Những ứng dụng độc đáo của học trò Trường THCS Phan Tây Hồ

Thứ bảy, 20/04/2024 06:48 (GMT+7)

69 mô hình, sản phẩm độc đáo nhất của các nhà sáng tạo tuổi học trò Trường THCS Phan Tây Hồ (quận Gò Vấp) đã làm cho Ngày hội giáo dục STEM trở thành một sự kiện ấn tượng.

Những ứng dụng độc đáo của học trò Trường THCS Phan Tây Hồ- Ảnh 1.

Căn phòng khử tiếng ồn của các nhà sáng tạo trẻ lớp 7/2 - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Sáng ngày 9-4 vừa qua, tại Trường THCS Phan Tây Hồ (quận Gò Vấp) đã diễn ra Ngày hội giáo dục STEM - Những nhà phát minh tương lai năm học 2023- 2024. 

69 mô hình sản phẩm sáng tạo đến từ 60 lớp học được giới thiệu đến mọi người. Đây là những mô hình do chính tay các bạn học sinh nghiên cứu, tìm tòi và phát triển trong thời gian qua.

Máy khử tiếng ồn

Đầu tiên phải kể đến chính là mô hình Ngôi nhà lắp ráp máy khử tiếng ồn. Đây là một trong những sản phẩm của 3 nhà sáng tạo trẻ (cùng học lớp 7/2) là Trần Diệp Thanh Nguyên, Đỗ Phạm Nhã Uyên và Đồng Hà Linh.

Bạn Thanh Nguyên bật mí: “Theo quan sát của tụi mình thì hiện nay tình trạng ô nhiễm tiếng ồn rất nhiều. Ngay như nhà mình, tiếng hát karaoke của hàng xóm cũng rất mệt mỏi!”.

Thế nên cả 3 nảy ra ý tưởng làm chiếc máy có khả năng hút tiếng ồn này. Mất gần 2 tháng tìm tòi miệt mài trên internet rồi ứng dụng vào thực hành, sản phẩm của các bạn đã ra đời.

Máy phát điện cầm tay

Vào mùa nắng nóng, việc cúp điện sẽ diễn ra bất ngờ khiến tình trạng nóng nực ảnh hưởng đến việc học. Vì thế, máy phát điện cầm tay thân thiện môi trường của nhóm bạn Tô Chắng Huy, Lâm Hoàng Thục Khuê và Trần Duy Khôi (cùng lớp 6/5) rất hữu dụng.

Bạn Chắng Huy cho biết: “Cái độc đáo nhất của sản phẩm này chính là thiết kế dùng đèn LED ít hao điện đi đôi với động cơ chổi than rất thông dụng, công suất phát sáng đèn đủ sức để học bài. Mô hình này đơn giản ai cũng làm được”. Chỉ mất khoảng 1 tuần lễ là các bạn làm xong sản phẩm này.

Những ứng dụng độc đáo của học trò Trường THCS Phan Tây Hồ- Ảnh 3.

Máy phát điện thân thiện môi trường của các nhà sáng tạo trẻ lớp 6/5 - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Còn rất nhiều mô hình khác như ngôi nhà tự động quay xung quanh một trục để đón ánh nắng tạo điện mặt trời, máy lấy rác thông minh, máy phát hiện học sinh hút thuốc trong nhà vệ sinh...

Sân chơi của những nhà sáng tạo nhí Trường THCS Phan Tây Hồ

Cô Vũ Thị Thơ (hiệu trưởng Trường THCS Phan Tây Hồ, quận Gò Vấp) hồ hởi: “Nhà trường rất vui khi tổ chức sân chơi thu hút rất đông học sinh tham gia. Các bạn vừa tham gia với vai trò là nhà sáng tạo vừa là du khách tìm hiểu những sản phẩm của chính bạn bè mình làm ra.

Từ đó giúp các bạn rèn luyện kỹ năng thực hành áp dụng lý thuyết vào cuộc sống”. Những năm 2017-2018, nhà trường đã bắt đầu tổ chức sân chơi này cho học sinh. Từ vài mô hình sản phẩm thời kỳ đầu, đến nay con số này đã lên tới hàng chục sản phẩm do chính các bạn học sinh sáng tạo ra, ứng dụng gần gũi với cuộc sống đời thường.

Những ứng dụng độc đáo của học trò Trường THCS Phan Tây Hồ- Ảnh 4.

Có những lớp có tới 2, 3 sản phẩm dự triển lãm với nhiều tính năng mới lạ như áp dụng trong học tập, vui chơi, sinh hoạt cá nhân.

Hàng năm trong các cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh, thiếu nhi cấp thành phố, cấp trung ương, học sinh Trường THCS Phan Tây Hồ cũng góp mặt thường xuyên và rinh nhiều giải thưởng cao…

Trước những “quả ngọt” của cô trò Trường THCS Phan Tây Hồ, thầy Trịnh Vĩnh Thanh (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp) vui mừng: “Khơi dậy tinh thần đam mê sáng tạo trong học sinh là điều rất đáng quý! Mong ngày hội STEM sẽ lan tỏa rộng ra các trường học trong quận để mọi học sinh đều được khám phá chân trời khoa học rộng lớn”.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: