TP.HCM tính phương án thay thế lớp chuyên trong trường thường

Thứ tư, 01/05/2024 14:58 (GMT+7)

Năm 2025, sau khi dừng các lớp chuyên trong trường THPT thường, TP.HCM có thể thành lập thêm trường THPT chuyên thứ 3 để đáp ứng nhu cầu của học sinh toàn thành phố.

Học sinh thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024 - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024 - Ảnh: MỸ DUNG

Trả lời về việc tính toán các phương án để học sinh có năng lực, nhu cầu có thể học nâng cao sau khi TP.HCM dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên trong trường THPT thường từ năm 2025, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: "Trong điều kiện sắp tới, TP.HCM sẽ nghiên cứu thêm về một trường THPT chuyên. Việc này Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ nghiên cứu và đề xuất sau, tùy theo tình hình đất giáo dục của thành phố nhưng hiện nay thì chưa có đề án".

Từ năm học 2025-2026, TP.HCM sẽ dừng tuyển sinh các lớp chuyên trong trường THPT thường, gồm: THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Gia Định và THPT Nguyễn Hữu Huân.

Vì sao TP.HCM lại dừng tuyển các lớp chuyên trong trường THPT thường? Theo ông Minh, việc dừng các lớp chuyên trong trường THPT thường do nhu cầu người học không còn nhiều.

Mặt khác, trong điều kiện của chương trình phổ thông 2018, nội dung chuyên phải thực hiện đặc biệt hơn nên mô hình lớp chuyên trong trường THPT thường không còn phù hợp. 

Điều này nhằm để TP.HCM tập trung cho hai trường chuyên lớn THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Tuy vậy, để ổn định, năm học 2024-2025, TP.HCM vẫn tuyển sinh lớp 10 chuyên trong 4 trường THPT thường nói trên.

Từ năm học 2025-2026, TP.HCM chỉ tuyển lớp 10 chuyên tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Việc thành lập thêm trường THPT chuyên thứ 3 đang được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tính toán, cân nhắc.

Buổi tư vấn tuyển sinh 10 tại Trường THCS Nguyễn Du - Quận 1 - TP.HCM hồi cuối tháng 4 - Ảnh: MỸ DUNG

Buổi tư vấn tuyển sinh 10 tại Trường THCS Nguyễn Du - Quận 1 - TP.HCM hồi cuối tháng 4 - Ảnh: MỸ DUNG

Mô hình lớp chuyên trong trường THPT thường được TP.HCM thực hiện cách đây 15 năm, từ năm học 2007-2008 với 4 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân. 

Mỗi năm, các trường này tuyển khoảng hơn 700 chỉ tiêu học sinh lớp 10 chuyên.

TP.HCM thực hiện mô hình này do địa bàn TP.HCM rộng và nhằm đáp ứng mong muốn tham gia vào mô hình chuyên của học sinh, không bắt học sinh phải di chuyển từ những địa bàn xa xôi như Củ Chi, Thủ Đức lên quận 5, quận 1.

Kết quả đào tạo những năm qua cho thấy, học sinh từ những lớp chuyên này cũng đạt hiệu quả khi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của TP.HCM cũng có những học sinh đến từ trường THPT thường.

Ông Minh khẳng định khi dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên trong trường thường thì giáo viên dạy trong các lớp này không bị ảnh hưởng. Do họ không chỉ dạy lớp chuyên mà vẫn dạy các lớp thường.

"Tuy nhiên, giáo viên có nhu cầu, đủ năng lực thì có thể xin thuyên chuyển hoặc đi vào các môi trường của hai trường chuyên. TP vẫn ưu tiên vì hằng năm TP. đánh giá lại giáo viên các trường chuyên và giáo viên nào không đủ điều kiện thì sẽ chuyển ra khỏi trường chuyên", ông Minh nói.

Nội dung lớp chuyên được thực hiện thế nào?

Theo ông Hồ Tấn Minh, quá trình triển khai các môn chuyên trong trường chuyên vẫn đảm bảo theo chương trình 2018 hiện hành, sau đó mới phát triển các chương trình nâng cao môn học đó. Nội dung chuyên được giao cho hiệu trưởng xây dựng đào tạo theo chiến lược trường chuyên.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: