Đừng để bối rối với đồng phục năm học mới

avatar DUY LÊ

Thứ ba, 22/08/2023 08:00 (GMT+7)

Năm học mới đang được khởi động và đồng phục là một trong những điều cần chuẩn bị sớm, cùng xem teen chúng mình có những "nỗi lo" gì với đồng phục trong năm học mới không nhé!

Đồng phục đến trường của teen cấp ba thường khá da dạng từ đồng phục ngoại khóa, chính khóa, đồng phục thể dục, áo lớp...

Là "thần dân" của trường THPT Võ Văn Kiệt (quận 8), bạn Vân Nhi cho biết quy định về đồng phục ở trường không quá khắt khe.

Đừng để bối rối với đồng phục năm học mới - Ảnh 1.

Đồng phục thể dục của teen THPT Võ Văn Kiệt - Ảnh: NVCC

Đối với đồng phục thể dục, để giúp các bạn thoải mái nhất, thầy cô cho phép học sinh khi vào tiết học không cần phải bỏ áo vào quần để thuận tiện vận động. Sau giờ thể dục các bạn phải nghiêm túc thực hiện quy định bỏ áo vào quần.

Vân Nhi (lớp 11, THPT Võ Văn Kiệt) chia sẻ: "Đối với các bạn nữ không được may áo dài cổ thuyền, cách điệu mà chỉ được may áo dài cổ truyền thống, tay áo cũng phải đủ độ dài".

Đừng để bối rối với đồng phục năm học mới - Ảnh 2.

Đồng phục chính khóa của teen THPT Võ Văn Kiệt - Ảnh: NVCC

Còn tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), bạn Phương Linh (lớp 11) cho biết, bên cạnh đồng phục chính khóa, theo quy định của trường mỗi niên khóa cũng sẽ có màu áo thể dục riêng để phân biệt.

Đơn cử như niên khóa của Phương Linh có màu áo thể dục là trắng. Ngoài ra mỗi thứ tư hàng tuần theo nội quy, học sinh sẽ mặc áo đoàn đi học.

Phương Linh chia sẻ: "So với các bạn nam, quy định về đồng phục dành cho nữ ở trường mình có phần phức tạp hơn. Nữ phải mặc áo dài tất cả các buổi sáng trong tuần, trừ những buổi học thể dục hay giáo dục quốc phòng. Các buổi chiều nữ sẽ mặc áo trắng quần tây".

Đồng phục teen THPT Nguyễn Thượng Hiền - Ảnh: NVCC

Điều này khiến Phương Linh cảm thấy vừa khó khăn vừa thuận tiện vì được thay hai bộ đồ trong một ngày giúp sạch sẽ, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, giờ trưa Phương Linh và các bạn nữ phải tranh thủ thời gian thay đồ để chuẩn bị cho buổi học chiều, nên đôi khi phòng vệ sinh bị quá tải và chờ rất lâu để đến lượt được thay đồ.

Yêu cầu về đồng phục của trường THPT Bà Điểm (huyện Hóc Môn) có khá nhiều điều để teen phải ghi nhớ từ giày đến áo thể dục, ba lô…đều có những quy định khác nhau.

Bạn Trần Nhi (THPT Bà Điểm) chia sẻ: "Một điểm hơi bất tiện có lẽ là quy định về giày ba ta phải màu xanh dương đen. Màu giày này ít được teen chúng mình ưa chuộng nên gây chút ít khó khăn".

Bạn đã có kinh nghiệm gì về đồng phục?

Mỗi trường sẽ có quy định về đồng phục khác nhau. Tùy quy định của trường mà teen có thể linh hoạt chọn đồng phục sao cho phù hợp, thoải mái cho bản thân nhất.


Chuẩn bị đồng phục từ sớm


Năm học mới sẽ có rất nhiều thứ để chuẩn bị như sách giáo khoa, cập nhật lớp học, phòng học, bài vở… và đồng phục là một trong những điều teen có thể chủ động để chuẩn bị sớm. Thông thường trước một tháng khi nhập học, trên fanpage của trường thường cập nhật các nội quy mới về đồng phục.


Thậm chí nhiều câu lạc bộ còn thực hiện bộ ảnh giới thiệu đồng phục để "thần dân" chuẩn bị. Nguyễn Đức Minh (lớp 10, THPT chuyên Tiền Giang) cho biết: "Mình thường hay chuẩn bị đồng phục rất sớm để đến khi nhập học chỉ cần tập trung bài vở, tham gia văn nghệ ngày khai giảng… Năm nay mình học lớp 10, năm đầu tiên vào cấp ba nên mình càng phải chuẩn bị đồng phục sớm hơn mọi năm"…


Chất liệu cũng là điều quan trọng


Đối với áo dài, nhà trường thường cho teen chúng mình được tự do lựa chọn chất liệu.

Bạn Vân Nhi chia sẻ: "Trường mình cho phép may áo dài màu trắng tinh hoặc trắng ngà nhưng không được quá mỏng. Chính vì vậy mình sẽ ưu tiên lựa chọn các chất liệu vải mát mẻ, co giãn tốt để tạo sự thoải mái".


Luôn có đồng phục dự phòng


Bạn Trần Nhi nhận thấy nhiều teen chỉ quan tâm đồng phục làm sao đúng với quy định của trường và quên mất quần áo, giày có vừa vặn hay không.


"Mình sẽ ưu tiên chọn quần áo, váy không quá rộng, quá dài vì sẽ gây bất tiện khi học tập, hoạt động. Mình trang bị ít nhất hai bộ đồng phục chính khóa, hai bộ đồng phục thể dục, hai đôi giày nhằm đảm bảo luôn có đồng phục sạch sẽ để sẵn sàng hoạt động hết công suất", Trần Nhi chia sẻ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: