avatar AN BANG

Thứ hai, 18/09/2023 19:30 (GMT+7)

Đó là một trong những bí mật thú vị về Hầu Quốc Tuấn (Trường THPT Cái Bè, Tiền Giang), người vừa xuất sắc giành vòng nguyệt quế chương trình Đường đến vinh quang lần thứ 13 năm học 2022 - 2023.

Chào Quốc Tuấn, bạn đã chuẩn bị như thế nào trước khi bước vào chung kết năm Đường đến vinh quang?

Mình cố gắng xem hết những tập phát sóng trước của chương trình trong năm nay. Mình cũng xem, đọc và phân tích các dạng câu hỏi của chương trình. Những môn tuy là sở trường nhưng mình vẫn dành thời gian để ôn tập lại. Mình không ép bản thân phải ôn tập thật nhiều, để bản thân thoải mái nhất có thể.

Quán quân Đường đến vinh quang thích chơi cầu lông - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Diệu (phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, bìa phải) và ông Trần Thanh Đức (nguyên phó chủ tịch UBND, nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang) trao giải Quốc Tuấn và các thí sinh tham dự chung kết năm chương trình Đường đến vinh quang. - Ảnh: DUY LÊ

Ai là người đã đồng hành cùng Quốc Tuấn nhiều nhất trong hành trình này?

Thầy Đoàn Văn Nam, Ủy viên BCH Đoàn trường THPT Cái Bè và ba là hai người đồng hành cùng mình nhiều nhất. Thầy Nam đã chia sẻ với mình: “Đã bước vào vòng thi chung kết năm rồi, thầy biết con rất áp lực nhưng con cứ bình tĩnh sẽ giúp bản thân tự tin hơn, từ đó sẽ bước qua được áp lực. Luôn có thầy đứng phía sau con”.

Còn ba thì hay dẫn mình đi đánh cầu lông để giải tỏa sau mỗi buổi chiều đi học về.

Niềm tin của thầy

Phía sau chiến thắng của Quốc Tuấn không thể quên nhắc đến công lao của thầy Đoàn Văn Nam (Ủy viên BCH Đoàn Trường THPT Cái Bè). Thầy Nam chính là người phụ trách ôn luyện, trực tiếp soạn đề cương cho Quốc Tuấn.

Thầy Nam chia sẻ: “Tuấn có thế mạnh các môn tự nhiên và hơi yếu một tí ở các môn xã hội. Trong quá trình Tuấn ôn luyện tôi cũng chủ động soạn thêm nhiều tài liệu ở các lĩnh vực xã hội để Tuấn nghiên cứu.

Năm nay tuy Tuấn về nhì chung kết quý, nhưng xem kỹ lại tôi nhận thấy chung kết quý em đã làm rất tốt. Có lẽ em chỉ thiếu một chút may mắn nên đành phải về nhì quý.

Vì vậy tôi luôn hy vọng Tuấn sẽ “làm nên chuyện” khi được vào chung kết năm. Và sự thật Tuấn đã làm được”.

Quán quân Đường đến vinh quang thích chơi cầu lông - Ảnh 5.

Quốc Tuấn và thầy Đoàn Văn Nam - Ảnh: AN BANG

Quán quân Đường đến vinh quang thích chơi cầu lông - Ảnh 2.

Bốn thí sinh tại chung kết năm - Ảnh: AN BANG

Điều gì khiến Quốc Tuấn nhớ nhất sau khi trận đấu chung kết năm kết thúc?

Trong ba đối thủ mình dành ấn tượng nhiều cho Vĩ Khôi. Khôi tuy nhỏ tuổi nhất nhưng cậu bạn có sự tự tin riêng, kiến thức cũng rất vững vàng.

Khoảnh khắc nhớ nhất là lúc mình trả lời đúng câu hỏi vật lý chỉ trong 0,25 giây vòng thi Ra khơi. Và vòng thi Ra khơi đã giúp mình vươn lên dẫn đầu từ 50 điểm lên 160 điểm.

Chơi cầu lông để giải tỏa áp lực

Chú Hầu Quốc Dũng (ba của Quốc Tuấn) chia sẻ: “Tôi cố gắng động viên Tuấn mỗi ngày, qua từng vòng thi thấy con còn yếu về kỹ năng, lĩnh vực gì tôi gợi ý để con khắc phục ngay. Mỗi buổi chiều tôi đều dành thời gian đánh cầu lông cùng con vừa giúp con giải tỏa, vừa trò chuyện chỉ con các lợi thế, chiến thuật hợp lý để con phát huy”.

Quán quân Đường đến vinh quang thích chơi cầu lông - Ảnh 4.

Ba mẹ và em gái chúc mừng chiến thắng của Quốc Tuấn - Ảnh: AN BANG

Chú Dũng cho biết thêm, ở nhà Quốc Tuấn rất biết cách sắp xếp thời gian, thời khóa biểu của bản thân. Tuấn không chọn cách học liên tục, học thật nhiều. Tuấn chọn học các môn cần thiết xen kẽ phụ giúp việc nhà với ba mẹ để bản thân được giải tỏa, sau đó mới tiếp tục trở lại với bài vở.

“Bật mí” nha, Tuấn còn là tay cầu lông rất giỏi, cậu bạn từng thi giải cầu lông cấp tỉnh và đạt được giải nhì đôi nam nữ, giải nhì đôi nam. Tuấn cũng là gương mặt thủ khoa lớp 10 trong kỳ thi tuyển sinh của trường THPT Cái Bè.

Hiện tại Tuấn là tân sinh viên chuyên ngành kỹ thuật Cơ điện tử, Trường đại học Bách Khoa TP.HCM.

Chung kết năm Đường đến vinh quang năm nay có sự tranh tài của bốn chàng trai gồm: Phạm Thiệu Tước (THPT chuyên Tiền Giang); Đặng Bảo Toàn (THPT Vĩnh Bình, Tiền Giang); Trịnh Vĩ Khôi (THPT chuyên Bến Tre) và Hầu Quốc Tuấn (THPT Cái Bè, Tiền Giang).

Trong đó Phạm Thiệu Tước, Đặng Bảo Toàn, Trịnh Vĩ Khôi là những thí sinh giành giải nhất tại các trận chung kết quý. Bạn Hầu Quốc Tuấn tham dự chung kết năm với “tấm vé” của thí sinh hạng nhì có điểm số cao nhất các quý.

Kết quả Quốc Tuấn là thí sinh xuất sắc về nhất chung kết năm với 375 điểm, mang vòng nguyệt quế về cho THPT Cái Bè.

Chương trình Đường đến vinh quang do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang phối hợp Viễn thông Tiền Giang (VNPT), Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang và Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang tổ chức.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên