Từng học dở môn Toán, cậu bạn 13 tuổi này lại đến New York để thi Olympic Toán học toàn cầu

avatar NGUYỄN TÚ

Thứ ba, 03/10/2023 13:06 (GMT+7)

Từng mê chơi game, học dở môn Toán, vậy mà giờ đây, bạn Phan Gia Huy (lớp 7 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM) lại đang sở hữu 18 huy chương của các cuộc thi quốc tế...

Anh chàng sở hữu "núi" giải thưởng Toán học

Chỉ trong khoảng 2 năm, Gia Huy đã rinh về 18 huy chương (gồm 10 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 4 huy chương đồng) các cuộc thi Toán, Tiếng Anh từ quốc gia đến quốc tế như Kỳ thi Olympic Toán, tiếng Anh và Nghệ thuật trực tuyến FISO (Future Intelligence Students Olympiad), Kỳ thi Ngôn ngữ quốc tế Willkommen, Kỳ thi Online International Match Challenge 2022, Kỳ thi Olympic Toán học toàn cầu lần thứ 4…

Vào tháng 7-2023, Huy đã được mời đến New York (Mỹ) tham dự vòng chung kết Kỳ thi Olympic Toán học toàn cầu lần thứ 4 và xuất sắc giành được huy chương bạc. Lúc lên nhận giải, bạn diện áo dài truyền thống, tự hào cầm lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam.

Phía sau vinh quang nào cũng có những bất ngờ ẩn chứa. Ít ai biết rằng, Gia Huy từng là một cậu bạn mê chơi game và không thích môn Toán lắm.

Năm học lớp 5, trong thời gian rảnh, Huy chơi game nhiều quá đâm ra...chán. Để tự giải khuây, anh chàng nảy ra ý tưởng "săn" các cuộc thi online về Toán, tiếng Anh. Càng tìm hiểu, Huy càng thích thú. 

Để tự tin bước chân vào các cuộc thi, bạn đã quyết tâm dành nhiều thời gian để học và cải thiện kiến thức của mình. Dần dà, những thử thách mới trở thành sở thích của anh chàng lúc nào không hay.

Từng học dở môn Toán đến New York thi toán toàn cầu - Ảnh 1.

Huy mặc áo dài và tự hào cầm lá cờ Việt Nam lên nhận giải tại Kỳ thi Olympic Toán học toàn cầu lần thứ 4 diễn ra ở New York (Mỹ) - Ảnh: NVCC.

Từng học dở môn Toán đến New York thi toán toàn cầu - Ảnh 2.

Huy vinh hạnh được gặp gỡ ông Kumar Krishen (Giám đốc kỹ thuật NASA) - Ảnh: NVCC.

Huy kể, hồi học lớp 1, 2, vào giờ Toán, cô thường thưởng kẹo cho những bạn làm bài nhanh, chính xác. Gia Huy hầu như không có tên, có quà bao giờ nên khá ấm ức. Sau này, bạn bắt đầu đưa ra mục tiêu học giỏi Toán, chỉ đơn giản là để được nhận quà.

Ngoài học Toán ở lớp và trung tâm, mỗi ngày, bạn còn dành khoảng 60 phút tự học để làm bài tập và lên Internet vào các trang online luyện Toán.

Ban đầu, bạn giải 1-2 bài/ngày, rồi tăng dần lên 3- 5 bài. Sau gần 7-8 tháng luyện, bạn bắt đầu bắt kịp bạn bè và những điểm 10 xuất hiện. Thấy có kết quả tốt, bạn hứng khởi và bắt đầu yêu môn Toán tự lúc nào không biết luôn.

"Mình cần giỏi tiếng Anh để mở cửa "kho" kiến thức"

Bên cạnh đó, Gia Huy có ước mơ cháy bỏng là trở thành một nhà khoa học không gian. Vì vậy, anh chàng cũng dành nhiều thời gian để "cày" ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Huy chia sẻ, biết sử dụng tiếng Anh và internet hiệu quả sẽ giúp các bạn học tốt hơn, cũng như có nhiều cơ hội biết đến các cuộc thi toàn cầu hơn. Huy cũng tâm đắc vì có nhiều trang web và nội dung bằng tiếng Anh rất bổ ích. Anh chàng luôn cố gắng học giỏi ngoại ngữ để có thể "mở cửa" với thế giới.

Huy chơi đàn để thư giãn khi chờ kết quả một cuộc thi - Nguồn: M.X.

Từng học dở môn Toán đến New York thi toán toàn cầu - Ảnh 5.

Huy khoe huy chương vàng và huy chương bạc kỳ thi Tiếng Anh quốc tế HIPPO năm 2022 - Ảnh: NVCC.

Những lúc rảnh rỗi, bạn tranh thủ lên mạng xem phim, nghe nhạc, tin tức bằng tiếng Anh để tập các phản xạ học thêm từ vựng. Từ nào chưa hiểu, bạn liền tra google và ghi lại học ngay.

Nhớ lúc tháng 9-2022, bạn được mời đến Ý tham dự vòng chung kết Kỳ thi tiếng Anh quốc tế HIPPO năm 2022 và có mẹ đi cùng. Nhưng khi đến sân bay của Ý, do lâu ngày không sử dụng tiếng Anh nên mẹ đã rất lúng túng. 

Lúc đó, Huy đã dùng vốn tiếng Anh lưu loát giao tiếp với mọi người để hỏi đường, xem các bảng chỉ dẫn, lên xe di chuyển về khách sạn.

Từng học dở môn Toán đến New York thi toán toàn cầu - Ảnh 6.

Món ưa thích của anh chàng bận rộn này là mì gói - Ảnh: M.X.

Trong chuyến tham gia vòng chung kết Kỳ thi Olympic Toán học toàn cầu lần thứ 4, lần đầu tiên, Huy được tham quan trường Đại học Colombia và gặp ông Kumar Krishen (Giám đốc kỹ thuật NASA). Giấc mơ trở thành nhà khoa học không gian của Huy đang ngày càng đến gần hơn.

Mới đây, bạn vừa đạt thêm 1 huy chương đồng Vòng quốc gia Kỳ thi Olympic Toán, Khoa học và Viết báo ASIAROPE 2023. Vào tháng 5-2024, bạn sẽ đến Hong Kong dự thi vòng quốc tế.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: