Công bố ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Thứ sáu, 17/06/2022 08:48 (GMT+7)

Chiều ngày 16/6, Trung ương Đoàn đã tổ chức công bố, trao giải Cuộc vận động sáng tác và phát động cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được phát động từ ngày 22/12/2021. Đây là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước về sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam. Cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này cũng nhằm thu hút sự quan tâm và khả năng sáng tạo nghệ thuật của đông đảo nhạc sĩ, ca sĩ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc…

Ban tổ chức trao thưởng cho hai tác giả sáng tác ca khúc “Sứ mệnh thanh niên”.

Ban tổ chức đã nhận được 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 địa phương trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự và gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay. Các tác phẩm tham gia lần này, mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ.

Trung ương Đoàn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật để nhận xét, tư vấn chọn lọc những ca khúc phù hợp phát hành tới các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội. Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, Lời Quản Văn Hải, Nhạc của Quang Huy là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời, khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đạt giải A và trao bằng khen và giấy chứng nhận cho tác giả 29 ca khúc giải B.

Nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn, Phó chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Thành phố Hà Nội, Giám đốc Âm nhạc của Chương trình nghệ thuật chào mừng ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhận định: “Cuộc vận động sáng tác lần này có nhiều tác phẩm chất lượng. Ca khúc cho tuổi trẻ đa dạng, phong phú về đề tài và nội dung.

Bên cạnh các ca khúc cổ động, truyền cảm hứng đã có nhiều tác phẩm phản ảnh đời sống, hoạt động của tuổi trẻ phần nào đã đáp ứng được đời sống tinh thần và phục vụ tốt cho sinh hoạt chính trị của Đoàn thanh niên.

Nhiều tác phẩm lần này có hơi thở mới, bắt nhịp với các trào lưu âm nhạc của giới trẻ. Từ đó dễ tiếp cận với lớp trẻ và thông qua tác phẩm âm nhạc có thể tuyên truyền, định hướng cho lớp trẻ về lẽ sống, khát vọng, dấn thân và tinh thần sáng tạo”.

Sau lễ công bố và trao giải cuộc thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.

DUY LÊ

(Theo Mực Tím)

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên