Khi sức khỏe bất ổn, teen mong ba mẹ lắng nghe

avatar THIÊN BẢO - PHI LÊ

Thứ hai, 20/11/2023 20:52 (GMT+7)

Khi T.Đ (lớp 12, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình) thông báo tình hình sức khỏe của mình, mẹ lại cho rằng bạn đang mè nheo.

Những bất ổn bị cho qua

Những vấn đề sức khỏe của teen đôi khi chưa được gia đình quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh cho rằng teen còn trẻ, những trục trặc sức khỏe chỉ là ốm vặt. Có khi vì công việc bận rộn mà ba mẹ chúng mình khó quan tâm sâu sát.

Như cô bạn Hồ Phạm Phương Linh (cựu học sinh THPT Nguyễn Đình Chiểu, Tiền Giang) từng bị nhức đầu trong quá trình ôn thi tốt nghiệp. Ba mẹ bạn thường xuyên đi công tác. Khi Linh nói ra, ba mẹ nghĩ bạn thức khuya học bài, chỉ cần uống thuốc giảm đau là được. Tuy nhiên, việc đau đầu không rõ nguyên nhân khiến cô bạn khá hoang mang thời gian dài.

Còn bạn N.H.(Trường THPT Nguyễn Văn Linh, quận 8) cũng trong tình cảnh tương tự. Cô bạn nhiều lần nói ra tình trạng của mình nhưng chưa được mẹ dẫn đi khám. Mẹ bạn bận buôn bán suốt tuần, không ngày nào được nghỉ.

“Mình bị ngứa vùng kín từ sau lần đi bơi ở hồ công cộng. Dù đã nói với mẹ và dì nhưng cả hai đều cho rằng do mình chưa vệ sinh kĩ, không chịu dẫn đi khám. Mẹ mình bảo cứ giữ sạch thường xuyên sẽ hết” - cô bạn chia sẻ.

Khi sức khỏe bất ổn, teen mong ba mẹ lắng nghe- Ảnh 1.

Đôi khi mệt mỏi, chúng mình mong được quan tâm - Ảnh minh họa: CLB BÁO CHÍ THPT NGUYỄN HỮU HUÂN

Còn đối với bạn Trần Thùy (lớp 12, Trường THPT Tân Phong, quận 7), gia đình khá quan tâm đến sức khỏe của bạn vì Thùy hay bệnh vặt. Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần của bạn thì lại không được người lớn chú trọng.

Thùy bị căng thẳng, lo âu từ năm lớp 11, khi lượng bài vở bắt đầu nhiều lên. Áp lực thi tốt nghiệp THPT và chọn trường càng làm cô bạn hoang mang, suy nghĩ nhiều đến mức không ngủ được.

“Cứ mỗi lần căng thẳng, mình lại bị khó chịu trong bụng, cơ thể mệt mỏi. Nhưng nhà mình không chịu tin là mình đang bị căng thẳng, cứ nghĩ mình nói vậy để không phải học bài. Mình khá buồn khi người lớn không có lòng tin với mình”.

Teen mong ba mẹ quan tâm sức khỏe

Có những lúc học tập mệt mỏi hay cảm thấy bất ổn, teen nói ra chỉ mong ba mẹ chịu nghe mình “than thở”, chia sẻ một chút. Từ đó, các bạn có thêm động lực vượt qua áp lực học tập, thi cử.

Bạn Hồ Phạm Phương Linh (Tiền Giang) sau khi tốt nghiệp THPT cũng đã dần hết những cơn đau đầu. Cô bạn nghĩ có lẽ nhà mình nói đúng, mình chỉ đang bị căng thẳng và thiếu ngủ.

Tuy nhiên cô bạn ước gì ba mẹ ở bên cạnh hỏi thăm, động viên bạn trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng”, thay vì cho rằng đó là chuyện vặt. “Thời điểm đó mình đã rất cô đơn và hụt hẫng khi không được ba mẹ quan tâm” - cô bạn chia sẻ.

Khi sức khỏe bất ổn, teen mong ba mẹ lắng nghe- Ảnh 3.

Teen động viên nhau những lúc bất ổn -Ảnh minh họa: NGUYÊN THẢO

Còn bạn Trần Thùy trong khoảng thời gian học thi đã có lần bỏ ăn hai ngày, tâm trạng ủ dột không muốn làm gì, kể cả việc học. Sau này, khi tâm sự nhiều với mẹ, mẹ bạn mới dần chấp nhận và thông cảm.

Thùy cũng hiểu ra rằng đối với người lớn, vấn đề tâm lý còn khá xa lạ nên khó tiếp nhận. Ba mẹ bạn cũng có nhiều vấn đề phải lo lắng nên đôi khi không chú tâm đến sự bất ổn của con mình. Bằng cách trò chuyện, tâm sự, cô bạn đã hiểu ba mẹ mình thêm một chút.

Để chúng mình được lắng nghe

* Teen chúng mình hãy tự học hỏi kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng và nói ngay cho người lớn nghe về những triệu chứng của mình để kịp thời can thiệp.

* Tập tính tự lập, chủ động, ví dụ như cảm thấy không khỏe lặp lại nhiều lần thì bạn tự mình đi khám nếu gia đình chưa quan tâm. Đôi khi sẽ hơi tủi thân nhưng mình phải thương cơ thể mình đầu tiên.

* Chúng mình hãy tâm sự với ba mẹ nhiều hơn, đặc biệt là để ý những lúc ba mẹ mệt mỏi, căng thẳng. Bạn có thể nấu một món ngon, tặng món quà nhỏ... cho người thân, rồi cùng nhau nói chuyện, hỏi han ba mẹ. Khi được chúng mình quan tâm, ba mẹ cũng sẽ dễ mở lòng tiếp nhận câu chuyện của bạn hơn

* Nếu có những dấu hiệu khác thường về sức khỏe, chúng mình hãy ghi lại theo ngày, giờ để dễ dàng trình bày với gia đình nếu tình trạng đó lặp lại nhiều lần. Hãy kiên nhẫn thuyết phục phụ huynh cho mình đi khám bệnh nếu bản thân bạn thực sự thấy cần thiết. Nếu chưa được ba mẹ đồng ý, teen có thể nhờ người mình tin tưởng như thầy cô, họ hàng thân thiết trao đổi với ba mẹ.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: