Teen Khánh Hòa làm thiện nguyện: nấu cháo cho người già, mang sách cho trẻ mồ côi

avatar DUY LÊ

Thứ sáu, 09/06/2023 14:09 (GMT+7)

Hơn một năm qua, Đội Công tác xã hội Lá Xanh (Khánh Hoà) đã thực hiện nhiều việc thiện nguyện thiết thực.

Cơ duyên để teen Khánh Hòa làm thiện nguyện

Đội Công tác xã hội Lá Xanh được bạn Nguyễn Khánh Hòa (sinh năm 2004, Khánh Hòa) sáng lập vào đầu năm 2022. Hòa nảy ra ý tưởng thành lập đội sau một lần tổ chức làm 600 đòn bánh tét và phát cháo cho người dân khó khăn.

Khánh Hòa cho biết, sau thành công của chương trình đầu, bạn cùng hai người bạn của mình mong muốn được cống hiến thêm nữa. Thêm nữa, thời điểm đầu 2022, dịch Covid-19 vừa đi qua, các hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh ít lại. Và Lá Xanh ra đời với mong muốn giúp teen có thêm môi trường để sinh hoạt.

Teen Khánh Hòa làm thiện nguyện: nấu cháo cho người già, mang sách đến cho trẻ em mồ côi - Ảnh 1.

Các thành viên Lá Xanh.

Thiện nguyện - Giáo dục - Môi trường - Hoạt động thanh niên là bốn mục tiêu của Lá Xanh. Hiện tại Lá Xanh có 39 thành viên, đều là học sinh THPT trên địa bàn thành phố Nha Trang. 

Đối tượng chính để Lá Xanh chăm sóc là các em nhỏ và những người già yếu thế . Lá Xanh sẽ hoạt động với các sự kiện theo mùa như: Quốc tế thiếu Nhi (mùa Hè), Tết Trung thu (mùa thu), Giáng sinh (mùa Đông)... Song song đó, Lá Xanh còn tổ chức các chương trình mang tính giáo dục, bảo vệ môi trường, các buổi workshop…

Teen Khánh Hòa làm thiện nguyện: nấu cháo cho người già, mang sách đến cho trẻ em mồ côi - Ảnh 2.

Các thành viên Lá Xanh thu dọn rác.

Khó khăn không chùn bước

Cân bằng thời gian giữa việc học và tham gia Lá Xanh là điều không dễ dàng của các thành viên. Sau giờ học, cả nhóm cùng nhau tập văn nghệ, làm lồng đèn, gói quà tết.... 

"Từ 5 giờ sáng, các thành viên tranh thủ giải quyết công việc ở Lá Xanh, đến 7 giờ, các bạn vào lớp. Mùa cao điểm, các thanh viên tranh thủ giờ nghỉ trưa để kịp deadline công việc", Khánh Hoà chia sẻ

Do sợ phụ huynh lo lắng, nhiều bạn đã không dám chia sẻ với ba mẹ công việc ở Lá Xanh. Tuy nhiên khi bố mẹ biết chuyện, các  bạn được ủng hộ nhiệt tình.

Khánh Hòa cho biết khi bạn loay hoay không biết phải làm sao, mẹ là người đưa ra gợi ý nên nấu món gì thuận tiện, chọn quà gì phù hợp, mua đồ ở đâu rẻ hơn... 

Teen Khánh Hòa làm thiện nguyện: nấu cháo cho người già, mang sách đến cho trẻ em mồ côi - Ảnh 3.

Lá Xanh giúp đỡ người dân khó khăn.

Chỉ sau hơn một năm hoạt động, Lá Xanh đã tổ chức đến 18 chương trình thiện nguyện, trao 600 phần quà lớn nhỏ và giúp đỡ được 400 em nhỏ, 200 người lớn yếu thế.

Khánh Hòa nhớ lại: "Tụi mình cũng tổ chức nhiều chương trình về môi trường như: Ươm mầm cùng lá, gần đây nhất là hoạt động thu gom rác với gần ba tạ rác được thu dọn. Ngoài ra tụi mình còn tổ chức sinh hoạt hè, rèn luyện thêm kĩ năng mềm, kĩ năng sống cho học sinh THPT".

Teen Khánh Hòa làm thiện nguyện: nấu cháo cho người già, mang sách đến cho trẻ em mồ côi - Ảnh 4.

Lá Xanh cùng trẻ em tại mái ấm.

Mùa hè tới, Lá Xanh sẽ thực hiện ba chương trình: chương trình thiện nguyện Hướng về Ánh Dương, chương trình giáo dục Trang sách ngày hạ, chương trình sinh hoạt hè dành cho học sinh cùng vui chơi và học tập kĩ năng. Khánh Hòa cũng dự định mở rộng Lá Xanh bằng cách kết nối với các tỉnh lân cận.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: