Độc đáo những bức tranh làm bằng hoa khô

avatar THẢO NGUYÊN

Thứ bảy, 30/09/2023 11:21 (GMT+7)

Dòng tranh hoa khô đang trở thành xu hướng được nhiều teen yêu thích bởi tính tự nhiên cao và chất liệu thân thiện với môi trường.

Chất liệu quen làm ra tác phẩm lạ

Tranh hoa khô có ý tưởng bắt nguồn từ trào lưu ép hoa lá trong tập, được nhiều bạn trẻ biến tấu, sáng tạo để tạo ra dòng tranh mới lạ. Với những nguyên liệu quen thuộc là hoa khô, khung ảnh, keo cố định hoa... teen tha hồ cho “ra lò” những mẫu tranh theo ý mình.

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 1.

Chị Thu Thủy làm tranh hoa ép khô - Ảnh: CLARAMADE

Điều đặc biệt tạo nên sự thu hút cho dòng tranh này là quy trình ép khô hoa, mỗi loại hoa sau khi ép khô sẽ mang một vẻ đẹp mới. 

Bên cạnh những bức tranh hoa, teen còn có thể kết hợp cùng ảnh hay tạo chữ viết để tạo sự khác biệt cho bức tranh của mình.

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 2.

Bức tranh hoa nhiều màu sắc - Ảnh: CLARAMADE

Đã làm thành công những bức tranh hoa khô, bạn Minh Ngọc (18 tuổi, Quận 10) chia sẻ: “Khâu chọn hoa và ép khô cực kỳ quan trọng, vì sẽ quyết định màu sắc của bức tranh.

Có nhiều phương pháp ép hoa khô khác nhau, nhưng với team nghiệp dư có thể bắt đầu bằng phương pháp truyền thống, ép hoa trong sách. Tuy nhiên phương pháp này thường khó giữ được hình dáng ban đầu và màu sắc đặc trưng của hoa”.

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 3.

Tranh hoa ép khô - Ảnh: CLARAMADE

Hiện nay đã có bộ dụng cụ ép hoa chuyên dụng. Teen có thể mua bộ dụng cụ ép hoa cũng như các nguyên liệu tại các cửa hàng bán hàng handmade.

Điểm cộng cho tranh hoa khô

Hoa khô được dán lên tranh sẽ tạo nên “bề nổi” giúp tranh sinh động và có hình ảnh 3D. Việc làm tranh hoa ép khô còn giúp teen tăng tính kiên nhẫn vì có những loài hoa đến khi khô phải đợi trong vài ngày.

Teen cũng có thể sử dụng dòng tranh này làm vật dụng trang trí bàn học, đèn ngủ, quà tặng...Bạn Huỳnh Giao (19 tuổi, Đồng Tháp) chia sẻ: “Bản thân là người yêu hoa nên khi thấy sản phẩm tranh hoa khô trên TikTok, mình rất thích và tìm hiểu cách làm ngay để tặng bạn. 

Mặc dù lần đầu làm không được đẹp, do mình phối màu hoa chưa phù hợp nhưng bạn mình khá vui khi nhận được bức tranh”.

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 4.

Tranh hoa ép khô kết hợp cùng ảnh chụp - Ảnh: CLARAMADE

Là người theo đuổi bộ môn tranh hoa khô được hai năm, chị Thu Thủy (Quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Xuất phát từ món quà tặng anh người yêu là một bó hoa cúc họa mi vào dịp sinh nhật, nhưng hoa tươi lại không phù hợp tặng cho con trai, mà hoa héo bỏ đi thì lại không còn giá trị. Mình chợt có ý tưởng làm sản phẩm từ hoa khô. Thế là mình bén duyên với tranh hoa ép khô đến bây giờ”.

Chị Thu Thủy cho biết thêm, tùy từng loại hoa, lá sẽ bị biến đổi sau khi ép khô như tulip lá xanh nhưng ép xong lại ra màu vàng. Hoa màu hồng sau khi ép có màu tím. Hoa lá nhiều nhựa như hoa sứ ép xong sẽ ra màu đen...

Tự làm tranh hoa ép khô tại nhà

Nếu cũng muốn tự tay làm một bức tranh hoa ép khô ngay tại nhà, mời teen mình cùng xem hướng dẫn sau đây do chị Thu Thủy chia sẻ:

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 6.

Bộ dụng cụ làm tranh hoa ép khô - Ảnh: CLARAMADE

Nguyên liệu:

• Hoa tươi mà bạn thích.

• Bộ dụng cụ ép hoa.

• Khung tranh, nhíp gắn hoa, keo chuyên dụng.

Thực hiện:

• Bước 1: Lựa chọn hoa phù hợp, dưỡng cho hoa nở căng tròn.

• Bước 2: Dùng bộ ép chuyên dụng để ép các loại hoa.

• Bước 3: Bảo quản bộ ép hoa trong túi zip và chờ 5 đến 10 ngày tùy loại hoa.

• Bước 4: Lên ý tưởng cho bức tranh, phác thảo trước khi tạo hình tranh từ hoa.

• Bước 5: Lấy hoa ra khỏi bộ ép và dán lên khung tranh.

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 7.

Dùng bộ ép chuyên dụng để ép hoa - Ảnh: CLARAMADE

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 8.

Gắp hoa cẩn thận để tạo thành bức tranh theo ý mình - Ảnh: CLARAMADE

"Trồng" hoa lên tranh - Ảnh 9.

Công đoạn cuối để hoàn thành bức tranh - Ảnh: CLARAMADE

LƯU Ý:

• Lựa chọn đúng thời điểm hoa nở đẹp nhất để ép. Nếu hoa chưa nở ép sẽ bị cong cánh, hoa nở quá ép xong sẽ bị rụng cánh.

• Tùy vào kích cỡ hoa và loại hoa mà có thể ép toàn bộ hoa hay ép từng cánh.

• Hoa cần được lau khô trước khi ép. Hoa dính nước ép xong sẽ bị ố vàng.

• Hoa ép xong phải được bảo quản trong môi trường ít bị nhiệt độ, độ ẩm tác động: hút chân không, bảo quản trong túi zip, hộp kín...

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: