Khi tình bạn rạn nứt, dấu hiệu và bí quyết hàn gắn

avatar VENDY

Thứ hai, 18/03/2024 19:00 (GMT+7)

Bạn bè chơi với nhau không phải lúc nào cũng vui vẻ. Cùng nhận diện những dấu hiệu cho thấy tình bạn rạn nứt.

Khi tình bạn ở mức báo động đỏ

Q. (13 tuổi, quận 12) cho biết, tình bạn của bạn bắt đầu bằng sự quan tâm lẫn nhau. Từ những câu chuyện hợp gu, chia sẻ những thú vui của bản thân, cả hai trở thành đôi bạn thân thiết. Tình bạn rạn nứt khi Q. tình cờ phát hiện nhỏ bạn liên tục nói xấu sau lưng mình. Mỗi lần đi chơi, đi ăn, Q. đều trả tiền. Bài tập về nhà cũng phải chia sẻ cho bạn ấy chép cùng. Nếu Q. có ý kiến thì đến lớp sẽ bị mọi người dè bỉu vì “có nhiêu đó cũng khó khăn, vậy mà đòi làm bạn thân”, mà người truyền tin không ai khác chính là nhỏ bạn thân.

Khi tình bạn rạn nứt, dấu hiệu và bí quyết hàn gắn- Ảnh 1.

Lắng nghe và thấu hiệu để tránh tình bạn rạn nứt - Ảnh minh họa: FREEPIK

Thấy mối quan hệ có dấu hiệu báo động đỏ, Q. quyết định nghỉ chơi. Ngay lập tức, nhỏ bạn liên tục đăng những status hay story kèm bài hát chê trách Q. đối xử tệ.

Trong khi đó, nhóm bạn ba người của H. (14 tuổi, quận Bình Thạnh) cũng được xem là hình mẫu bạn thân lý tưởng. Thế nhưng “người trong cuộc mới hiểu được người trong kẹt”, chỉ có H. hiểu được tình bạn này bị rạn nứt đến chừng nào.

Chuyện là nhóm ba người nhưng hai cô bạn còn lại thân thiết với nhau hơn. H. như người ngoài trong những cuộc nói chuyện. H. còn biết cả hai hay rủ rỉ những câu chuyện không hay về H. trong những cuộc inbox kín.

Khi được chất vấn, V. (một cô bạn trong nhóm) cho biết, lý do xảy ra điều này là vì H. không giỏi, không xinh, không có điều kiện bằng cô bạn kia. Điều đó khiến hai cô gái cảm thấy ngại ngùng khi có H. trong nhóm. Dần dần các cuộc trò chuyện thiếu vắng H. dày đặc hơn. Kết quả, chỉ vài tuần lễ sau, tình bạn ấy đã...toang.

Khi tình bạn rạn nứt, liệu có thể hàn gắn?

Khi bạn bắt đầu thấy “có gì đó cấn cấn”, bạn cần phải xem xét lại tình bạn của mình. T. (Trường THCS Linh Trung, TP.Thủ Đức) cho biết, nhỏ bạn thân liên tục so sánh bạn với những người khác. Chẳng hạn như “Y. cùng lớp mà xinh hơn bạn, do nhỏ biết cách chăm sóc nhan sắc còn bạn thì không”, “Tại bạn không chịu học bài nên điểm vầy đúng rồi, thấy P. không?”…

T. liền cho bạn ấy biết, bạn cảm thấy buồn khi bị nhận xét tiêu cực như vậy. Điều này chỉ khiến bạn cảm thấy ghen tỵ và nghĩ rằng bạn mình muốn chơi với người khác. Chưa kể, bạn ấy chỉ muốn nói về những vấn đề của bạn mà quên mất sự hiện diện của T.

Khi nghe T. chia sẻ, nhỏ bạn thỏ thẻ rằng bạn ấy muốn T. tốt hơn chứ không có ý gì xấu. Về việc ngó lơ T., bạn ấy hoàn toàn không có chủ ý. Bạn nói lời xin lỗi và cho rằng lần sau sẽ quan tâm đến cô bạn T. nhạy cảm này hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình về những vướng mắc trong tình bạn cũng liền được đối phương thấu hiểu, thay đổi.

Chuyện là K. chơi thân với một bạn nữ, tuy nhiên bạn này kiểu “hay ghen” với những mối quan hệ khác của K. Khi thấy K. đăng ảnh với ai đó, bạn đều bay vào thả “phẫn nộ” tại sao K. không chịu đăng ảnh của bạn. Cảm thấy quá phiền, K. quyết định nói việc làm của bạn nữ khiến bạn cảm thấy không vui. Không ngờ, bạn nữ bù lu bù loa rồi chặn luôn Facebook của K., cắt đứt tình bạn dù K. đã thuyết phục tới n bước.

“Vấn đề của tôi là của chung, vấn đề của bạn là của bạn”. Đó là câu nói mà A. (14 tuổi, TP.Thủ Đức) đúc kết về “tình bạn toxic” mà bạn ấy đã trải qua.

Anh chàng cho biết, trong mối quan hệ trước đó, bạn thường lắng nghe hàng giờ những cuộc đối thoại hay những drama mà hội bạn mắc phải. Đổi lại, khi A. gặp chuyện buồn, hội bạn lại ngó lơ. Chưa kể, các chàng trai còn so sánh A. với những lời lẽ khó nghe. A. còn thường xuyên bị mượn tiền, còn lúc đòi thì bị chỉ trích là “giàu mà ki bo”.

Bạn ấy quyết định rời khỏi nhóm và chơi với một người bạn có vẻ không hoàn hảo bằng những người bạn cũ. Tuy nhiên, bạn ấy có tấm lòng bao dung, chân thành và sòng phẳng với bạn bè.

Tình bạn diệu kỳ là khi…

Có nhiều cách để chúng ta giữ lấy tình bạn. Để xây dựng một tình bạn bền lâu, bạn cần để ý thật kỹ những điều sau nhé!

* Đừng so sánh bạn ấy với bất kỳ ai vì ai cũng là phiên bản độc nhất vô nhị mà.

* Quan tâm đến vấn đề của bạn ấy thay vì chỉ luôn nói về vấn đề của mình.

* Góp ý một cách nhẹ nhàng, chân thành

* Khi thấy những “dấu hiệu toxic”, hãy hẹn gặp nhau, nói ra suy nghĩ của mình chứ đừng để ấm ức trong lòng nhé.

*Nếu thấy vấn đề không được giải quyết, cách tốt nhất là tạm biệt tình bạn này và tiến tới những tình bạn khác chất lượng hơn.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: