Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Sắp tới Ngày của Cha, nhiều người đã chia sẻ những câu chuyện cảm động về người cha thân yêu. Trong đó, câu chuyện về hành trình học làm bánh của ba được bạn Trần Nguyễn Phương Uyên (quận 3, TP.HCM) kể lại, mang đến cảm xúc ấm áp cho nhiều người.
Từ lúc nghỉ hưu đến giờ, ba tôi tự nhiên đâm ra thích làm bánh, chẳng biết vì ba muốn đem khoe họ hàng, bạn bè hay là do mẹ con tôi thích ăn bánh ngọt nữa. Một năm nay ba mày mò tìm công thức trên mạng, rồi những chiếc bánh đơn giản như bông lan, cup cake lần lượt ra lò. Bánh của ba cũng chỉ dừng ở mức tạm chấp nhận được của một người tự học.
Một ngày nọ, ba tôi làm cả nhà… bật ngửa khi tuyên bố: "Ba đã đăng kí học một lớp làm bánh dành cho đầu bếp chuyên nghiệp". Mặc cho cả nhà khuyên can: "Ba lớn rồi, sao học được", "Ba học lớp ngắn hạn được rồi, học chuyên nghiệp khó lắm". Ba tôi vẫn chỉ nói 1 câu rất…chịu chơi: "Thích thì phải nhích!"
Ngày đầu tiên ba đi học về, tôi và mẹ ngồi cười ngặt nghẽo khi thấy ba mặc bộ đồng phục trắng của trường, đội mũ đầu bếp, và đeo tạp dề đen như anh chàng Linguini trong phim hoạt hình "Ratatouille" đình đám của Pháp. Thật ra thì nhìn bảnh lắm, chỉ tại tôi và mẹ nào giờ đã quen với hình ảnh ba mặc áo thun quần short hoặc quần tây rồi, nên cứ thấy ngồ ngộ!
Ba tôi mới học được một buổi về là mặt đã bí xị. Ba kể: "Lớp toàn mấy người trẻ măng, khoảng 18-35 tuổi, có ba là già nhất, già hơn cả thầy luôn". Được một tuần sau, ba đi học về mặt vẫn bí xị, nhưng mà là vì "người ta thấy ba có kinh nghiệm, người ta nhờ làm quá trời, mệt muốn chết".
Ba tôi… sĩ diện với mẹ con lắm, nên lúc nào đi học về cũng khoe: "Hôm nay ba làm giỏi nhất đó!". Nhưng ba nói vậy thôi, chứ tôi hiểu một người lớn tuổi, lại không biết ngoại ngữ như ba đi học làm bánh thì khó khăn đến chừng nào. Nhìn vào giáo trình với tên bánh, nguyên liệu toàn tiếng Anh, tiếng Pháp, một đứa học chuyên Anh như tôi còn thấy nản.
Vậy mà ngày nào ba cũng cầm giáo trình đọc đi đọc lại cả hơn nửa tiếng đồng hồ. Ba còn lân la: "Toàn tiếng Tây, ba hổng hiểu gì hết ráo, con dịch giúp ba đi". Thế là tôi phải dịch sơ sơ tên mấy loại bánh cho ba, còn chỗ nào bằng tiếng Pháp, tôi chỉ biết giúp ba bằng cách… cài từ điển Pháp – Việt vào điện thoại để ba tự "ngâm cứu".
Hôm trước, ba tôi bị trộm lấy cái ba lô đựng giáo trình, bao nhiêu phần dịch và ghi chú trong đó mất hết, mà lại còn ngay trước ngày thi giữa khóa nữa. Dù đã mua lại đầy đủ, ba vẫn rầu: "Nguyên đống bài vở ghi chú ba chép giờ biến mất rồi, giờ phải ngồi dịch lại từ đầu đó".
Tưởng ba bỏ cuộc, vậy mà mỗi ngày ba còn dành thời gian gấp đôi, gấp ba để "lấy lại những gì đã mất". Tôi cũng tự thấy nể phục ba vì tính kiên nhẫn của ông.
Tới giờ, ba tôi đã làm nhuần nhuyễn nhiều loại bánh, kể cả các loại khó như tiramisu, Chipolata pudding (một loại bánh flan cao cấp), bánh tart, bánh pie… như một đầu bếp chuyên nghiệp. Bao nhiêu bánh ba đem về đều được tôi và mẹ "xử đẹp" hết. Cứ như thế, mỗi buổi chiều về, hai mẹ con đều có bánh để ăn tạm trước khi tôi học thêm, mẹ đi dạy thêm.
Lúc trước ba đi học cả nhà còn thấy buồn cười, mà giờ chỉ cần một ngày ba nghỉ là hai mẹ con "khóc ròng" vì đói. Có lần mẹ tôi hỏi: "Sao ba làm bánh ngon thế?", ba chỉ cười cười: "Ba làm không ngon thì "con chuột khổng lồ" ở nhà nó chê không ăn, hihi".
Nếu ba tôi ngại lớn tuổi, ngại không biết ngoại ngữ, ngại khó khăn… thì ba tôi đã không bao giờ biết mình có thể tiến bộ đến mức này, và mẹ con tôi cũng chẳng thể có những chiếc bánh ngon lành để ăn. Nhờ ba đi học làm bánh, tôi mới nhận ra một điều: Không có gì ngăn cản được ước mơ của mình, ngoại trừ… chính mình.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận