Teen THCS Nguyễn Thị Lựu (TP.Cao Lãnh) lắng nghe nét đẹp của Tết

Thứ ba, 06/02/2024 21:46 (GMT+7)

Trong buổi giao lưu cùng nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng, các bạn teen THCS Nguyễn Thị Lựu (TP.Cao Lãnh) đã biết thêm nhiều ý nghĩa đẹp và hay của các phong tục truyền thống ngày Tết.

Trong buổi giao lưu, các bạn teen THCS Nguyễn Thị Lựu (TP.Cao Lãnh) đã đặt nhiều câu hỏi về các phong tục truyền thống Tết cho nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng như: Tết là gì? Vì sao phải trồng cây nêu ngày Tết?...

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chia sẻ về tục trồng cây nêu: "Khi chưa có bàn thờ, trang thờ cố định, ông bà ta thường dựng cây nêu ngày Tết để dâng cúng cho các vị thần, tổ tiên. Đồng thời đây cũng là một cách thể hiện quan điểm về vũ trụ của người xưa rất thú vị".

Teen THCS Nguyễn Thị Lựu (TP.Cao Lãnh) lắng nghe nét đẹp của Tết- Ảnh 1.

Rất đông các bạn trẻ đến dự buổi trò chuyện về Tết của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng - Ảnh: NXB TỔNG HỢP TP.HCM

Còn tục thờ ông công - ông táo vào ngày 23 tháng Chạp, bác Trảng cho biết: "Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hằng năm, gia đình nhà Táo sẽ lên tâu mọi chuyện xảy ra trong mỗi gia đình với Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Người làm việc tốt sẽ nhận được điều thiện, còn người sống không tốt sẽ không được ban nhiều lợi lộc trong năm mới".

Sau khi nghe những câu chuyện về Tết, các bạn đã đặt vấn đề cho bác Trảng rằng điều gì đã thay đổi khiến Tết nay không còn thú vị, vui như Tết xưa?

Teen THCS Nguyễn Thị Lựu (TP.Cao Lãnh) lắng nghe nét đẹp của Tết- Ảnh 2.

Các bạn tham gia mini game trả lời về phong tục Tết - Ảnh: NXB TỔNG HỢP TP.HCM

"Thật ra, Tết trong mỗi giai đoạn đều có những nét thú vị của riêng nó. Thuở xa xưa, do nước mình là một nước nông nghiệp nên Tết sẽ gắn liền với quy luật thời tiết, mùa màng và phản ánh cuộc sống người nông dân. 

Còn thời nay, Tết lại gắn liền với quy luật xã hội nhiều hơn, phản ánh ý chí của con người trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nên sẽ tạo ra sự khác biệt giữa xưa và nay" - nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chia sẻ.

Teen THCS Nguyễn Thị Lựu (TP.Cao Lãnh) lắng nghe nét đẹp của Tết- Ảnh 3.

Cuối buổi, bạn nào cũng được một phần "lì xì sách Tết" - Ảnh: NXB TỔNG HỢP TP.HCM

Nếu muốn tìm hiểu thêm về các nét đẹp cũng như ý nghĩa của các phong tục Tết thì bạn có thể tìm đọc cuốn "Khảo luận về Tết" của bác Trảng nhé!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: