Ngày phụ bán hủ tiếu, tối tự học lập trình

Thứ ba, 04/10/2022 08:07 (GMT+7)

Gia đình không đủ điều kiện để mua robot... nhưng từ nhỏ, bạn Huỳnh Nguyễn Trọng An (lớp 11CB2, THPT Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, Bến Tre) vẫn theo đuổi đam mê công nghệ theo cách riêng của mình.

Huỳnh Nguyễn Trọng An

Cậu bạn đã chia sẻ với phóng viên Mực Tím hành trình thú vị ấy trong những ngày đầu năm học mới.

“THỢ SỬA ĐỒ ĐIỆN TỬ” CỦA CẢ XÓM

Những ngày còn bé xíu, mình đã rất tò mò với những chiếc xe đồ chơi chạy bằng mô-tơ. Chẳng có chiếc xe đồ chơi nào của mình được nguyên vẹn. Tất cả đều bị mình tháo rời ra vì tò mò rồi sau đó tự lắp lại thành những chiếc xe mới.

CLB Tech Team của Trọng An

Năm học lớp 7, mình thường ra tiệm điện tử để học “ké” cách sửa chữa tivi, xem người ta chỉnh điều khiển, dò đài ra sao, bắt sóng như thế nào, rồi... thành thạo khi nào chẳng hay. Kết quả là từ ấy cho đến tận bây giờ, cứ nhà ai trong xóm có đồ điện tử bị hư hỏng họ lại nhớ ngay đến tên mình, nhờ sửa giúp. Sau những lần được trổ tài “chữa bệnh” cho tivi, nối mạch lại cho điều khiển... mình lại được hàng xóm cho quà bánh, thậm chí là ít tiền tiêu vặt.

Hai con robot do Trọng An và CLB chế tạo

Niềm đam mê công nghệ của mình càng được “chắp cánh” khi lên cấp ba. Sau những giờ phụ giúp mẹ tại quán ăn, mình tranh thủ xem các clip công nghệ trên YouTube. Cho đến một ngày, thầy Mai Hữu Thuần (trợ lí thanh niên trường THPT Huỳnh Tấn Phát) ghé quán ăn, nhìn thấy mình hay xem các video dạy ngôn ngữ lập trình, viết code nên thầy đề nghị: “Ở trường đang chuẩn bị thi giải Robocon cấp tỉnh. An có biết bên mảng lắp ráp công nghệ không? Thầy muốn em tham gia”.

Mình tự tin nhận lời ngay. Mình vui lắm vì đây chính là đam mê của bản thân mà trước giờ không có điều kiện, môi trường để theo đuổi. Tham gia cuộc thi, sẽ có đầy đủ linh kiện, robot do nhà tài trợ cung cấp, mình chỉ cần thỏa sức đam mê.

Ngay khi vào lớp 10, mình đã xin thầy thành lập ngay CLB Tech Team. CLB là nơi để học sinh trong trường thỏa sức sáng tạo, nghiên cứu công nghệ. Hiện tại mình cùng các thành viên đang chế tạo Robot đậu xe thông minh (tự nhận biết không gian trống, đỗ xe đúng chỗ) và Robot chữa cháy tạm thời (tự nhận biết được lửa để báo thông tin về điện thoại người dùng và lực lượng cứu hỏa).

PHỤ MẸ BÁN HÀNG

Tuy đam mê nhất là công nghệ nhưng hiện tại ngoài việc học, điều mình ưu tiên nhất chính là đi làm phụ giúp kinh tế gia đình. Ba làm nông, còn mẹ bán đồ ăn đã hơn 5 năm. Ngày trước mẹ làm nhiều lắm, sáng bán hủ tiếu, trưa mẹ bán cơm đến chiều lại nấu thêm bún riêu, mong có thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng đến nay mẹ không còn khỏe nữa, chẳng thể làm xuể hết mọi việc, chỉ có thể bán buổi sáng nên mình càng phải đỡ đần mẹ nhiều hơn.

Sau giờ học, Trọng An dọn dẹp quán phụ mẹ

Trọng An tập viết ngôn ngữ lập trình từ chiếc máy tính cũ xin được

Một ngày của mình thường bắt đầu từ 4 giờ sáng để chuẩn bị mọi thứ cùng mẹ đi bán. Quán bắt đầu có khách lúc 5 giờ, mình chỉ có thể tranh thủ phụ mẹ đến 6 giờ 50 phút là phải đi học. Tan học, mình lại trở về quán phụ mẹ dọn dẹp chuẩn bị cho ngày bán hôm sau.

Sau giờ học trên lớp, buôn bán phụ mẹ, buổi tối chính là khoảng thời gian mình thích nhất vì lúc này bản thân có thời gian để được “vọc phá” robot và học lập trình. Do nhà không có điều kiện, mình chỉ có thể mượn điện thoại của người

lớn để xem các clip lập trình, viết code. Mình tự thấy bản thân học về công nghệ khá nhanh, chỉ cần xem, nhìn thoáng qua một vài lần đã biết làm. Mình mong có đủ điều kiện để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

THÀNH TÍCH CỦA TRỌNG AN:
- 10 năm liền đạt học sinh giỏi.
- Đạt giải ba môn Địa lí học sinh giỏi cấp huyện.
- Giải nhì toàn quốc cuộc thi “thiết kế video Vượt qua nỗi sợ Covid”.
- Giải khuyến khích cuộc thi Robocon cấp tỉnh Bến Tre.

Huỳnh Nguyễn Trọng An là 1 trong 105 học trò 3 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre nhận học bổng Vì tương lai Việt Nam năm 2022. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ.

TRỌNG AN kể - THÁI DUY ghi - Ảnh: THÁI DUY

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: