Dạy tiếng Anh nhưng mê công nghệ, thầy giáo sáng chế tủ thuốc thông minh

avatar THANH TÂM

Thứ sáu, 06/10/2023 11:17 (GMT+7)

Thầy Trang Anh Kiệt giáo viên môn tiếng Anh THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) được học sinh ngưỡng mộ với những sản phẩm công nghệ độc đáo.

Thầy giáo tiếng Anh đam mê công nghệ

Từ nhỏ, thầy Trang Anh Kiệt - giáo viên tiếng Anh của Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ - đã bị thu hút bởi những món đồ điện tử. Mọi đồ đạc trong nhà đều "bị" thầy tháo ra, lắp vào để tìm hiểu nguyên lí hoạt động. Kết quả của những lần tò mò đó là đồ bị hư hỏng đáng kể, còn thầy thì vô số lần bị ba mẹ la.

Khi chọn Đại học, theo định hướng của gia đình, thầy Kiệt chọn trở thành giáo viên ngoại ngữ. Ngã rẽ đó khiến bạn bè thầy ai nấy đều bất ngờ.

 "Trùm cuối" đứng sau loạt siêu phẩm công nghệ của THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 1.

Thầy Trang Anh Kiệt (giữa) và các học sinh của mình - Ảnh: NVCC

Mặc dù dạy ngoại ngữ nhưng niềm đam mê công nghệ vẫn hiện hữu trong thầy. Song song việc tập trung giảng dạy, thầy vẫn mày mò và sáng tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng. cao. 

Mới đây, thầy cùng hai cậu học trò Diệp Kiếm Anh (lớp 8TC6) và Trần Vĩnh Thụ (lớp 8TC6) đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh THCS quận 7 năm học 2023 – 2024. Sản phẩm đạt giải của ba thầy trò có tên "Tủ thuốc thân thiện nhắc nhở người thân uống thuốc đúng giờ".

Idol công nghệ của Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ

"Thầy thấy những người lớn tuổi có trí nhớ kém, trẻ em bị bệnh nhưng ba mẹ không nhắc nhở uống thuốc kịp thời. Nhiều bệnh lý nguy hiểm nếu không kịp uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, ý tưởng chế tạo tủ thuốc tự động ra đời" - thầy chia sẻ về cảm hứng ý tưởng của sản phẩm.

Để hiện thực hoá ý tưởng của mình, thầy đăng ký học các khóa lập trình, viết code. Do "bẻ lái" sang ngành mới, thầy Kiệt gặp khá nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu.

Không bỏ cuộc, thầy Kiệt tận dụng Chat GPT để làm công cụ hỏi đáp, phân tích lỗi sai khi viết code. Làm lỗi tới đâu, thầy ghi nhận và sửa dần.

Viết code đã khó nhưng khi bắt tay lắp ráp tủ thuốc còn khó hơn do ở Việt Nam không có đủ linh kiện. Thầy mất nhiều tuần để săn "đồ nghề", linh kiện từ nước ngoài về Việt Nam.

 "Trùm cuối" đứng sau loạt siêu phẩm công nghệ của THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 3.

Ba thầy trò Kiếm Anh (bìa trái), Vĩnh Thụ (bìa phải) và thầy Trang Anh Kiệt cùng sáng kiến khoa học của mình - Ảnh: NVCC

 "Trùm cuối" đứng sau loạt siêu phẩm công nghệ của THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 4.

Ba anh chàng học sinh đam mê sáng tạo - Ảnh: NVCC

Thầy cũng nhận được sự hỗ trợ từ hai bạn học sinh Vĩnh Thụ và Kiếm Anh. Gia đình hai bạn kinh doanh linh kiện điện tử. Cả hai cũng có sẵn kiến thức nền về khoa học và lập trình nên dễ tiếp thu kiến thức mới.

Để tìm hiểu nguyên lý hoạt động của sản phẩm, hai bạn phải tham khảo cả những cuốn sách kiến thức lớp cao hơn như Công nghệ lớp 10. 

Bản thân thầy Kiệt cũng học hỏi từ các chuyên gia công nghệ và kỹ sư điện tử để có thể thực hiện sản phẩm. 

Tận dụng khả năng ngoại ngữ, thầy Kiệt tìm những tư liệu nước ngoài liên quan để thảo luận cùng học trò. Suốt 2 tháng hè, ba thầy trò mày mò chế tạo sản phẩm.

Tủ thuốc được điều khiển trực tiếp từ ứng dụng điện thoại. Khi đã được lập trình, cứ đến giờ hẹn tủ thuốc sẽ gửi tin nhắn, gọi điện và thông báo đến người đã đăng ký để nhắc nhở uống thuốc đúng giờ.

 "Trùm cuối" đứng sau loạt siêu phẩm công nghệ của THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 5.

Sản phẩm Tủ thuốc thân thiện nhắc nhở người thân uống thuốc đúng giờ - Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng đo được nhiệt độ cơ thể. Nếu phát hiện có dấu hiệu nóng sốt, tủ thuốc sẽ cung cấp thuốc để điều trị kịp thời.

"Khi biết sản phẩm của mình được giải nhất cuộc thi, ba thầy trò như vỡ oà cảm xúc, cầm bằng khen chạy khoe khắp trường" - thầy Kiệt cho biết.

 "Trùm cuối" đứng sau loạt siêu phẩm công nghệ của THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 6.

Thầy Kiệt là người đứng sau những sản phẩm khoa học công nghệ của Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh: NVCC

 "Trùm cuối" đứng sau loạt siêu phẩm công nghệ của THCS Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 7.

Thầy Kiệt mong rằng tủ thuốc thông minh sẽ được ứng dụng trực tiếp vào đời sống để giúp được nhiều người hơn - Ảnh: NVCC

Ngoài thành tích này, trước đó thầy Kiệt đã đồng hành cùng các học sinh của trường chiến thắng nhiều cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quận và thành phố. Tiêu biểu như giải nhất phần thi Mô hình sáng tạo Hội thi Thiếu nhi với khoa học đời sống 2023, giải nhì Hội thi Đổi mới sáng tạo chuyển đổi số 2023, giải nhất Cuộc thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp quận năm học 2023 – 2024…

"10 điểm không có nhưng" cho thầy Trang Anh Kiệt - "Idol công nghệ" của học sinh trường THCS Nguyễn Hữu Thọ!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: