avatar HOÀNG TRANG

Thứ ba, 24/10/2023 11:23 (GMT+7)

Trước Sinh viên thế hệ mới, những sân chơi dành cho sinh viên nổi bật như Rung chuông vàng, SV... đều được quan tâm khi lên sóng.

Sinh viên Trường đại học Kinh tế - Tài chính tham gia Sinh viên thế hệ mới - Ảnh: VTV

Sinh viên Trường đại học Kinh tế - Tài chính tham gia Sinh viên thế hệ mới - Ảnh: VTV

Trong nhiều game show được phát sóng hiện nay, Sinh viên thế hệ mới là sân chơi hiếm hoi tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện tài năng và thực hiện những dự án có ích cho cộng đồng. Chương trình đang dần đi đến vòng chung kết cùng với những dự án xuất sắc nhất được lựa chọn.

Kiến thức đa dạng, hữu ích

Nhiều ý tưởng nổi bật đang dần được hiện thực hóa với đầy tâm huyết qua các vòng thi như dự án "Gạch tái chế từ nguyên liệu xỉ nhôm" của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội hay dự án "Truyền thông kiến thức sơ cấp cứu tới học sinh sinh viên" của Trường ĐH Y Dược TP.HCM thực hiện ở Cần Giờ với muôn vàn khó khăn.

Những áp lực về thời gian, tranh cãi, lo lắng khi có thành viên bị tai nạn trong lúc triển khai dự án là những thử thách mà nhóm sinh viên này phải đối mặt.

"Bác sĩ nói mình phải dừng lại hết những hoạt động thể chất và cần phải đi nạng.

Tuy nhiên, mình không muốn bị trễ tiến độ cuộc thi hay nhóm mình phải xuất hiện trên sân khấu chỉ với năm người nên vẫn ráng chịu đau và cố gắng hỗ trợ mọi người những việc mà mình có thể làm được" - Thúy Duy, đội ĐH Y Dược TP.HCM, chia sẻ.

Là một khán giả theo dõi từ những tập đầu để ủng hộ đội thi của trường mình, Thành An (sinh viên năm 4 Trường ĐH Ngoại thương - cơ sở TP.HCM) chia sẻ rằng rất thích format này nhưng cũng thấy tiếc vì chương trình chưa thể phủ sóng rộng rãi:

"Sinh viên thế hệ mới mang lại những kiến thức rất đa dạng, hữu ích cho người xem, có cả ý kiến đóng góp từ chuyên gia.

Tuy nhiên, mình khá tiếc khi chương trình chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Có thể vì đây là mùa đầu tiên lên sóng nên kém nhiệt, nhưng phần nữa là vì chương trình chưa có yếu tố mới, độc đáo để thu hút người xem.

Yếu tố giải trí cũng không có nhiều nên thành ra dễ trở nên khô khan. Trước đây mình có theo dõi cả SV 2020, chương trình cân bằng được cả về yếu tố học thuật và giải trí nên xem rất hấp dẫn".

Nên thêm yếu tố giải trí

So với mặt bằng các chương trình dành cho khán giả trẻ từ trước đến nay như Trường Teen hay SV thì Sinh viên thế hệ mới vẫn chưa phải là cái tên ghi dấu ấn với khán giả trẻ vì độ phủ sóng khá yếu cả trên truyền hình lẫn các nền tảng mạng xã hội.

Trường Teen - một cuộc thi tranh biện dành cho học sinh THPT, nghe đến chủ đề có vẻ khá khô khan và "khó tiêu" nhưng nhờ khai thác những chủ đề hot, đang nổi cộm nên chương trình có độ viral cao và được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội khiến người xem thích thú với sàn đấu tri thức này.

Hay như chương trình SV 2020 vừa trở lại đã gây ấn tượng bởi sự dí dỏm, năng lượng và sự mới mẻ qua các vòng thi.

SV 2020 còn có sự góp mặt bởi khá nhiều tên tuổi nổi tiếng như nhà báo Lại Văn Sâm, nghệ sĩ Xuân Bắc và cả những ngôi sao trẻ khách mời như Diệu Nhi, Đức Phúc, Châu Bùi... thu hút Gen Z.

Vì vậy, yếu tố chính tạo sức hút riêng khiến người xem nhớ lại chính là điều mà Sinh viên thế hệ mới đang thiếu.

Việc chương trình chỉ tập trung khai thác hành trình của từng đội thi và lựa chọn dự án đi tiếp dựa trên kết quả của ban giám khảo cũng khiến giây phút công bố kết quả thiếu kịch tính.

Bởi các đội của chương trình chủ yếu sẽ hoạt động độc lập, nếu có phần phản biện hay "tranh suất" vào vòng trong thì sẽ hấp dẫn hơn.

Ngoài ra cũng nên thêm thắt những yếu tố giải trí khác để tạo thêm màu sắc mới mẻ, sôi động cần có với một chương trình sinh viên thay vì chỉ có những bất đồng, thách thức mà các nhóm sinh viên nào khi làm dự án cũng sẽ dễ dàng gặp phải như vấn đề nhân sự, kinh phí, thời gian...

Đây là những khó khăn khá dễ đoán nhưng lại khó tạo sự hấp dẫn với người xem.

Sinh viên thế hệ mới là game show dành cho sinh viên các trường ĐH, được thiết kế với năm vòng thi theo chu trình hình thành và phát triển dự án, bao gồm nhiều lĩnh vực từ khoa học, giáo dục, y tế, nông nghiệp...

Chương trình phát sóng vào lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: