Thứ ba, 19/03/2024 14:02 (GMT+7)

Ngày 19-3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có thông báo về việc tuyển thẳng vào lớp 10 công lập năm học 2024-2025.

Học sinh THPT ở TP.HCM trong ngày tựu trường. Năm nay TP.HCM bổ sung thêm quy định về việc tuyển thẳng vào lớp 10 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh THPT ở TP.HCM trong ngày tựu trường. Năm nay TP.HCM bổ sung thêm quy định về việc tuyển thẳng vào lớp 10 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, sở sẽ tuyển thẳng vào lớp 10 đối với các trường hợp sau:

Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM và là học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (giải quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc đồng tổ chức, hoặc do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức; giải quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo cử dự thi, hoặc do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử đi).

Năm nay TP.HCM sẽ bổ sung thêm đối tượng tuyển thẳng là các học sinh đoạt giải thể dục thể thao quốc gia, quốc tế do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử dự thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết điều chỉnh trên nhằm thực hiện mục tiêu phát triển phong trào thể dục thể thao, tạo nguồn vận động viên cho các trường thể dục thể thao của thành phố.

Các học sinh sẽ làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập gần nơi cư trú trên địa bàn thành phố (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, trường thực hiện chương trình chất lượng cao "trường tiên tiến, hội nhập quốc tế").

Riêng đối với học sinh đoạt giải Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia (dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức) hoặc các học sinh đoạt giải quốc tế (các bộ môn tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia) thì được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT công lập tại TP.HCM (trừ trường THPT chuyên).

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo, với thí sinh đoạt giải thể dục thể thao quốc gia, quốc tế (do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử dự thi) sẽ do Hội đồng xét tuyển thẳng xem xét duyệt từng giải và phân bổ vào các trường phù hợp với năng lực và khoảng cách địa lý đi lại của học sinh.

Hồ sơ xét tuyển thẳng vào lớp 10 gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy chứng nhận đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế hợp lệ (do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp hoặc được UBND TP.HCM tặng bằng khen).

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 6 và 7-6-2024. Đối tượng dự tuyển vào lớp 10 công lập là học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM trong độ tuổi quy định.

Quy định về cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10

Sáng 19-3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng công bố quy định về cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10. Cụ thể như sau:

- Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

- Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

- Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: