Thưởng thức ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài hoa của những 'đầu bếp' đặc biệt

Chủ nhật, 17/11/2024 14:18 (GMT+7)

Sáng 17-11, thầy cô từ các trường học trên địa bàn TP.HCM đã mang đến bữa tiệc ẩm thực đặc sắc tại hội thi "Nhà giáo với ẩm thực 3 miền", chào mừng ngày 20-11.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Cô Trần Thị Bích Chi (giáo viên môn văn, Trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh) (phải) đổ bánh xèo ngay tại gian hàng - Ảnh: THẢO NGỌC

Hội thi "Nhà giáo với ẩm thực 3 miền" là hoạt động thường niên do Công đoàn Ngành Giáo dục tổ chức, nhằm chào mừng 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Hội thi diễn ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11).

Theo đó, mỗi tập thể sẽ thành lập 1 đội thi gồm 5 thành viên để thực hiện dựng gian hàng, chế biến, trang trí các món ăn. Số tiền thu được qua hoạt động bán hàng sẽ được dùng gây quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh - dành cho con cán bộ, giáo viên và nhân viên ngành giáo dục.

Năm nay có tổng cộng 104 đội thi, trong đó có 91 đơn vị khối THPT và trực thuộc, 13 đơn vị khối Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức.

Trong buổi sáng cuối tuần, hội thi đã thu hút đông đảo học sinh đến tham quan và thưởng thức ẩm thực.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Đội thi Trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - Ảnh: THẢO NGỌC

Vừa lật chiếc bánh xèo trên chảo, cô Trần Thị Bích Chi (giáo viên môn văn, Trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh) cho biết đội chọn bán bánh xèo và sương sa- hai món ăn từ miền Trung.

Các thầy cô đã chuẩn bị cho gian hàng trong 1 tuần, từ khâu trang trí hoa sen, chuẩn bị trang phục đến ý tưởng bài thi. Đây là năm thứ ba trường tham gia hội thi.

"Khi nghĩ đến bánh xèo, người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh người mẹ ngồi đổ bánh xèo cho con vào những chiều mưa. Khung cảnh đó toát lên sự ấm áp.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Mâm bánh xèo của Trường THPT Phong Phú - Ảnh: THẢO NGỌC

Vì thế thầy cô muốn tái hiện lại hình ảnh đó với mong muốn giới thiệu món ăn mang đậm hương vị quê hương đến với khách tham quan", cô Chi chia sẻ.

Ở một gian hàng khác, các món ăn bì cuốn, bánh bò, bánh đúc lá dứa, bánh chuối hấp được các thầy cô Trường THPT Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) bày biện gọn gàng, đẹp mắt.

Thầy Nguyễn Minh Thắng cho biết các thầy cô đã tự tay chuẩn bị 200 phần để bán hàng gây quỹ trong hội thi này.

"Đây là các món ăn đặc sản nhưng có thể nhiều học sinh vẫn chưa có cơ hội thử qua. Như món bì cuốn dễ bị nhầm lẫn thành gỏi cuốn.

Hội thi đã tạo sân chơi sôi động cho thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Các đội thi đã rất đầu tư về mặt hình ảnh cũng như hương vị món ăn nên các em học sinh ủng hộ nhiệt tình. Ngoài ra, số tiền bán được dùng để gây quỹ nên thầy thấy việc làm của mình càng thêm ý nghĩa", thầy Thắng kể.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Trường Tân Thông Hội - Ảnh: THẢO NGỌC

Sau khi dạo một vòng các gian hàng, nhóm bạn Nguyễn Hoàng Kim Anh (lớp 10C9, Trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh) chọn một khu vực mát mẻ để ngồi ăn. Trong lần đầu tiên tham dự hội thi, các bạn vô cùng bất ngờ trước khung cảnh đông đúc, náo nhiệt nơi đây.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Đội Võ Văn Kiệt (quận 8) - Ảnh: THẢO NGỌC

Nếm thử các món chè Thái, bánh xèo, xiên thịt nướng, các bạn cho biết các món ăn rất vừa miệng và đa dạng, đặc biệt là thầy cô rất thân thiện, nhiệt tình quảng bá cho gian hàng của mình. Để ủng hộ cho thầy cô, các bạn đã dậy sớm để di chuyển từ Bình Chánh lên quận 11.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Thầy cô tự tay thực hiện món ăn - Ảnh: TRỌNG ANH

Vừa đặt chân đến hội thi, bạn Võ Hồng Cẩm Tú (lớp 11 chuyên Toán 1, Trường THPT Lê Hồng Phong, quận 5) đã ghé ngay đến gian hàng của trường để thử món bánh bò và há cảo.

Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những
Ẩm thực 3 miền từ đôi tay tài nghệ của những

Một số món ăn khác - Ảnh: THẢO NGỌC

Bạn cho biết mặt bằng chung các món ăn tại hội thi dao động từ 10 đến 30 nghìn đồng. Vì thế mà học sinh có thể thử được rất nhiều món ăn cùng lúc.

Cẩm Tú hào hứng: "Khác với hình ảnh nghiêm nghị ngày thường, thầy cô hôm nay trông rất đáng yêu khi cặm cụi nấu ăn, làm bếp, bán hàng.

Mình nhìn thấy được sự nhiệt tình và quyết tâm mà thầy cô dành cho hoạt động này. Khi đến đây, mình cũng có cơ hội gặp gỡ các bạn học sinh từ nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM".

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: