Không tổ chức hoạt động giáo dục ngoài trời khi nắng nóng gay gắt

Thứ bảy, 20/05/2023 03:42 (GMT+7)

Ngày 19/5, Bộ trưởng GD-ĐT đã gửi công điện đề nghị các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục, tăng cường rà soát để ứng phó với đợt nắng nóng gay gắt.

Thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có đợt nắng nóng kéo dài, tại một số khu vực nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ.

Theo Bộ GD-ĐT, thời gian này các cơ sở giáo dục trong toàn quốc đang chuẩn bị hoàn thành năm học 2022-2023. Riêng đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Do đó, Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu Giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, TP trực thuộc trung ương cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, sắp xếp bố trí thời khóa biểu hợp lí.

Trong đó, ưu tiên bố trí khung thời gian đầu giờ sáng để tổ chức các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài trời.

Bộ lưu ý không bố trí tổ chức cho học sinh tham gia các động giáo dục, ngoại khóa trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

Giờ tan trường, học sinh che kín người để tránh nắng nóng. - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Các nhà trường cần tổ chức rà soát, sữa chữa, bổ sung, thay thế các thiết bị điện đã hỏng tại các phòng học như quạt điện, điều hòa, quạt thông gió.

Tăng cường, che chắn hướng nắng của các phòng học vào buổi trưa hoặc chiều, mở cửa sổ để thông thoáng nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn trong lớp học.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục tăng cường nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh cho giáo viên, học sinh tại các lớp học.

Bộ yêu cầu các Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố phối hợp với các ngành điện cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho các trường học, đặc biệt là trường mầm non, trường tiểu học có học sinh nội trú, bán trú.

Nhà trường cần phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và phòng chống dịch bệnh trong các ngày nắng nóng.

Bộ trưởng GD-ĐT cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh về tiết kiệm năng lượng điện, tắt đèn và tắt các thiết bị không cần thiết.

Bộ GD-ĐT đề nghị nhà trường cần phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tại địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

DUY DƯƠNG

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: