Teen làm trà hoa dâm bụt hỗ trợ đường huyết

Chủ nhật, 28/05/2023 16:59 (GMT+7)

Trà mãng cầu, trà măng cụt đang "hot", nhưng bạn đã biết qua trà hoa dâm bụt? Loại trà này được nghiên cứu và sản xuất bởi các bạn teen trường THPT chuyên Thái Nguyên.

Nhận thấy trong gia đình có những người cao tuổi như ông bà, các bác bị cao huyết áp và phải điều trị bằng thuốc tây. Vì vậy, nhóm các bạn học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên là Đậu Nguyễn Phương Thúy, Hà Nam Anh, Nguyễn Hải Anh, Phạm Thanh Hùng (lớp Sinh 11), Cao Khánh Tùng (lớp Anh 10) cùng sự hướng dẫn của cô Bùi Hồng Xuyến (giáo viên của trường) đã thực hiện dự án nghiên cứu loại trà giúp hỗ trợ hạ đường huyết, thành phần từ thiên nhiên đến mọi người.

Từ trái sang: Khánh Tùng, Phương Thúy, Nam Anh, Thanh Hùng, Hải Anh.

Đầu tiên, nhóm tìm hiểu qua các bài báo khoa học quốc tế về thành phần dược tính của các loài hoa, từ đó, tìm ra được hoa dâm bụt là thành phần chính, kết hợp cùng các nguyên liệu như hoa hòe, hoa cúc, giảo cổ lam và cỏ ngọt sẽ tạo hiệu quả giảm huyết áp tốt nhất. Ngoài ra, những nguyên liệu trên còn có chức năng điều vị, giúp trà có vị ngọt thanh, chua nhẹ, dễ uống.

Hoa dâm bụt chứa lượng lớn hợp chất anthocyanin có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa tổn thương mạch máu, ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giảm nguy cơ đau tim.

Giảo cổ lam hỗ trợ thành phần chính là hoa dâm bụt trong việc hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối tăng cường lưu thông máu.

Hoa hòe có tác dụng hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, nâng cao độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Hoa cúc có vai trò chữa xơ vữa động mạch vành và cao huyết áp.

Đến công đoạn sản xuất, nhóm tiến hành lựa chọn nguyên liệu đạt yêu cầu chất lượng, phù hợp với quá trình chế biến. Sau đó, nhóm sơ chế nguyên liệu bằng cách làm sạch, loại bỏ chất bẩn, vi sinh vật… Tiếp đến, nguyên liệu sẽ được tiến hành sấy thăng hoa, sau đó được nghiền và phối trộn nhằm chọn ra tỉ lệ nguyên liệu thích hợp tạo ra sản phẩm hài hòa về màu sắc, mùi vị.

Dự án hướng đến cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá thành rẻ có nguồn gốc từ thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng: Nâng cao kinh tế nông nghiệp cho quê hương, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là hướng tới cung cấp miễn phí cho các viện dưỡng lão, các bệnh nhân và người già có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

“Hiện nay, nhóm có chứng chỉ về độ an toàn do thu mua ở đại học nông lâm, thu mua nhà dân đã cam kết, và được hợp tác hỗ trợ cùng sản xuất với Viện Y học Cổ truyền. Các nguyên liệu sử dụng đều là nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên được phối hợp sản xuất bởi Viện Y học Cổ truyền nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng”, Phương Thúy cho biết.

Vừa qua, dự án Sản phẩm trà túi lọc Hib Tea hỗ trợ hạ huyết áp đã đạt giải Nhì trong Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V.

DUY DƯƠNG

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: