Cô bạn tuổi teen viết thư pháp được khen tấm tắc

Thứ bảy, 27/01/2024 06:00 (GMT+7)

Ngồi một góc trong chương trình Chợ Tết Việt (quận 3), cô bạn Nguyễn Ngọc Mỹ Hân (lớp 9A1 Trường THCS Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) miệt mài vẽ tặng chữ thư pháp miễn phí cho mọi người.

Nét chữ, nết người của Mỹ Hân

Ai đến quầy thư pháp của Hân cũng đều ấn tượng cô bạn xinh xắn, mặc áo dài đang miệt mài luyện chữ. Nhiều du khách còn rút điện thoại chụp ngay tấm ảnh với cô bạn nhỏ hay hỏi mua tranh, xin chữ để làm kỷ niệm. Ai nấy đều xuýt xoa: “Chữ bạn này đẹp quá!”.

Cô bạn tuổi teen viết thư pháp được khen tấm tắc- Ảnh 1.

Mỹ Hân ngồi viết chữ - Ảnh: PHƯƠNG VY

Thế nhưng khi biết được cô bạn chỉ mới học lớp 9, ai cũng đều bất ngờ. Nét chữ viết bằng bút lông, chấm mực tàu trở nên sinh động, đẹp xinh, nhẹ nhàng, thanh thoát y như chủ nhân của nó.

Hân cho biết bạn bắt đầu học thư pháp từ lúc 8 tuổi. Hồi nhỏ, khi đi thi viết chữ đẹp, Hân thấy ông đồ tặng chữ liền xếp hàng xin. Tuy nhiên, do người quá đông, bạn không kịp nhận được chữ. Tiu nghỉu ra về, Hân quyết tâm học thư pháp để tự viết lên những con chữ rồng bay, phượng múa.

Cô bạn tuổi teen viết thư pháp được khen tấm tắc- Ảnh 2.

Một số tác phẩm của Hân - Ảnh: PHƯƠNG VY

Hân cho rằng, học thư pháp vừa khó, vừa dễ. Để viết nhuần nhuyễn các nét dọc, nét ngang, bạn cần cố gắng, kiên trì. Để trở thành “thầy đồ” thực thụ, nam hay nữ cũng đều phải luyện tập thường xuyên.

Thế nhưng, khi rèn chữ, nhiều lúc cô bạn cũng thấy nản chí. Trước đó, do quen cách cầm bút bi, bút chì nên việc xoay bút rất khó khăn. Nhưng Hân không bỏ cuộc, bạn quyết tâm tập viết mỗi ngày. Dần dần, bàn tay bạn quen dần với bút, nét chữ bắt đầu mềm mại, viết dễ dàng hơn.

Khi chữ viết đẹp lên, Hân bắt đầu tham gia các chương trình, hoạt động viết thư pháp vào ngày lễ, Tết từ năm 9 tuổi. Hân kể, những ngày cận Tết, cô bạn bận rộn hơn ngày thường. Sau giờ học, Hân dành thêm thời gian cho việc rèn giũa thư pháp và kiếm thêm thu nhập.

Năm nay, bạn dự định sẽ viết thêm chữ trên quạt vải, trống lắc, liễn… để những bức thư pháp dễ ứng dụng trong cuộc sống. Số tiền thu được bạn gửi hết cho mẹ để đóng tiền học.

Cô bạn tuổi teen viết thư pháp được khen tấm tắc- Ảnh 4.

Góc tặng chữ nho nhỏ của Hân - Ảnh: PHƯƠNG VY

Dịp đầu xuân, cô bạn còn tặng chữ cho mọi người để lấy may mắn. Kỷ niệm mà bạn nhớ nhất là những chuyến đi tặng chữ ở các chùa cùng CLB Thư pháp Nét Xưa. Chuyến đi nào cũng để lại cho bạn nhiều kỷ niệm đẹp vì đem lại niềm vui cho mọi người, vừa học hỏi kinh nghiệm viết thư pháp từ các cô chú trong đoàn.

Khi được hỏi về bí quyết viết chữ đẹp, cô bạn tâm tình: “Mình chẳng có bí quyết nào. Mình chỉ cố gắng rèn giũa con chữ qua từng ngày. Qua những bức thư pháp, mình muốn gửi gắm cho mọi người truyền thống ngày Tết của dân tộc ta”.

Có cô gắng, có thành công, bí quyết giản đơn của cô bạn giỏi thư pháp

Người xưa thường nói, nét chữ, nết người. Người viết phải rèn luyện tâm tình, tu tâm dưỡng tính mỗi ngày để con chữ thêm thần thái, thăng hoa hơn.

Cô bạn tuổi teen viết thư pháp được khen tấm tắc- Ảnh 5.

Hai chị em Mỹ Hân – Gia Hân đều có chung niềm đam mê thư pháp - Ảnh: NVCC

Bên cạnh thư pháp, Hân còn tập võ Taekwondo. Cô bạn đã đạt đai đen một đẳng hay còn gọi là nhất đẳng huyền đai. Cũng vào năm lớp 3 (cùng với năm học thư pháp), tình cờ trường tiểu học chiêu sinh CLB Võ thuật. Thấy thích thú bộ môn này, Hân tham gia và yêu thích đến tận bây giờ. Bí quyết tập võ của cô bạn không có gì khó, chỉ cần kiên trì sẽ thành công.

Có đôi lúc luyện võ ê ẩm, nhức mỏi khắp người, Hân vẫn nén đau để tập thư pháp. Người đồng hành chinh phục thư pháp cùng Mỹ Hân chính là chị gái Gia Hân (học lớp 11). Chị cũng yêu thích thư pháp nên khi nghe em gái rủ rê, hai chị em cùng học, cùng tập luyện… cho đến giờ.

Những lúc rảnh rỗi, cả hai tỉ tê nhau nghe những câu chuyện vui về thư pháp, chuyện làm nghề, cách tập luyện… Dần dần cả hai chị em đều viết chữ đẹp. Năm ngoái, hai chị em còn có quầy thư pháp ở Phố ông đồ (quận 1).

Năm nay, chị Hân bận học nên hai chị em sẽ có một quầy nho nhỏ ở quận 8. Bên cạnh việc trau dồi thư pháp, hai chị em còn cùng nhau ôn bài, vui chơi, cùng nhau tiến bộ từng ngày.

Nhờ nỗ lực cố gắng, Hân hai lần đoạt giải khuyến khích và một lần đoạt giải nhì hội thi viết thư pháp của quận Bình Thạnh khi tranh tài cùng các cô chú, anh chị lớn đó bạn!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: