Gợi ý 5 việc làm thêm cho tân sinh viên

avatar HỒ THƯ

Thứ sáu, 20/10/2023 07:19 (GMT+7)

Tháng 10 luôn là “mùa cao điểm” tìm việc làm thêm của tân sinh viên. Mực Tím gợi ý đến bạn những công việc để bạn bắt đầu một cách suôn sẻ nhé.

Bên cạnh việc học, đi làm thêm là cách mà nhiều sinh viên lựa chọn để trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và gia tăng nguồn thu nhập của bản thân.

Tuy nhiên, để có thể cân bằng giữa học và làm, tân sinh viên cần phải sáng suốt khi lựa chọn việc làm thêm. Dưới đây là những công việc có thể sắp xếp thời gian linh hoạt, không gây ảnh hưởng đến học tập và đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên.

Làm thêm bằng công việc gia sư

Gia sư luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho sinh viên đang tìm kiếm công việc làm thêm. Bên cạnh mức lương khá cao (từ 100.000 - 200.000 đồng/buổi), có thể chủ động xếp lịch dạy, làm gia sư cũng là cơ hội để sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn và phát triển kỹ năng truyền đạt thông tin.

Tân sinh viên nên làm thêm việc gì? - Ảnh 1.

Gia sư là việc làm thêm nhẹ nhàng, lương cao cho sinh viên - Đồ họa: Vectorium

Để có được công việc này, sinh viên nên xác định rõ môn học phù hợp với khả năng của mình. Bên cạnh đó, sinh viên cần cảnh giác trong quá trình lựa chọn trung tâm gia sư để tránh những trường hợp mắc bẫy lừa tuyển dụng, bị mất tiền oan.

Làm thêm tại quán ăn, nhà hàng

So với gia sư, nhân viên phục vụ là công việc dễ có được hơn nhờ không yêu cầu về trình độ học vấn. Đây là việc làm thêm rất thích hợp với những bạn trẻ mong muốn trau dồi kỹ năng giao tiếp và rèn luyện tính kỷ luật.

Ngoài ra, mở rộng mối quan hệ cũng là một lợi ích mà không phải ai cũng có thể khai thác được khi làm công việc này.

Để không ảnh hưởng đến việc học, sinh viên cần sắp xếp ca làm thêm phù hợp với thời khóa biểu trên lớp. Đặc biệt, vì đây là công việc tiêu tốn nhiều sức lao động nên bồi dưỡng sức khỏe là điều vô cùng quan trọng.

Tân sinh viên nên làm thêm việc gì? - Ảnh 2.

Làm nhân viên phục vụ có thể cải thiện khả năng ghi nhớ - Đồ họa: Vectorium

Việc nhẹ lương cao - bán hàng tại các shop

Nếu bạn đang muốn “cọ xát” nhiều hơn với cuộc sống thì nhân viên bán hàng là việc làm thêm vô cùng thích hợp. Trong quá trình làm việc, sinh viên sẽ được học rất nhiều kỹ năng giá trị như thuyết phục, đàm phán, xử lý tình huống, nắm bắt tâm lý khách hàng… để có thể bán được sản phẩm.

Tân sinh viên nên làm thêm việc gì? - Ảnh 3.

Cần rèn luyện nhiều kỹ năng để hoàn thành tốt công việc của nhân viên bán hàng - Đồ họa: Vectorium

Đặc biệt, bạn còn có thể rèn luyện tính kiên nhẫn và khéo léo khi phải thuyết phục những khách hàng khó tính nữa đó.

Freelance - Cộng tác viên làm việc bán thời gian

Bạn muốn làm việc độc lập, tự do về thời gian cũng như địa điểm làm việc? Freelance (làm tự do) chính là việc làm thêm mà bạn đang tìm kiếm.

Không chỉ có tính chất công việc vô cùng phù hợp với teen ghét bị giám sát, freelance còn tạo điều kiện để sinh viên học hỏi và phát triển năng lực chuyên môn của bản thân. Sau mỗi dự án, bạn có thể khiến CV của bản thân trở nên “lung linh” hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tân sinh viên nên làm thêm việc gì? - Ảnh 4.

Freelance là công việc lý tưởng dành cho sinh viên - Đồ họa: Vectorium

Có rất nhiều việc làm freelance đa dạng phù hợp với từng ngành học của sinh viên như cộng tác viết quảng cáo, cộng tác viên báo, thiết kế ảnh, dịch thuật, viết code…

Việc nhẹ lương cao - làm mẫu ảnh/mẫu makeup

Gần đây, làm mẫu ảnh/mẫu makeup là công việc được ưa chuộng bởi rất nhiều sinh viên. Chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn và tự tin về bản thân, bạn có thể tìm được công việc làm mẫu ảnh cho các cửa hàng thời trang hay mẫu makeup tại các studio.

Đây được xem là công việc khá “nhàn” và chỉ làm việc trong thời gian ngắn hạn nhưng lại có mức lương khá cao, dao động từ 100.000 đến 500.000 đồng/buổi.

Tân sinh viên nên làm thêm việc gì? - Ảnh 5.

Làm mẫu ảnh giúp nâng cao sự tự tin ở bản thân - Đồ họa: Vectorium

Tuy nhiên, tiếp xúc với mỹ phẩm thường xuyên có thể tác động xấu đến sức khỏe của bạn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và học tập. Hãy chọn lựa các loại mỹ phẩm uy tín để trang điểm, cũng như có chế độ làm việc, học tập, ăn uống hợp lý, khoa học để bảo vệ sức khoẻ mình khi nhận công việc làm mẫu nhé.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: