Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!

Thứ tư, 08/05/2024 08:20 (GMT+7)

Những ngày qua, Quách Ngọc Tuyên nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả khi vào vai Tư Hậu trong phim điện ảnh Lật mặt 7 - Một điều ước (đạo diễn Lý Hải)

Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!- Ảnh 1.

Nhân vật Tư Hậu trong Lật mặt 7 - Một điều ước do Quách Ngọc Tuyên thể hiện chiếm nhiều thiện cảm của khán giả - Ảnh: NVCC

Tôi bất ngờ khi vai diễn Tư Hậu được khán giả yêu mến!

Xin chào anh Quách Ngọc Tuyên. Vai diễn Tư Hậu trong Lật mặt 7 - Một điều ước là đứa con thô lỗ, cục mịch nhưng rất tình cảm, anh đã chuẩn bị gì cho vai diễn này?

Từ khi đọc kịch bản, tôi đã thấy nhân vật này rất “đã”. Chính vì thích nên tôi không cảm thấy khó khăn khi vào vai. Tư Hậu là ngư dân, để có làn da đen mặn mòi của dân miền biển, tôi phải làm đen mình.

Suốt một tuần liền, tôi đi bơi, phơi nắng giữa trưa. Thấy làn da vẫn chưa đều màu, tôi đi tắm nâu thêm bốn buổi nữa. Khi bước ra bối cảnh (cảng cá Mỹ Tân, Ninh Thuận), tôi như một ngư dân thứ thiệt, không cần phải hóa trang thêm.

Tôi cũng dành thời gian lang thang ở làng chài để quan sát cách mọi người ăn nói, cư xử. Tôi rất vui khi nỗ lực của mình được khán giả ghi nhận.

Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!- Ảnh 2.

Nam diễn viên tích cực nhuộm đen da để vào vai Tư Hậu - Ảnh: NVCC

Trong phim có cảnh nhân vật Tư Hậu suýt mất mạng khi gặp bão lớn trên biển. Đạo diễn Lý Hải cho biết đây là cảnh khó của phim, anh có thể hé lộ không?

Cảnh này quay vào đêm giao thừa Tết dương lịch và quay thật ở biển. Chúng tôi làm việc từ 7h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau, người ướt nước cả đêm. Bạn biết đó, biển đêm rất lạnh, mấy anh em còn bị mấy chiếc quạt gió công suất lớn (để tạo bão) chĩa thẳng vào người nữa, lạnh buốt.

Cảnh té xuống biển, tôi xin tự thực hiện bởi muốn cảnh quay chân thật nhất. Sau một buổi tối vật lộn với bão, chân tay mấy anh em diễn viên trầy xước, bầm dập hết.

Bù lại những cảnh quay vất vả, bà con ở cảng cá Mỹ Tân rất dễ thương. Đi biển câu được cá to, họ mang đến tặng tôi. Khi tôi đi ăn uống, bà con không lấy tiền. Tôi vui vì đi đâu, bà con cũng gọi mình là anh Vi cá (tên vai diễn nổi tiếng của Quách Ngọc Tuyên trong web drama cùng tên).

Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!- Ảnh 4.

Phân cảnh Tư Hậu đoàn tụ cùng vợ và con gái lấy nhiều nước mắt của khán giả - Ảnh: NVCC

Trong Lật mặt 7, nhân vật chính quá nhiều, đất diễn được chia đều cho năm người con, anh có áp lực chuyện mình phải là người nổi trội nhất?

Khi bạn “chiêu trò” để dìm bạn diễn, chiếm spotlight, bạn chỉ sáng một thời điểm thôi, không thể đi đường dài với nghề đâu.

Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp như vậy. Tôi nghĩ tổ nghề công bằng lắm. Mình làm gì mọi người thấy hết đó. Người ta sẽ không muốn làm việc với diễn viên thiếu đạo đức đâu. Chính vì thế, mình cứ nương theo bạn diễn, để mọi người cùng tốt, cả phim tốt, tự thân đó đã là spotlight rồi!

Khi đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi giật mình vì giống gia đình mình

Lật mặt 7 là bộ phim về gia đình, có chi tiết nào trong phim giống với gia đình ngoài đời của anh không?

Lần đầu nhận kịch bản, tôi nói với anh Lý Hải: “Sao giống nhà em quá anh!”. Nhà tôi cũng có 5 người con, cũng 3 trai 2 gái, mỗi người lập gia đình ở một nơi như gia đình bà Hai vậy.

Chỉ có điều, gia đình tôi ngoài đời ít “sóng gió” hơn. Tôi may mắn còn đủ ba mẹ. Anh chị em tôi dù ở riêng nhưng khi cần là có thể tụ họp được, không phải bốc thăm nuôi mẹ (cười).

Ngày xưa, nhà tôi nghèo lắm. Ba mẹ tôi làm đủ mọi nghề, miễn là chân chính để nuôi chị em tôi ăn học. Ba tôi chạy xe ba gác chở hàng cho người ta, công việc nặng nhọc và vất vả. Những ngày được nghỉ học, tôi thường đi theo ba để phụ bốc dỡ hàng.

Tôi nhớ mãi một lần, khi hai ba con chở hàng đi Đồng Nai, trời mưa, đường trơn, tôi bước xuống xe thì bị trượt, té lăn ra đất. Lúc đó một chiếc xe tải chạy sượt qua, suýt chết. Đó là nỗi ám ảnh của hai ba con tôi.

Dù vậy, tôi không lấy những cảm xúc từ gia đình mình đưa vào phim. Tôi xem má Thanh Hiền là mẹ, xem anh Trương Minh Cường, chị Đinh Y Nhung, em Kim Hải... như người anh, người chị của mình. Tôi hay nói đùa là nhờ Lật mặt 7, tôi có thêm một gia đình nữa.

Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!- Ảnh 5.

Quách Ngọc Tuyên - Tín Nguyễn là cặp đôi được yêu thích nhất phim - Ảnh: NVCC

Ngoài đời, anh có như Tư Hậu?

Tôi tình cảm, “mít ướt” hơn Tư Hậu. Ngoài đời, ai đối xử với tôi thế nào cũng được nhưng đụng đến gia đình mình là tôi phản ứng ngay.

Tôi dễ chảy nước mắt trước sự quan tâm của ba mẹ. Tôi cũng không thích giao du với những bạn bè bất hiếu, không thương ba mẹ mình. Tôi quan niệm: “Đến cả ba mẹ mà bạn còn không thương thì mắc gì bạn thương tui, thật lòng với tui”.

Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!- Ảnh 6.

Cả hai có những phân cảnh hài hước trong phim - Ảnh: NVCC

Tôi cũng thường làm phim về mẹ

Má Hai (diễn viên Thanh Hiền đóng) trong phim có điểm gì giống mẹ anh không?

Mẹ tôi tần tảo, thương con như má Hai vậy. Mẹ buôn bán đủ thứ, từ khô đến gà, vịt, hoa. Từ 2h sáng, mẹ đã thức dậy, bắt gà, vịt... rồi mang lên thành phố bán. Khó khăn, vất vả là thế nhưng mẹ lúc nào cũng nhẹ nhàng với con cái, như má Hai vậy.

Thời tôi học ở trường Điện ảnh, tôi cũng ngại xin tiền mẹ, tự đi làm bảo vệ kiếm tiền học. 

Thế nhưng mỗi lần về quê, mẹ cứ lặng lẽ nhét tiền vào ba lô. Mỗi lần nhìn thấy, tôi khóc ngon lành. 

Sau này, khi làm web drama, tôi thường làm phim về gia đình, đưa hình ảnh mẹ lên màn ảnh. Những lúc đó, mẹ tôi nhận ra, mắng yêu: “Thằng quỷ, mày làm mẹ khóc quá trời!”.

Quách Ngọc Tuyên - Đọc kịch bản Lật mặt 7, tôi thấy giống nhà mình quá!- Ảnh 8.

Quách Ngọc Tuyên là người trọng tình cảm gia đình - Ảnh: NVCC

Hỏi thật, có bao giờ anh khiến mẹ buồn lòng?

Hồi xưa tôi khá quậy, ba mẹ buồn lòng không ít. Tuy nhiên, ba anh em tôi dặn nhau rằng, dù ra ngoài có thế nào cũng không được làm ảnh hưởng đến ba mẹ. Hồi xưa, thanh niên trong xóm hay lấy trộm tiền của ba mẹ, hoặc mang đồ trong nhà đi cầm cố, có tiền chơi game, còn anh em tôi không làm điều ấy.

Tôi nhớ mãi năm lớp 11, tôi tình cờ nghe ba mẹ nói với nhau: “Không biết thằng Lăng (tên ở nhà của tôi) sau này thế nào. Nó không biết làm gì cả?”.

Khi nghe câu đó, tôi buồn nghĩ: “Không lẽ mình bất tài vô dụng dữ vậy sao”. Thế là hè đó, tôi tự ái bỏ lên Sài Gòn đi làm phụ hồ. Lúc đó, tôi không cho gia đình biết, chỉ bảo đi với anh họ có việc.

Tôi không quen làm nặng, đi làm một tháng thì bị bệnh, nhập viện, anh hai tôi phải đi tìm rồi dẫn về. Lúc về, ba mẹ không nói gì cả. Nhưng quá trình hai tháng lăn lộn đó đủ để tôi cảm nhận những vất vả của ba mẹ. 

Khi học Trường Sân khấu Điện ảnh, tôi tự mình mưu sinh. Tôi xin làm bảo vệ để trang trải tiền nhà, học phí... để không phiền đến ba mẹ. Tôi luôn tự nhủ phải thành công để ba mẹ có thể tự hào về mình.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: