Hai học trò lớp 11 ở TP.HCM làm hộp đựng thực phẩm từ... xơ dừa

Chủ nhật, 16/02/2025 09:23 (GMT+7)

Hai học sinh lớp 11 của Trường THPT Việt Mỹ Anh (quận 11) nảy ra ý tưởng giảm thiểu chất liệu nhựa bằng cách sản xuất hộp đựng thực phẩm bằng xơ dừa.

Đức Sơn, Hải Yến (học sinh lớp 11 Trường THPT Việt Mỹ Anh) và cô Kiều Trinh (từ phải qua) tại cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp Thành phố - Ảnh: NVCC

Đức Sơn, Hải Yến (học sinh lớp 11 Trường THPT Việt Mỹ Anh) và cô Kiều Trinh (từ phải qua) tại cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp Thành phố - Ảnh: NVCC

Sản phẩm thân thiện môi trường

Eco Coco - sợi xơ dừa giải pháp bền vững - dùng xơ dừa sản xuất hộp đựng thực phẩm một lần là dự án khởi nghiệp do hai bạn học sinh lớp 11 Trường THPT Việt Mỹ Anh (quận 11) là Nguyễn Lê Hải Yến và Nguyễn Đức Sơn thực hiện. Hai bạn được sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Kiều Trinh (giáo viên môn Hóa học).

“Do nhiều lý do khác nhau, nhiều người vẫn sử dụng hộp nhựa mang thức ăn. Do đó, chúng mình muốn tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường và vì một tương lai xanh, sạch, đẹp hơn”, Hải Yến chia sẻ.

Eco Coco là dự án đạt giải nhì tại cuộc thi Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp cấp trường năm học 2024-2025; giải khuyến khích cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp Thành phố năm học 2024-2025.

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, Eco Coco còn là sáng kiến thúc đẩy tiềm năng từ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào ngay tại địa phương.

Bạn Hải Yến cho biết, trên thị trường hiện nay đã có các sản phẩm hộp đựng từ mo cau, bã mía, tuy nhiên một vật liệu rất quen thuộc xung quanh đời sống là xơ dừa rất phong phú nhưng chưa được tận dụng nhiều.

Kiến thức hóa học thú vị khi làm sản phẩm

Hai bạn phân chia công việc theo thế mạnh của mỗi người. Sơn là người phụ trách thu mua nguyên liệu và tính toán chi phí, đầu ra cho sản phẩm. Trong khi đó, Yến phụ trách các công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Sau khi thu mua xơ dừa tại các chợ, xưởng chuyên sản xuất, các bạn bắt tay xử lý làm nhuyễn thành dạng bột. Bên cạnh xơ dừa, bột biến tính từ bột sắn, bột bắp là những nguyên liệu thân thiện quan trọng trong quá trình sản xuất của dự án.

Hai học trò lớp 11 ở TP.HCM làm hộp đựng thực phẩm từ... xơ dừa- Ảnh 2.

Hộp đựng xơ dừa khi còn là sản phẩm thô - Ảnh: NVCC

Sau những lần thử sức và thất bại, dưới sự trợ giúp của cô Kiều Trinh, Yến và Sơn đã tìm ra một giải pháp an toàn, hiệu quả và thân thiện cho việc kết dính xơ dừa - đó chính là bột biến tính.

Bột biến tính làm từ bột sắn, bột bắp... có thể tạo độ kết dính giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tạo hình sản phẩm.

Tiếp theo, các bạn chủ động liên hệ đơn vị chuyên sản xuất hộp đựng, cung cấp nguyên vật liệu để đúc thành sản phẩm hoàn chỉnh. Cuối cùng là bước kiểm tra lại sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, hộp bị nhũn ra khi đựng đồ ăn. Lần thứ hai, hộp tiếp tục “fail” do không chịu được nhiệt.

“Không làm được mình sẽ tìm cách. Trên lớp môn yêu thích nhất của mình cũng là môn Hóa. Mình rất thích tìm tòi, tìm hiểu các giải pháp. May mắn dưới sự hướng dẫn của cô Kiều Trinh, những kiến thức hóa học giúp chúng mình giải quyết nhiều vấn đề đang gặp phải”, Yến chia sẻ.

Khi thực hiện, sau bước đúc khuôn cho hộp đựng, các bạn có thêm bước tráng keo để sản phẩm giữ được độ bền, chắc chắn hơn khi đựng thực phẩm. Các bạn đã trải qua khoảng 5-7 lần thử nghiệm, thay đổi công thức và thêm các bước để cho ra sản phẩm ưng ý nhất.

Các bạn đã thử nghiệm bằng cách đựng thực phẩm nóng, vật nặng nhưng hộp vẫn giữ được chất lượng tốt. Bên cạnh đó, các bạn cũng tự tin vì hộp đựng xơ dừa của mình có lợi thế độ bền tốt hơn so với hộp bã mía, mo cau ngoài thị trường.

Tuy vậy, sản phẩm vẫn thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng khi sử dụng thành phần chính từ thiên nhiên, có thể phân hủy sau khoảng một tháng.

Trong tương lai, đôi bạn mong muốn có thể tiếp tục hoàn thiện và sản xuất sản phẩm ra thị trường.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: