Tiếp sức đến trường khu vực Bắc Trung bộ: Vững tin bước qua nghịch cảnh

avatar DOÃN HÒA

Thứ sáu, 06/10/2023 18:13 (GMT+7)

86 tân sinh viên Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vừa được nhận học bổng Tiếp sức đến trường vào sáng 5-10 với tổng giá trị hơn 1,3 tỉ đồng.

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 86 tân sinh viên 4 tỉnh Bắc Trung bộ

Suất học bổng 15 triệu đồng chỉ phần nào giúp vượt khó ban đầu, song với nhiều phụ huynh và sinh viên, ấy là sự tiếp sức để đi đến hành trình tươi sáng hơn.

Mình nhớ mãi cha dặn nếu có quyết tâm chắc chắn mình sẽ vượt qua, thôi thúc mình phải học để thay đổi cuộc đời.

THÁI THỊ THU TRANG

Không được bỏ cuộc

tiếp sức đến trường

Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương (trái) và Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền Võ Văn Phu trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhiều phụ huynh cùng tân sinh viên đã có mặt từ sớm ở Trường ĐH Vinh (Nghệ An) sáng qua. Bước chân tập tễnh, bà Lê Thị Hoa (53 tuổi, TP Vinh) - mẹ bạn Nguyễn Thị Tú Anh - thật thà khoe hai mẹ con thao thức cả đêm không ngủ được. Ngày Tú Anh báo tin đỗ Trường ĐH Kinh tế Huế, người mẹ lo nhiều hơn mừng.

Tú Anh bị khuyết tật vận động, từng thi đỗ đại học nhưng phải lỡ dở vì nhà nghèo quá. Bạn đã vừa đi làm thêm vừa học mấy năm nay và quyết tâm phải học đại học để sau này có thể tự lo cho bản thân.

Bao nhiêu đêm con gái thao thức được đi học cũng là bấy nhiêu đêm trắng của mẹ. Cuộc đời đã cơ cực, bà Hoa không muốn tương lai của con cũng mờ mịt như mình.

Vậy là bà vay mượn, động viên con cứ nhập học rồi kiếm việc làm thêm trang trải chi phí.

"Học bổng đến với mẹ con tôi rất kịp thời, làm vơi đi nỗi lo tiền học phí mấy kỳ học tới. Có vất vả làm lụng mấy năm trời nữa tôi cũng không góp đủ chừng đó", bà Hoa trải lòng.

Những đôi mắt đỏ hoe, lặng đi trong khán phòng khi những hình ảnh về hai bạn Lê Trung Chiến (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Thái Thị Thu Trang (huyện Diễn Châu, Nghệ An) chiếu trên màn hình.

Trung Chiến không có cha, mẹ rồi bà ngoại lần lượt qua đời, giờ chỉ nương tựa ông ngoại đã 70 tuổi bị tai biến, liệt nửa người. May mắn hơn khi còn cha mẹ song cả nhà Thu Trang chật vật vì cha bị suy thận giai đoạn cuối, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, của cải trong nhà cứ lần lượt đội nón ra đi. "Trước khi đi xa, bà dặn dù khó khăn đến mấy cũng không được bỏ cuộc", Chiến kể.

Hành trình vượt lên nghịch cảnh, đến với giảng đường của hai tân sinh viên

Hãy vững bước vào đời

Đại diện cho Quỹ Đồng hành nhà nông, ông Võ Văn Phu - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền - cho hay chính nhờ đồng hành với học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ hằng năm mà cán bộ, công nhân viên công ty được biết đến những hoàn cảnh ngặt nghèo nhưng luôn đầy nghị lực vươn lên của các bạn tân sinh viên.

"Tuy giá trị học bổng không lớn nhưng hy vọng sẽ mang lại động lực, niềm tin để các bạn tân sinh viên vững bước vào đời. Khi các bạn thành công hãy nhớ về học bổng ngày hôm nay, quay lại giúp đàn em khó khăn đi sau" - ông Phu gửi gắm.

Nhà báo Lê Kiên - phó trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ khu vực phía Bắc - cho biết ban tổ chức rất trăn trở khi biết đến những tân sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn ở khu vực Bắc Trung Bộ. Ông Kiên nói nhập học chừng một tháng, thông tin liên tiếp về các đợt mưa lũ dồn dập gây thiệt hại nặng nề càng khiến các bạn thêm lo âu về gia đình, quê hương mình.

Trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, nhà báo Lê Kiên nhắn gửi các bạn được nhận học bổng: "Học bổng hôm nay là bước đệm trong năm học đầu tiên. Mong các bạn cố gắng học tập, kiếm công việc làm thêm để tự chủ cuộc sống của mình trong hành trình tìm tri thức, thay đổi cuộc đời và có nhiều đóng góp cho xã hội".

Hai suất học bổng đặc biệt

Hai sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Lê Thị Huyền (Thanh Hóa, Học viện Ngân hàng) và Hoàng Thị Mỹ Linh (Nghệ An, Trường ĐH Vinh) đã được nhận hai suất học bổng đặc biệt (50 triệu đồng/4 năm) do Quỹ Đồng hành nhà nông (Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền) tài trợ.

Dịp này, Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT và Quỹ Khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam) tặng bốn laptop cho sinh viên thiếu thiết bị học tập.

Bạn đọc ủng hộ học bổng cho tân sinh viên vui lòng chuyển vào tài khoản báo Tuổi Trẻ: 113000006100 Ngân hàng Công thương (VietinBank), chi nhánh 3 TP.HCM.

Nội dung: Ủng hộ "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên hoặc ghi cụ thể tỉnh/thành mà bạn đọc muốn hỗ trợ.

Bạn đọc, quý doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về báo Tuổi Trẻ: Tài khoản USD 007.137.0195.845 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM; Tài khoản EUR 007.114.0373.054 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM với Swift code BFTVVNVX007.

Nội dung: Ủng hộ "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên hoặc ghi cụ thể Tỉnh/Thành mà bạn đọc muốn hỗ trợ.

Ngoài tài trợ kinh phí học bổng, bạn đọc có thể ủng hộ thiết bị học tập, chỗ ở, việc làm... cho tân sinh viên.

Các bạn đăng ký học bổng Tiếp sức đến trường 2023 TẠI ĐÂY

Các bạn đăng ký học bổng Tiếp sức đến trường 2023 TẠI ĐÂY

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: