Phụ huynh, học sinh bất ngờ đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10

Thứ bảy, 11/05/2024 16:30 (GMT+7)

Khi thời gian đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM sắp kết thúc, một số học sinh, phụ huynh bất ngờ thay đổi lựa chọn.

Phụ huynh, học sinh bất ngờ đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10- Ảnh 1.

Phụ huynh, học sinh tham khảo điểm chuẩn các trường trước khi lựa chọn đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 - ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Đổi ý sau khi nghe tư vấn tuyển sinh lớp 10

Đó là trường hợp của bạn G (lớp 9, quận 3) sau khi nghe tư vấn tuyển sinh lớp 10. Cụ thể, ở nguyện vọng 1, bạn băn khoăn không biết nên chọn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) gần nhà hay Trường THPT Nguyễn Du (quận 10). Còn nguyện vọng 2, bạn dự định vào Trường THPT Marie Curie (quận 3).

Sau thời gian tìm hiểu các trường và khảo sát chất lượng lớp 10, bạn chuyển hướng. Bạn quyết định chọn nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Du (quận 10).

Ngoài ra, khi nghe thầy chủ nhiệm tư vấn nếu chọn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 có điểm chuẩn gần nhau sẽ rất mạo hiểm. Trong trường hợp của G, điểm chuẩn của 2 nguyện vọng ở năm học 2023-2024 lại bằng nhau. Do đó, thầy khuyên bạn nên chọn nguyện vọng 2 sao cho có khoảng cách điểm số để an toàn hơn.

Nghe thầy tư vấn, bạn đã chuyển nguyện vọng 2 sang Trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình).

Hết 'mơ mộng' sau 2 lần thi khảo sát chất lượng lớp 10

Ban đầu, bạn K (lớp 9, quận 3) chỉ có một nguyện vọng lớp 10 duy nhất là vào Trường THPT Marie Curie (quận 3). Lý do bạn thích trường này vì ba mẹ bạn từng học ở đây. Ngoài ra, trường có nhiều phòng chức năng, sân tập thể thao.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả thi học kỳ 2, bạn chới với. Tổng điểm của 3 môn toán - ngữ văn - tiếng Anh của bạn chỉ 17 điểm. Trong khi điểm chuẩn vào lớp 10 của Trường THPT Marie Curie đến 20.

Chưa hết, tại kỳ thi khảo sát chất lượng lớp 10 ở trường, bạn chỉ đạt 14,25 điểm.

Song, thấy K. có vẻ chưa chấp nhận sự thật, mẹ bạn tiếp tục dẫn bạn khảo sát chất lượng lớp 10 lần 2 ở một trung tâm học thuật. Lần này, bạn đạt 13,5 điểm. 

Sau 2 lần khảo sát, bạn bắt đầu tìm hiểu các trường có điểm chuẩn ngang tầm với sức học của mình.

Bên cạnh đó, để con gái hiểu hơn về ngôi trường cấp 3 sẽ học sắp tới, mẹ K. đã chở bạn đến tận các trường tham khảo. 

Cuối cùng, bạn chọn nguyện vọng 1 vào một trường THPT ở quận 7, nguyện vọng 2 là trường ở quận 8 và nguyện vọng 3 ở huyện Nhà Bè. Ngoài có mức điểm chuẩn tham khảo phù hợp với năng lực, đây cũng là những trường thuận tiện cho việc đi học vì gần nhà bạn đang ở. 

Quyết định xong nguyện vọng, K thở phào nhẹ nhõm. Bạn cho biết trường được chọn vừa sức vừa đúng ý. Trong khi đó, mẹ bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn sau bao ngày căng thẳng đồng hành cùng con.

3 điều nên nhớ khi lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10

Tại Ngày hội Tự tin bước vào lớp 10 do ấn phẩm Mực Tím (báo Tuổi Trẻ) phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1 tổ chức, các thầy cô đã khuyên lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 cần lưu ý:

- Phù hợp với năng lực học tập của bạn.

- Gần nhà để di chuyển thuận lợi.

- Chọn trường có các môn tự chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thầy cô chủ nhiệm tư vấn nhiệt tình

Trong thời điểm lựa chọn nguyện vọng căng thẳng, nhiều giáo viên chủ nhiệm đã nhiệt tình đồng hành cùng phụ huynh, học sinh lớp 9.

Mẹ của một phụ huynh lớp 9, Trường THCS Hai Bà Trưng (quận 3) cho biết trong buổi tư vấn, thầy chủ nhiệm Trần Đình Lập chu đáo in Phiếu tư vấn nguyện vọng dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 cho từng học sinh. Trong đó có kết quả khảo sát 3 môn học, gợi ý nguyện vọng. 

Thầy còn chu đáo ghi chú, động viên: "Lựa chọn nguyện vọng phù hợp – Học sinh cần cố gắng hơn trong giai đoạn sắp tới để đạt kết quả cao hơn".

Kèm theo đó, thầy còn gửi tờ giấy Thông tin đăng nhập hệ thống đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.

Chính sự tận tâm của thầy khiến phụ huynh, học sinh cảm thấy được chia sẻ và giải tỏa áp lực trong việc lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: