Học trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều tập khởi nghiệp ở tuổi 14

Thứ bảy, 27/01/2024 06:00 (GMT+7)

“Bạn chọn nước uống nào?”, “Rồi, đợi mình chút nha!”… Tranh thủ giờ chơi, các bạn lớp 8A3 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) chia nhau các điểm để bán nước giải khát cho bạn bè.

Đây là lớp đầu tiên tham gia hoạt động trải nghiệm Khởi nghiệp tuổi 14 của Trường THCS Nguyễn Gia Thiều.

Cùng huy động vốn, làm video clip quảng cáo

Trước khi bán hàng, các bạn lớp 8A3 đã cùng nhau huy động nguồn vốn. Sau đó, các bạn xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho từng nhóm, như: nhóm trông kho, nhóm điều phối lấy nước, nhóm bán hàng online, nhóm bán hàng trực tiếp.

Học trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều tập khởi nghiệp ở tuổi 14- Ảnh 1.

Ngoài bán hàng trực tiếp,các bạn còn quét mã QR bán online nữa nhé! - Ảnh: LÊ VI

Ngoài ra, các bạn còn thiết kế video clip quảng cáo sản phẩm. Trong clip, một người đàn ông mặc áo trắng, thắt cà vạt đang làm việc chợt thấy khô cổ họng quá và gọi shipper giao hàng. Tuy nhiên, khách chờ mòn mỏi thì hàng mới đến. 

Trong khi đó, tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, một nhóm bạn nam đang đá banh mà khát nước, chỉ cần gọi điện thoại sẽ có ngay “shipper 8A3” xuất hiện cái ào. Nhanh chưa! Trong clip quảng cáo này các bạn còn đăng kèm menu nước với giá cả rõ ràng từ 5k-10k.

Học trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều tập khởi nghiệp ở tuổi 14- Ảnh 2.

Các bạn trang trí gian hàng dễ thương chưa! - Ảnh: LÊ VI

Học trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều tập khởi nghiệp ở tuổi 14- Ảnh 3.

Ảnh: LÊ VI

14 tuổi và nhiều bài học từ chuyện khởi nghiệp

Là lớp đầu tiên tham gia hoạt động khởi nghiệp nên các bạn 8A3 còn khá bỡ ngỡ. Hôm xe tải đến giao hàng, các bạn bối rối vì đang giờ học. 

Không dời giờ giao được nên một số bạn phải xin phép giáo viên cho xuống khiêng hàng vào kho. Nhờ đó, các bạn có thêm bài học cần sắp xếp thời gian, phân công công việc hợp lý.

Học trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều tập khởi nghiệp ở tuổi 14- Ảnh 4.

Trong khi bạn bè bán hàng, Thảo Linh (bìa phải) ghi nhận lại số lượng sản phẩm đã bán được - Ảnh: LÊ VI

Bạn Thảo Linh cho biết thêm, ban đầu các bạn định bán khoảng 8k-9k/chai nước. Sau đó, có một số ý kiến bảo bán 10k cho chẵn, đỡ thối tiền. Số tiền còn lại dùng làm quà bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng. 

Trong khi đó nhờ buôn bán, kinh doanh, bạn Minh Quốc được trò chuyện với nhiều bạn. Nhờ vậy, kỹ năng giao tiếp của bạn cũng được cải thiện.

Rồi còn các bài học khác như quản lý tiền bạc, chăm sóc khách hàng, điều động nhân viên giữa các điểm bán vào giờ cao điểm sao cho hợp lý… Qua hơn 2 ngày tập sự kinh doanh, các bạn học được nhiều bài học từ thực tế.

Sao, sao? Hoạt động trải nghiệm của trường các bạn có khác gì so với Trường THCS Nguyễn Gia Thiều không? “Flex” ngay và luôn nhé!

Khởi nghiệp tuổi 14 có gì?

Khởi nghiệp tuổi 14 là hoạt động trải nghiệm của Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) dành cho các bạn khối 8.

Học trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều tập khởi nghiệp ở tuổi 14- Ảnh 5.

Với hoạt động Khởi nghiệp tuổi 14, mỗi lớp 8 sẽ có 1 tuần bán hàng - Ảnh: LÊ VI

Hoạt động này diễn ra từ ngày 15-1 đến ngày 10-5-2024. Theo đó, mỗi lớp 8 sẽ có 1 tuần khởi nghiệp, phụ trách các gian hàng. Việc kinh doanh, mua bán diễn ra tại sân trường với hàng trăm khách hàng là thầy cô, bạn bè. Để thuận tiện, trường còn bố trí cho các bạn kho để hàng nữa đấy.

Qua hoạt động này, nhà trường mong muốn các bạn sẽ rèn luyện và phát huy năng lực tư duy, giao tiếp, tính toán thời gian, tiền bạc, hàng hóa…

Học kinh doanh nè bạn ơi!

Để học trò nắm rõ hơn về hoạt động, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều đã có hướng dẫn cụ thể quy trình tổ chức bán hàng cho các lớp. Xem tham khảo bạn ơi!

• Huy động nguồn vốn (các bạn trình bày kế hoạch kinh doanh với nhà đầu tư là cha mẹ, giáo viên, tự huy động vốn).

• Xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể từng nhóm, từng thành viên làm gì, khâu nào…

• Thiết kế video clip quảng cáo cho sản phẩm lớp. Video này có thời gian tối đa 30 giây và chỉ được đăng trên fanpage của trường.

• Thực hiện trang trí gian hàng, dụng cụ liên quan và khảo sát thị trường.

• Tổ chức bán hàng theo thời gian quy định và có bảng theo dõi hoạt động từng học sinh và đánh giá cả quá trình hoạt động của lớp.

• Các bạn sẽ bán hàng mỗi ngày vào các khung giờ như trước giờ học sáng/chiều, giờ ra chơi sáng/chiều, giờ nghỉ trưa và sau giờ học.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: