avatar DUY DƯƠNG

Thứ hai, 03/07/2023 21:39 (GMT+7)

Trong workshop “Sống xanh không khó” diễn ra ngày 2-7-2023 tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, các bạn sinh viên đã “bỏ túi” những bí kíp để sống xanh dễ dàng.

Vì sao cần phải sống xanh?

Tại workshop "Sống xanh không khó", chị Võ Uyên Phương đã chia sẻ về câu chuyện sống xanh của mình. Năm 2020, quê của chị Phương (Bến Tre) phải chịu hạn mặn. Mỗi ngày, mọi người phải ra trạm để lấy nước sạch để nấu ăn, sinh hoạt.

Cách nào để sống xanh? - Ảnh 1.

Chị Uyên Phương chia sẻ tại workshop "Sống xanh không khó" - Ảnh: Duy Dương.

Một chút về chị Võ Uyên Phương:

- Trưởng nhóm điều phối Chiến dịch EarthDay Việt Nam 2023.

- Climate Change & Pollution Program Lead tại CHANGE với 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong các mảng về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và bảo tồn động vật hoang dả.

- Diễn giả truyền cảm hứng cho hàng loạt các buổi workshop với các doanh nghiệp, trường đại học & trường học...

Đó là năm hạn mặn kỉ lục. Những năm trước, một mùa nước mặn chỉ kéo dài 2-3 tháng. Nhưng năm 2020, mùa nước mặn đến 6 tháng.

"Có một lần mẹ tôi quên lấy nước ngọt để nấu ăn. Thế là tôi đã được ăn một chén chè nấu bằng nước mặn. Có lẽ đó là món chè mà tôi nhớ nhất đến bây giờ" - chị chia sẻ.

Biến đổi khí hậu diễn ra nặng nề. Một số nơi bị ô nhiễm không khí. Hay gần đây, chúng ta phải trải qua đợt nắng nóng kỉ lục.

Chị Phương cho rằng chúng ta là thế hệ đầu tiên cảm nhận được rất rõ tác động của biến đổi khí hậu. Nó diễn ra rất gần ngay bên cạnh mình, không phải là một câu chuyện xa xôi, vĩ mô. Và có thể chúng ta sẽ là thế hệ cuối cùng có thể giải quyết đều đó.

Bên cạnh biến đổi khí hậu là câu chuyện ô nhiễm mỗi trường. Nhựa là một chất liệu tuyệt vời vì chúng siêu bền, dễ sản xuất. Nhưng nhựa có thể mất hàng trăm năm để có thể phân hủy. Theo thời gian, nhựa sẽ thành các hạt vi nhựa. Vi nhựa nếu tồn tại trong không khí hoặc dưới đại dương, con người có thể vô tình hít hoặc ăn phải mà không hề hay biết.

Sống xanh không khó

Mô hình sống xanh 5R - 5T:

- Refuse: Từ chối những thứ không cần thiết.

- Reduce: Tiết chế/giảm thiểu.

- Replace: Thay thế - dùng sản phẩm khác thay thế.

- Reuse: Tái sử dụng - dùng lại với cùng mục đích.

- Recycle: Tái chế - dùng lại với mục đích khác.

Với chị Uyên Phương, sống xanh thú vị như một cuộc thử nghiệm. Chị có thể thuộc nằm lòng những quán cà phê ngon sử dụng li thủy tinh (thay vì li nhựa); có thể thử các loại ống hút khác nhau; hay vẽ ra một mô hình để phân tích các bình giữ nhiệt.

Dù là fan ruột của một hãng trà sữa, nhưng suốt 3 năm qua chị chưa dùng li của họ bao giờ. Bởi vì chị luôn mang theo bình. Hành trình sống xanh của chị Phương không "khổ" nhưng nhiều người nói. Sống xanh, chị cảm thấy tự chăm chút cho bản thân nhiều hơn.

"Cách tốt nhất để bảo vệ môi trường là nói về nó. Nhưng nói xong hãy làm. Bởi vì mình cứ chần chừ "lỡ lần này thôi", sẽ tiếp tục có những "lỡ" lần 2, lần 3... Sống xanh thì hay đó, nhưng đừng sống xanh một mình. Sau hôm nay, các bạn có thể rủ rê bạn mình đi trà sữa nhưng hãy rủ bạn đi quán nào vừa đẹp vừa dùng li thủy tinh nhé", chị Phương chia sẻ.

Hãy bắt đầu sống xanh theo cách riêng của bạn. Từ những điều nhỏ nhất thôi. Chỉ cần mang một chiếc bình theo mỗi ngày là mình có thể giảm rất nhiều li nhựa thải ra môi trường.
Chị Võ Uyên Phương

Tại workshop, một bạn sinh viên đã chia sẻ: "Bản thân em cũng yêu môi trường. Em đã từng rất nhiều lần thử hành động vì môi trường nhưng đều thất bại. Mình cũng đã thử bắt đầu bằng những hành động rất nhỏ. Tuy nhiên có vẻ những hành động đó quá nhỏ nhặt. Khi cuộc sống cứ vội vã trôi đi, mình dần quên mất hành động đó rồi lại quay về với lối sống cũ. Hoặc hành động của mình không cho thấy sự thay đổi rõ rệt, nên mình mất động lực và thất bại".

Cách nào để sống xanh? - Ảnh 5.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho chị Uyên Phương - Ảnh: Duy Dương.

Trước chia sẻ ấy, chị Phương đã đưa ra lời khuyên: "Trước hết hãy có niềm tin vào hành động của mình. Mình có thể like nhiều fanpage, tham gia hội nhóm trên mạng xã hội để thấy những thông tin về môi trường. Đừng quá áp lực có thể thay đổi ngay. Mình có thể thay đổi một cách từ từ mà không cần phải gấp gáp".

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: