Bỏ ngay thói quen trì hoãn với cách làm đơn giản này

avatar PHƯƠNG AN

Thứ sáu, 28/07/2023 11:54 (GMT+7)

Thói quen trì hoãn suốt mùa hè đã đến lúc phải được dẹp bỏ. Bạn cần phải "lấy đà" cho những ngày đi học sắp tới.

Thói quen khó từ bỏ

Chúng mình hay có câu cửa miệng "thôi để mai làm". Điều đó là nguyên nhân gây ra sự trì hoãn. Cô bạn Lê Huỳnh Anh (lớp 10, trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh) cho biết, mỗi khi bắt tay vào học, bạn thường tự nhủ chỉ coi điện thoại một chút rồi thôi. Tuy nhiên lần nào bạn cũng có thói quen bấm điện thoại đến tận đêm. Chính vì lẽ đó mà cận ngày đi học, nhiều bạn gặp nhiều khó khăn để bắt nhịp lại.

Bạn Hà Quang Anh (lớp 11 trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp) cũng từng có "kỷ niệm thương đau" vì thói quen trì hoãn. Do chỉ ngủ 1-2 tiếng một ngày nên có lần bạn đã ngủ quên, không đi học. Sau lần đó, bạn tự nhủ phải kỷ luật hơn với bản thân để không gặp tình trạng tương tự.

Bỏ ngay thói quen trì hoãn với cách làm đơn giản này - Ảnh 1.

Thức khuya, dậy trễ là thói quen của teen khi nghỉ hè. Ảnh: pixabay.com

Dập tắt sự trì hoãn

Bỏ ngay thói quen trì hoãn với cách làm đơn giản này - Ảnh 2.

Cùng khởi động để chuẩn bị cho mình back to school. Ảnh: Phi Lê

Trước khó khăn này, thầy Trần Hồng Quang (giáo viên trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình) đã chia sẻ những bí kíp giúp chúng mình vượt qua sự trì hoãn.

1. Quy tắc 5 giây

Khi có ý định làm một việc nào đó, thay vì trì hoãn, teen nên tập thói quen đếm ngược 5 giây và hành động ngay lập tức. Ban đầu bạn có thể chưa quen. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ đến hậu quả nếu như bạn không hoàn thành mục tiêu. Nếu duy trì quy tắc 5 giây này, bạn sẽ dần loại bỏ thói quen trì hoãn.

2. Sử dụng âm nhạc

Âm nhạc có tác động rất lớn tới hiệu suất và tinh thần làm việc của bạn. Khi nghe đúng loại nhạc, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và tỉnh táo hơn. Từ đó bạn có thể dùng năng lượng sinh ra để giải quyết công việc.

Một lưu ý nhỏ là chúng mình nên nghe những bài nhạc không lời, có âm điệu nhẹ nhàng. Hạn chế nghe nhạc sôi động để não dễ tiếp thu hơn.

3. Chia nhỏ các đầu việc

Bằng cách chia nhỏ những việc phức tạp thành những mảnh mục tiêu nhỏ lẻ, bạn sẽ thấy những mục tiêu đó không còn là vấn đề quá khó. Nếu không chia nhỏ công việc mà bắt tay vào làm, chúng mình sẽ dễ bỏ cuộc vì nản.

4. Phân chia thời gian hợp lý

Thay vì ép bản thân hoàn thành các đầu việc trong 1 - 2 tiếng, bạn thử chia nhỏ thời gian thành những khối nhỏ hơn, như 30 phút hay 15 phút một lần. Bộ não bạn sẽ nghĩ rằng chỉ cần làm việc trong khoảng thời gian ngắn nên sẽ không khó để bạn bắt đầu làm việc.

Điều quan trọng nhất là phải bắt đầu. Một khi vượt qua rào cản ban đầu, bạn sẽ có đà và tiếp tục học tập, làm việc lâu hơn dự kiến.

5. Tạo áp lực cho bản thân

Việc không có deadline cụ thể là một trong những lí do phổ biến khiến bạn không thể hoàn thành mục tiêu. Hãy đặt ra những deadline ảo và quy tắc nhất định cho hành trình đạt tới mục tiêu của bạn. Sau khi hoàn thành một mục tiêu, hãy tự thưởng cho bản thân món quà yêu thích để có động lực hơn nhé!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: