Teen 12 chuẩn bị gì để “đón” điểm thi tốt nghiệp THPT?

avatar THÁI THANH

Thứ sáu, 07/07/2023 08:00 (GMT+7)

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào 8h00 ngày 18-07-2023. Vậy teen 12 cần chuẩn bị gì để sẵn sàng “đón” điểm thi?

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh; Duyên Phan

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh; Duyên Phan

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đang là điều được sĩ tử trên toàn quốc mong chờ nhất. Tuy nhiên, trước khi khoảnh khắc quan trọng ấy đến, các bạn học sinh 12 cũng cần chuẩn bị cho mình "hành trang vững chắc" để có thể đón nhận dù kết quả tốt hay xấu.

Tâm lí vững vàng là ưu tiên số một

Trải qua những tháng ngày thi cử khốc liệt, có lẽ các teen 12 vẫn chưa được "ngon giấc" vì thấp thỏm chờ điểm. Càng đến gần ngày công bố kết quả, các bạn lại càng lo lắng. Tuy nhiên, các sĩ tử cũng nên có một tâm lí vững, bình tâm để đón nhận.

Trong khoảng chờ điểm thi tốt nghiệp THPT, các teen có thể "xả hơi" cùng bạn bè, người thân, tranh thủ học hỏi thêm các kĩ năng mới. Điều này vừa giúp giải tỏa căng thẳng, vừa nâng cao năng lực trước thềm đại học.

"Trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, để giảm bớt lo lắng, mình đã tâm sự với ba mẹ nhiều hơn. Mình cũng cùng với hội bạn thân đi chơi, cắm trại trước khi mỗi đứa một nơi. Dù ai cũng lo lắng nhưng mình nghĩ tâm thế sẵn sàng đối mặt với mọi trường hợp là điều giúp mình vượt qua mọi thử thách phía trước", bạn Ngọc Nhi (trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) tâm sự.

Bạn Ngọc Nhi (sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn). Ảnh: NVCC

Bạn Ngọc Nhi (sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn). Ảnh: NVCC

Dự đoán trước điểm thi tốt nghiệp THPT

Ngay sau khi kì thi THPT kết thúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố đáp án chính thức của các môn thi trắc nghiệm. Ngoại trừ môn Ngữ văn thì đối với những môn thi khác, các thí sinh hoàn toàn có thể dự đoán trước điểm thi tốt nghiệp THPT.

"Sau khi dự đoán điểm thi tốt nghiệp THPT, mình đã so sánh các phổ điểm để xác định khả năng cạnh tranh của bản thân. Dựa trên các yếu tố như: tổng điểm dự đoán, điểm mạnh, sở thích, nhu cầu của xã hội, định hướng ngành nghề... mình chọn thêm được một vài lĩnh vực nghề nghiệp yêu thích để đặt nguyện vọng", bạn Đức Tài (trường Đại học Ngoại thương) chia sẻ.

Bạn Đức Tài (sinh viên trường ĐH Ngoại thương TPHCM). Ảnh: NVCC

Bạn Đức Tài (sinh viên trường ĐH Ngoại thương TPHCM). Ảnh: NVCC

Dự đoán kết quả và sắp xếp thứ đăng ký tự nguyện vọng hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Nếu có sự chuẩn bị kỹ từ trước khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPTQG, các thí sinh sẽ không quá bối rối.

Đức Tài chia sẻ thêm: "Mình đặt tổng cộng 9 nguyện vọng và chia thành 3 nhóm: nhóm cần cố gắng, nhóm vừa sức, nhóm an toàn. Mình lựa chọn sao cho sự chệnh lệch điểm giữa các nhóm nguyện vọng là 1-2 điểm và điểm thi THPT lớn hơn hoặc bằng điểm của nhóm an toàn. Ngoài ra, mình còn tìm hiểu, nộp đơn xét tuyển bằng học bạ, các phương thức khác để đảm bảo cơ hội đậu đại học rộng mở hơn".

Nắm rõ quy trình phúc khảo

Trong nhiều trường hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT được công bố sẽ chênh lệch so với dự đoán của các bạn học sinh. Vậy nên trước khi điểm thi được công bố, các teen 12 cũng nên tìm hiểu qua quy trình phúc khảo, cách thức làm đơn để đề phòng lúc dùng đến.

Chia sẻ về điều này, bạn Minh Tuân (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật) nói: "Trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, ngoài tìm hiểu rõ quy trình phúc khảo, mình còn hỏi thăm các thầy cô, anh chị về những thuận lợi, rủi ro khi phúc khảo. Phúc khảo điểm thi là một cơ hội để mình điều chỉnh điểm và có khả năng cải thiện kết quả. Nhưng không phải tất cả các bài thi phúc khảo đều được lên điểm. Nên nếu quyết định chờ kết quả từ phía hội đồng, có thể mình sẽ vụt mất một số cơ hội khác. Vậy nên ở thời điểm đó, mình đã quyết định lựa chọn một con đường khác là xét tuyển học bạ để đảm bảo tương lai của chính mình".

Bạn Minh Tuân (sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật). Ảnh: NVCC

Bạn Minh Tuân (sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật). Ảnh: NVCC

Ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, teen 12 đừng quên theo dõi các mốc thời gian quan trọng như điền nguyện vọng, phúc khảo... nhé!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: