Tiền tiêu vặt không phải... chuyện vặt

avatar NGUYỄN TÚ

Thứ hai, 30/10/2023 21:09 (GMT+7)

Tùy hoàn cảnh, điều kiện kinh tế mà tiền tiêu vặt của mỗi bạn khác nhau. Có bạn dù ba mẹ cho khá nhiều tiền nhưng chi tiêu quá tay nên luôn thiếu hụt. Bạn khác dù ít tiền hơn nhưng biết tiết kiệm nên cuối tuần vẫn dư dả. Xài tiền là phải có chiến thuật bạn ơi!

Mỗi tuần, bạn Gia (lớp 9 Trường THCS Hai Bà Trưng, quận 3) được ba mẹ cho 250k tiêu vặt. Trong đó bao gồm cả tiền ăn sáng, đi xe buýt, uống nước. Ngoài ra, mỗi lần được điểm cao, mẹ sẽ thưởng thêm cho bạn 20k.

Để không bị thâm hụt, mỗi ngày, Gia tận dụng ăn sáng ở nhà từ cơm nguội, mì gói, ngũ cốc… Sáng đi học, bạn chuẩn bị sẵn chai nước uống. Vậy là tiết kiệm thêm được ít tiền.

Tiền tiêu vặt không phải... chuyện vặt - Ảnh 1.

Để chi tiêu hợp lý, bạn phải tạo dựng thói quen tiết kiệm từ việc nhỏ

Trong khi đó, tiền tiêu vặt mỗi tuần của bạn Minh (lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7) là 100k. Trước đây, bạn thích gì mua đó và hay thiếu trước hụt sau. Mẹ nhắc nhở, góp ý, bạn bắt đầu thay đổi.

Để chi tiêu hợp lý, bạn phải tạo dựng thói quen tiết kiệm từ những việc nhỏ. Ngoài ra, bí quyết chính là bạn phải đưa ra mục tiêu để dành.

Bạn Gia rất mê cầu lông. Cây vợt mà bạn đang dùng có giá hơn 700k là do bạn tự mua. Bạn đang “kết” cây vợt khác có giá hơn 2 triệu nên đã lên kế hoạch tiết kiệm tiền để mua sắm. Sở thích lành mạnh này của bạn rất được ba mẹ ủng hộ.

Vừa rồi, bạn Minh muốn nâng cấp máy tính mới. Ban đầu, bạn định xin ba mẹ tài trợ 50%. Tuy nhiên, sau khi đập ống heo, Minh thấy số tiền để dành đã hơn 70% nên bạn nói mẹ chỉ cần cho bạn 30% còn lại.

Nếu dư dả, mẹ có thể mua thêm cho bạn con chuột hoặc tai phone. Nghe con trai nói vậy, mẹ bạn vừa mừng vừa an tâm. Chi tiêu hợp lý cũng thể hiện phần nào Minh đang dần trưởng thành.

Hằng tháng, ba mẹ có rất nhiều khoản phải chi tiêu, nhất là vào đầu năm học. Vì vậy, bạn hãy san sẻ bằng cách không đua đòi, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền tiêu vặt và tự để dành sắm sửa những món đồ cho mình nha!

Tiền của con - Tiền của ba mẹ

Mỗi lần vào quán ăn, con trai cô đều hỏi món này trả bằng tiền của con hay của ba mẹ? Cô bảo ba mẹ trả tiền, bạn sẽ tranh thủ măm măm tới tấp. Hôm nào đi siêu thị, nhà sách bằng tiền của mình thì bạn ấy đi tới đi lui thật nhiều lần ngắm nghía, chọn lựa, xem xét giá tiền thật kĩ. Tiết kiệm như vậy, nhưng khi đến dịp lễ, Tết, sinh nhật ba mẹ, con trai cô đều tặng quà rất hào phóng. Điều đó khiến cô cảm thấy rất ấm áp!

Cô L.T (mẹ của một bạn nam lớp 7)


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: