Thiết kế trang phục dân tộc cho người đẹp quốc tế, áp lực nhân đôi

avatar ĐÔNG DƯƠNG

Thứ năm, 09/11/2023 18:32 (GMT+7)

Nhiều nhà thiết kế Việt thực hiện trang phục dân tộc cho các đại diện Venezuela, Úc… tại Miss Grand International 2023 được tổ chức tại Việt Nam.

Thiết kế trang phục dân tộc cho người đẹp quốc tế - tự hào xen lẫn áp lực

National Costume (trang phục dân tộc) là phần thi hấp dẫn của các cuộc thi hoa hậu. Đây là dịp những người đẹp mang văn hóa, nét đặc trưng của quốc gia mình biểu diễn trước bạn bè quốc tế.

Không chỉ thiết kế cho nhiều người đẹp Việt, nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn còn thực hiện trang phục dân tộc cho thí sinh các nước khác, trong đó có Hoa hậu Hòa bình Úc Mikaela Rose Fowler.

“Lần đầu làm trang phục dân tộc cho đại diện quốc gia khác khiến mình phấn khích nhưng cũng rất áp lực bởi đơn đặt hàng quá gấp. Trước ngày diễn ra cuộc thi một tháng, chúng tôi mới chốt được ý tưởng” - Minh Tuấn cho biết.

Nhà thiết kế trang phục văn hóa dân tộc cho hoa hậu quốc tế - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn - Ảnh: NVCC

Bộ trang phục của Mikaela Rose Fowler lấy ý tưởng từ rạn san hô Great Barrier. Rạn san hô lớn nhất thế giới nằm ở bờ biển Queensland, đông bắc nước Úc, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1981. Đây cũng chính là quê hương của Mikaela Rose Fowler.

Minh Tuấn cho biết ê kíp đã dùng nhiều chất liệu khác nhau như: khung thép, lưới, nhựa mica... để mang đến sân khấu Miss Grand International 2023 những con sóng, bọt biển cùng hệ sinh thái đa dạng trong lòng đại dương.

Phần khó khăn nhất là phải làm sao cho khung thép đứng vững và không khiến người mang bị đau vai.

Bộ trang phục gây ấn tượng ở phần phụ kiện ngọn sóng và những sinh vật biển, rạn san hô nhiều màu sắc ở phía đuôi váy được đính kết đẹp mắt trên nền vải voan trong suốt. Ngoài ra, còn có phần đèn tạo hiệu ứng ánh sáng.

Miss Grand Úc tràn đầy năng lượng trong phần thi National Costume (trang phục dân tộc) tại Miss Grand International 2023 - Ảnh: NVCC

Miss Grand Úc tràn đầy năng lượng trong phần thi National Costume (trang phục dân tộc) tại Miss Grand International 2023 - Ảnh: NVCC

Trước khi thực hiện National Costume cho Miss Grand Úc, nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn từng làm trang phục dân tộc cho nhiều người đẹp Việt Nam chinh chiến ở các đấu trường quốc tế như: Đoàn Hồng Trang (Miss Global 2022), Hoàng Hạnh (Miss Earth 2019), Nguyễn Thúy An (Miss Intercontinental 2019)...

Tạo sự tin tưởng với đối tác quốc tế

Nhà thiết kế gen Z Trần Tâm đã được Miss Grand Venezuela “chọn mặt gửi vàng” để thực hiện bộ National Costume.

“Do Miss Grand Venezuela gặp trục trặc trong việc vận chuyển trang phục đến Việt Nam nên họ cần một nhà thiết kế hỗ trợ làm lại. Khi nhận lời, mình đã rất áp lực vì thời gian và ý tưởng, nhất là phải thể hiện được nét đặc trưng của một quốc gia”.

Nhà thiết kế trang phục văn hóa dân tộc cho hoa hậu quốc tế - Ảnh 3.

Nhà thiết kế gen Z Trần Tâm - Ảnh: NVCC

Sau khi nhận được chủ đề đại dương mà cụ thể là vùng vịnh Mochima nơi Miss Grand Venezuela 2023 đang sinh sống, Trần Tâm đã thực hiện trang phục trong một tuần.

“Cô ấy muốn mang vẻ đẹp thơ mộng từ xứ sở của mình đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và sinh vật dưới nước”, Trần Tâm nói.

Trần Tâm thiết kế lại phần phom trang phục, mô hình san hô và phụ kiện cánh quạt phía sau. Với mô hình san hô to, Tâm dùng chất liệu xốp nổi nhẹ, lắp thêm đèn led. Phần cánh quạt phía sau với chiều cao 3m, nhà thiết kế gen Z chọn tre làm khung vì có độ dẻo dai và chắc.

Nhà thiết kế trang phục văn hóa dân tộc cho hoa hậu quốc tế - Ảnh 4.

Bộ National Costume hoành tráng của Miss Grad Venezuela - Ảnh: NVCC

Tâm nghĩ việc được ê kíp của cô tin tưởng và lựa chọn mình có lẽ bắt đầu từ sản phẩm Trúc chỉ mình thực hiện một năm trước, đã mang về giải thưởng Best national costume Miss Grand International 2022 cho Việt Nam. Đó cũng chính là cột mốc trưởng thành và tạo sự tin cậy với những đối tác nước ngoài”, Trần Tâm chia sẻ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: