làm bài nghị luận văn học.

"Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một phát minh về một hình thức, một khám phá mới về nội dung" (Leonit Leonop)

"Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, để người đọc một bài học trông nhìn và thưởng thức." (Thạch Lam)

"Cuộc đời là nơi xuất phát cũng là nơi đi tới của văn học" (Tố Hữu)

10 trích dẫn bạn có thể cần đến khi làm bài nghị luận văn học- Ảnh 1.

"Thơ chính là tâm hồn" (M.Gorki)

"Thơ là bà chúa của nghệ thuật" (Xuân Diệu)

"Văn học, đó là tư tưởng đi tìm cái đẹp trong ánh sáng" (Charles DuBos)

"Văn học làm cho con người thêm phong phú, tạo khả năng cho con người lớn lên, hiểu được con người nhiều hơn" (M.L.Kalinine)

"Văn học giúp con người hiểu được bản thân mình, nâng cao niềm tin vào bản thân mình và làm nảy nở ở con người khát vọng hướng tới chân lý" (M.Gorki).

"Văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên; trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối, tàn ác, vừa làm cho lòng người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn" (Thạch Lam)

"Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng là tư tưởng đã được rung lên ở các bậc tình cảm, chứ không phải là cái tư tưởng nằm thẳng đơ trên trang giấy. Có thể nói tình cảm của người viết là khâu đầu tiên cũng là khâu sau cùng trong quá trình xây dựng tác phẩm lớn" (Nguyễn Khải)

Hy vọng với 10 gợi ý về quan niệm văn chương trên sẽ được các bạn bổ sung vào sổ tay văn học của mình, giúp ích cho bạn trong việc làm bài nghị luận văn học. 

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: