Trần Nghĩa đã thoát cái bóng của thầy giáo Ngạn trong Mắt biếc

Thứ ba, 11/06/2024 15:00 (GMT+7)

Ngày 28-6 tới, Trần Nghĩa sẽ trở lại với dự án phim điện ảnh Mùa hè đẹp nhất – một vai diễn mà anh bật mí là “đầy nội tâm và có nhiều cái để nói”…

Trần Nghĩa đã thoát cái bóng của thầy giáo Ngạn trong Mắt biếc- Ảnh 1.

Trần Nghĩa và Khánh Vân trong phim Mùa hè đẹp nhất - Ảnh: NVCC

Sau vai Ngạn trong Mắt biếc, Trần Nghĩa xuất hiện trong các dự án phim truyền hình như Nhà trọ Balanha, Chúng ta của 8 năm sau…Mỗi vai diễn, anh nỗ lực làm mới bản thân để khán giả không đóng khung mình.

Trần Nghĩa từ chối những vai thư sinh, ôm đàn và có mối tình đẹp

Chào Trần Nghĩa. Sau Mắt biếc, hình như anh ít đóng phim điện ảnh. Anh có thể chia sẻ lý do vì sao không?

Sau vai Ngạn, rất nhiều lời mời tôi đóng phim, đóng MV nhưng tôi từ chối hết. Lý do là những vai đó hơi na ná vai Ngạn, cũng thư sinh, cũng có mối tình đẹp với một cô nàng nào đó.

Ngoại hình thư sinh, cao gầy của tôi là một lợi thế nhưng đó cũng chính là “rào cản” của tôi. Cái bóng của Ngạn quá lớn, nhiều đạo diễn cứ nghĩ tôi chỉ đóng được những vai như thế. Tôi muốn thoát khỏi cái bóng ấy nên từ chối hết.

Anh muốn “thoát” khỏi vai Ngạn nhưng phim Đảo độc đắc có vẻ như không mấy thành công lắm về mặt doanh thu. Anh nghĩ sao?

Vai Long trong Đảo độc đắc của tôi là một sự lột xác, ít nhất là về ngoại hình. Tôi để tóc dài, nhuộm tóc vàng, nuôi râu... để khác đi một Trần Nghĩa thư sinh, trắng trẻo.

Với tôi, Long là một sự thay đổi nhưng phim có doanh thu cao hay không lại là một câu chuyện khác của nhà sản xuất, đến từ khâu PR, truyền thông, sắp xếp suất chiếu của cụm rạp...

Sau vai Ngạn, tôi thấy mình đã thể hiện được nhiều thể loại vai đấy chứ: hài trong Nhà trọ Balanha, một “trap boy” trong Chúng ta của 8 năm sau, vai kinh dị trong Đảo độc đắc, vai đồng tính trong MV Một ngàn nỗi đau của Văn Mai Hương... Với nghề nghiệp của một diễn viên, tôi cho đó là thành công.

Vậy còn doanh thu thì sao? Một diễn viên tham gia những phim đạt 400-500 tỷ đồng cũng là thành công vậy?

Bản thân tôi không đặt nặng chuyện doanh thu, có thì tốt, không cũng chẳng sao. Tôi chỉ quan trọng mình diễn vai đó đã đạt chưa, đã khiến khán giả ấn tượng chưa. Diễn mà làm khán giả nhớ, khán giả thích cái scene đó, tôi cho đó là thành công.

Vũ Khắc Tuận là đạo diễn mới, xuất thân từ công việc dựng phim. Điều gì khiến anh nhận lời tham gia phim Mùa hè đẹp nhất do Tuận đạo diễn?

Một năm trước, anh Tuận đến gặp tôi, đưa kịch bản Mùa hè đẹp nhất và ngỏ ý muốn tôi tham gia phim này. Có hai yếu tố để tôi nhận lời tham gia Mùa hè đẹp nhất.

Thứ nhất, đây là một bộ phim thanh xuân và vai Tuấn Anh của tôi là một vai có tâm lý khá nặng, tôi thích những vai như thế.

Thứ hai, tôi thấy được sự nhiệt tình của anh Tuận, anh thật sự muốn tôi đóng vai Tuấn Anh nên tôi trân trọng sự nhiệt tình ấy.

Dù xuất thân từ công việc dựng phim nhưng anh Tuận đã làm khá nhiều phim hot như Tháng năm rực rỡ, Bố già, Nhà bà Nữ, Mai... nên tôi tin tưởng vào “con mắt làm nghề” của anh ấy. Hy vọng vai Tuấn Anh sẽ là một sự đột phá mới của tôi trong mùa phim hè 2024.

Tôi là người sống “lowkey”

Đẹp trai, ngoại hình sáng, diễn xuất tốt nhưng Trần Nghĩa vẫn chưa vụt sáng một cách đình đám. Theo anh, mình còn thiếu yếu tố gì để bật lên thành một ngôi sao hạng A?

Tôi cho đó là yếu tố thời điểm. Lúc Mắt biếc rần rần, lời mời đóng phim gửi tới tôi tới tấp nhưng tôi chọn lọc lại, từ chối cũng khá nhiều. Không phải tôi chảnh nhưng tôi muốn thay đổi mình như đã nói ở trên.

Rồi dịch COVID-19 bùng lên, tôi mất hai năm không làm gì. Sau dịch, các dự án điện ảnh cũng trở lại cầm chừng nên tôi cũng không có nhiều cơ hội. Thời điểm chưa tới thì mình đành chịu và chờ tiếp thôi chứ biết làm sao hơn.

Trần Nghĩa đã thoát cái bóng của thầy giáo Ngạn trong Mắt biếc- Ảnh 3.

Trần Nghĩa( vai Tuấn Anh) trong phim Mùa hè đẹp nhất - Ảnh: NVCC

Anh có vẻ ít tham gia các sự kiện showbiz hoặc các gameshow truyền hình. Vì sao vậy?

Tôi thuộc tuýp người sống “lowkey”, ngại tiếp xúc, thích cuộc sống kín đáo, không phô trương. Các sự kiện showbiz có mời thì tôi đi, mà có đi thì cũng đến chúc mừng chủ nhân rồi về.

Tôi không thích ăn mặc lồng lộn, làm trò chặt chém trên thảm đỏ, buộc người ta phải nhắc đến mình hay hình ảnh xuất hiện khắp nơi. Gameshow truyền hình thì lại càng không.

Theo suy nghĩ của tôi, xuất hiện nhiều quá không hay chút nào, con người, cá tính của mình có gì sẽ bộc lộ hết, thay vì chơi gameshow tôi dành thời gian ở nhà xem phim, quan sát học hỏi từ cuộc sống, từ đó rút tỉa kinh nghiệm cho mình về diễn xuất cũng như cách lấy tâm lý nhân vật.

Nhưng việc thiết lập mối quan hệ ít nhiều sẽ mang đến cơ hội cho anh. Ví dụ như anh chơi với anh Lý Hải hay Trấn Thành, khi làm phim thì họ sẽ nhớ đến và mời anh đóng. Anh có nghĩ vậy không?

Có chứ. Tôi vẫn biết và thiết lập các mối quan hệ trong giới phim ảnh cho mình. Tuy nhiên, sự “kết nối” với họ phải hợp lý chứ không thể vì “anh quen tôi thì khi làm phim anh phải mời tôi”.

Anh Lý Hải biết tôi từ lúc tôi mới chập chững vào nghề, khi đóng xong Mắt biếc ảnh cũng có nhắn tin chúc mừng. Tôi cũng từng đi casting phim Lật mặt của anh ấy nhưng bị rớt.

Còn anh Trấn Thành thì tôi đã từng tiếp xúc, anh em biết sơ nhau nhưng để hợp tác, tôi nghĩ còn phải chờ cái duyên đến xem thế nào. Tất nhiên, tôi vẫn đang trên đường đi tìm cơ hội cho mình bằng việc casting, có phim mới nào mà tôi thấy hứng thú là tôi gửi hồ sơ thử vai ngay.

Từng đóng nhiều vai cá tính khác nhau vậy còn thể loại vai nào mà anh muốn thử sức?

Đó là vai hành động, nếu có đạo diễn nào tin tưởng, giao cho tôi là tôi thử ngay. Tôi không ngại chuyện mình phải tăng cân, tập luyện võ thuật gì đâu, càng khó thì tôi càng muốn thử sức. Một nữ diễn viên mà tôi rất muốn cộng tác là Kaity Nguyễn, bạn ấy có nét diễn rất thú vị.

À, “bật mí” luôn nhé, tôi từng đi casting vai Nhân trong Người vợ cuối cùng nhưng bị rớt. Có lẽ anh Victor thấy ngoại hình tôi không phù hợp nên cuối cùng vai ấy lại được giao cho anh Thuận Nguyễn.

Cám ơn anh!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: