Điểm danh những kỹ năng tân sinh viên cần có ở đại học

Thứ năm, 18/08/2022 20:01 (GMT+7)

Thay đổi môi trường học tập, làm quen với nhiều điều mới, đòi hỏi tân sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để có thể “sống sót” một cách an toàn và hiệu quả ở những năm tháng đại học của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Vào môi trường đại học, việc gặp nhiều bạn bè đến từ các tỉnh/thành khác nhau trên khắp đất nước là điều tất yếu xảy ra. Việc bạn tự tin giao tiếp, bắt chuyện làm quen là cơ hội để các tân sinh viên có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp, giúp ích cho bản thân trong chặng đường sắp tới.

Ngoài ra, giao tiếp tốt bạn sẽ gây được thiện cảm và ấn tượng tốt cho những người xung quanh. Hơn thế nữa, bạn giao tiếp tốt biết cách nắm bắt được tâm lý của những người tiếp xúc, chủ động điều chỉnh linh hoạt để câu chuyện mình nói ra phù hợp, và người kia thật sự muốn lắng nghe nhờ vậy làm cho người đối diện cảm thấy gần gũi.

Có thể thấy rằng, khi bạn tự tin làm quen và kết thân với nhiều người sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội gặp gỡ, kết nối được với nhiều cá nhân sẽ có nhiều mối quan hệ cho bạn. Bạn ăn nói lưu loát, khéo léo sẽ tạo được lòng tin của mọi người xung quanh và khi bạn hòa nhập vào cộng đồng, tổ chức sẽ không cảm thấy cô đơn, lẻ loi. Đặc biệt, ở trường đại học có nhiều CLB, Đội, nhóm, việc giao tiếp tốt là lợi thế để bạn có thể gia nhập và thể hiện bản thân tại đây. Từ đó, làm nền tảng cho bạn học hỏi trau dồi, làm đẹp CV khi tham gia xin việc làm sau này.

Kỹ năng quản lý thời gian

Không giống như thời gian làm học sinh trung học, luôn được các giáo viên nhắc nhở về thời gian học từng buổi lên lớp. Các bạn tân sinh viên phải tự chủ động giờ giấc sinh hoạt và học tập cũng như tự sắp lịch học của mình. Làm sao để vừa đảm bảo việc học, vừa đảm bảo thời gian làm thêm công việc khác hoặc tham gia vui chơi của mình.

Mách nhỏ cho bạn một mẹo chính là có thể lập thời gian biểu theo ngày, theo tuần, theo tháng ghi chú ở góc học tập, điện thoại hoặc laptop cá nhân để tránh quên những công việc quan trọng.

Kỹ năng thuyết trình

Khi vào học môi trường đại học, giảng viên sẽ là người hướng dẫn, phần lớn sinh viên sẽ tự tìm hiểu và trình bày kết quả mà mình thu thập được. Do vậy, kỹ năng thuyết trình, diễn giải vấn đề trước đám đông là vô cùng quan trọng, cần thiết để sinh viên có thể “ghi điểm” trong mắt bạn bè, thầy cô.

Ngay từ bây giờ, hãy tập làm quen với việc diễn giải, giải thích bằng cách chủ động trả lời câu hỏi của mọi người dành cho mình một cách ngắn gọn, hàm súc. E dè, nhút nhát khiến bạn tự ti với bản thân và không dám bộc lộ quan điểm bản thân, thuyết phục người khác tin tưởng mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Việc thực hiện các bài tập trên lớp được giảng viên tổ chức thực hiện theo nhóm rất phổ biến. Khi đó các tân sinh cần lưu ý kỹ năng làm việc cùng với các bạn trong nhóm của mình. Vì “chín người mười ý” khó tránh trường hợp mâu thuẫn, tranh cãi, làm thế nào để dung hòa được các ý kiến cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện đòi hỏi các bạn có cách cư xử, cách chọn bạn làm chung rất kỹ lưỡng.

Đặc biệt, sinh viên nên tham gia sinh hoạt các buổi workshop, câu lạc bộ kỹ năng ở trường để lắng nghe và học tập kinh nghiệm làm việc từ anh, chị đi trước. Đây là cơ hội để bạn có thể tự tin, dạn dĩnh khi làm việc cùng người khác và phát huy được hết khả năng của mình trong nhóm.

Kỹ năng quản lý tài chính

Có nhiều sinh viên tham gia học đại học xa nhà, phải sống tự lập và tự quyết định vấn đề chi tiêu của mình. Trước kia, việc này phụ thuộc vào ba mẹ, bạn không quá lo nghĩ nhiều vấn đề một tháng mình đã dùng hết bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, ở môi trường đại học, sống xa nhà, nhiều khoảng chi phí mới phát sinh như: ăn, ở, điện, nước …khiến bạn học cách quản lý tài chính của mình sao cho cân đối, phù hợp điều kiện kinh tế gia đình.

Việc này rất quan trọng vì ảnh hưởng không nhỏ đến việc bạn phải ăn uống, sinh hoạt đầy đủ hay thiếu hụt trong thời gian quy định của ba mẹ. Hiện nay, có nhiều sinh viên chọn làm thêm các công việc theo ca, theo giờ để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí học tập. Đồng thời, làm thêm cũng là cách để các bạn hiểu và trân trọng giá trị của đồng tiền.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho tân sinh viên có thêm “kim chỉ nam” để học tập và rèn luyện trong những năm học Đại học và mang về kết quả tốt đẹp.

KIM NGÂN

Ảnh: Freepik

(Theo Mực Tím)

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: