Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bước vào đại học?

Thứ ba, 09/07/2024 20:17 (GMT+7)

Bạn chưa biết chọn nguyện vọng vào ngành học, trường đại học nào là phù hợp? Tham khảo ngay ý kiến từ các tiền bối chia sẻ trong cuốn sách Mong gì từ đại học? nhé.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bước vào đại học?- Ảnh 1.

Bìa sách được thiết kế như một cuốn tạp chí rất bắt mắt - Ảnh: NAM KHA

Đại học không phải là... học đại

"Tôi nhận ra việc học với nhiều người như một sự trượt theo quán tính, đi học vì cả xã hội đều vậy". Đó là lời chia sẻ của chị Trần Thùy Trang (nghiên cứu sinh ngành Khoa học thực phẩm) trong bài viết Đại học không học đại.

Khi không tìm hiểu kỹ về ngành học, trường học, nguyện vọng tuyển sinh phù hợp với năng lực bản thân, bạn rất dễ bị cuốn theo tâm lý đám đông.

Chẳng hạn, thấy người khác học ngành được dự báo sẽ "hot" trong 4 năm tới, mình cũng đăng ký theo mà không biết nó có thực sự phù hợp để mình theo đuổi lâu dài hay không.

Tuy nhiên, nếu lỡ chọn sai ngành vẫn có cách để bạn quay về bờ an toàn.

Chị Trang chia sẻ "cho dù không chắc chắn mình có thích ngành học của mình hay không thì vẫn nên cố gắng hoàn thành tốt chương trình học.

Bởi nếu sau đó nhận ra mình thích hay nếu muốn đổi ngành, thì ta cũng đã có nền tảng về kiến thức hoặc có một hồ sơ đủ tốt để nắm lấy những cơ hội bước tiếp".

Hãy học đại học vì bạn muốn học

Chỉ khi bạn học vì bản thân thật sự muốn học thay vì "phải học" thì bạn mới có thể rèn được sự chủ động - chìa khóa giúp bạn thành công trong môi trường đại học.

Đó là thông điệp chị Đỗ Thanh Thảo (nghiên cứu sinh ngành Khoa học thần kinh, Đại học Göttingen, Đức) muốn gửi đến các bạn trẻ qua bài viết Đi tìm sự chủ động.

Chị Thảo chia sẻ sự chủ động phải đến từ chính các bạn sinh viên. Các bạn chủ động trong hòa nhập môi trường mới, chủ động trong học tập để tìm thấy lĩnh vực riêng mà mình muốn trau dồi, chủ động nắm bắt cơ hội để thử sức mình và tỏa sáng.

"Những người thành công nhất, theo tôi, không phải là những người học được nhiều nhất hay có thành tích xuất sắc nhất, mà chính là những người biết mình muốn gì từ trường đại học" - chị Thảo viết.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bước vào đại học?- Ảnh 4.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bước vào đại học?- Ảnh 5.

Mỗi bài viết đều có tranh minh hoạ màu rất đẹp - Ảnh: NAM KHA

Ngoài 2 chia sẻ trên, trong cuốn sách Mong gì từ đại học? còn có rất nhiều lời tâm tình khác của các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học, hiện là du học sinh, nghiên cứu sinh... đã cất lên tiếng nói của mình và chia sẻ những bài học cho những người đi sau.

Mỗi bài viết là một câu chuyện và một hành trình thích nghi, làm quen và học hỏi trong suốt những năm đại học và sau đó, từ lúc nhận được giấy báo trúng tuyển, ngày đầu nhập trường với bao thói quen và dự định, rồi tốt nghiệp ra trường và bắt đầu bươn chải với cuộc đời.

Trên hết, ta sẽ thấy nhiều cuộc đời của những người trẻ quanh ta, để từ đó, không chỉ học hỏi, mà còn thấu hiểu hơn, thông cảm hơn, với chính ta và chính họ. Vì lẽ đó, cuốn sách này với những người trẻ và những người muốn sống lại tuổi trẻ của mình với tất cả sự trân trọng.

Sách Mong gì từ đại học? do TS Giáp Văn Dương chủ biên, công ty Cổ phần Xuất bản Khoa học và Giáo dục Thời Đại (TIMES) phát hành. Đây là cuốn sách khởi đầu cho dự án Rosetta do TIMES khởi xướng, nhằm mở ra một không gian xuất bản và tương tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục dành cho tác giả trẻ Việt dưới 30 tuổi đang sống, làm việc trong và ngoài nước.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: