Ứng dụng giải bài tập - cứu tinh hay ‘khắc tinh’ của học trò?

avatar LƯU DUYÊN

Thứ tư, 18/10/2023 10:16 (GMT+7)

Khi đưa bài tập lên các ứng dụng QA***, Photo**** và Cy****..., teen sẽ có ngay đáp án sau vài giây. Hiện các ứng dụng, trang web giải bài tập này không quá xa lạ với học sinh.

Gặp bài khó, có ngay… ứng dụng giải bài tập

Theo tìm hiểu của phóng viên chuyên trang Mực Tím, các ứng dụng này có cách sử dụng khá đơn giản. Chỉ cần đưa điện thoại chụp lại đề bài rồi chờ vài giây, đáp án sẽ hiện ra, không chỉ một mà còn nhiều cách giải khác nhau xuất hiện. Ngoài các môn tự nhiên, các ứng dụng này còn đưa ra đáp án chính xác cho các môn xã hội, tiếng Anh.

Có nên lạm dụng ứng dụng giải bài tập? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: FREEPIK

Bạn Nguyễn Hân (lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) cho biết bạn hay dùng trang Vi****** và ứng dụng QA*** để giải bài tập. Với những bài toán khó, bạn sẽ chép đáp án. Riêng những bài dễ hơn, bạn xem gợi ý các bước rồi tự làm. Hân thừa nhận bạn khá phụ thuộc vào ứng dụng giải bài tập.

Hân cho biết lớp mình có khá nhiều bạn sử dụng các ứng dụng giải bài tập môn Toán. 

Theo Hân, lý do là vì có khá nhiều bài tập phải làm nên không đủ thời gian. Ngoài ra, cũng có nhiều bạn lười suy nghĩ nên lên mạng chép cho nhanh. 

Dù biết phụ thuộc quá nhiều vào ứng dụng là không tốt nhưng bạn vẫn thấy các trang web và ứng dụng giải bài tập  này khiến cuộc sống của mình dễ dàng hơn.

Có nên lạm dụng ứng dụng giải bài tập? - Ảnh 2.

Chỉ cần chụp đề bài, chờ vài giây là có bài giải - Ảnh: LƯU DUYÊN

Nên sử dụng đúng cách

Bạn Phan Lê Thanh Nghi (lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5) cho biết bạn sử dụng ứng dụng giải bài tập QA***. Bạn chia sẻ mình chỉ sử dụng ứng dụng này để tìm lời giải cho các bài toán khó mà bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn chưa tìm ra cách giải.

Thanh Nghi nhận xét, trên các ứng dụng có những bài giải rất qua loa nhưng cũng có bài giải khá chi tiết. Tuy nhiên, bạn chỉ chọn những bài giải chi tiết để tham khảo. 

“Mình nghĩ các app giải bài tập có mặt lợi và hại. Nó tùy thuộc vào ý thức và mục đích của người sử dụng. Nhiều bạn chép lại như một cái máy mà không chịu khó tìm hiểu, về lâu dài sẽ bị lệ thuộc, kiến thức mai một. Mình nghĩ cách tốt nhất vẫn là nên hỏi trực tiếp giáo viên hoặc bạn bè, bạn sẽ hiểu sâu bài học của mình hơn”.

Tương tự Thanh Nghi, bạn Khánh Ly (lớp 10, Trường THPT Trưng Vương, quận 1) nhận xét các app giải bài tập giúp bạn tìm ra đáp án cho những bài tập khó, nhất là các môn tự nhiên. Tuy nhiên, Khánh Ly chỉ xem đây là công cụ hỗ trợ khi không thể hỏi giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tâm (giáo viên Ngữ văn Trường THPT Cái Bè, Tiền Giang) cho biết các ứng dụng hay trang web giải bài tập có thể giúp học sinh tìm lời giải cho các môn khá nhanh chóng. Theo cô, đây là hình thức học tập khá hữu ích.

Cô lưu ý: “Quan trọng là cách sử dụng sao cho hiệu quả. Các em có thể tham khảo lời giải nhưng nên có sự tư duy, phân tích... các bước làm, từ đó sẽ nắm vững kiến thức hơn, đừng nên lạm dụng. Như môn Ngữ văn, các bạn có thể tham khảo các bài văn trên mạng, tuy nhiên, khi viết, các bạn phải diễn đạt theo ý mình”.

Khi thấy con thường xuyên sử dụng ứng dụng giải bài tập, phụ huynh Trần Hoàng Cường (quận Gò Vấp) lo lắng: “Khi chú hỏi thì con bảo có quá nhiều bài tập, con không làm kịp, đành phải nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng có lời giải trên mạng xã hội. Chú khuyên con đừng quá phụ thuộc vào các lời giải có sẵn, bài nào có thể tự làm thì con nên động não để tránh sau này gặp lại bài đó mà không biết làm”.

Khi lạm dụng các ứng dụng, nhiều bạn gặp phải “sự cố”. Khánh Ly kể nhiều bạn của bạn chép lại bài tập làm văn hoặc lời giải các môn có sẵn trên mạng. Hậu quả, mỗi khi tới kỳ kiểm tra các bạn bị lệ thuộc, đành học thuộc lòng những bài văn mẫu. Khi làm bài mà quên bất chợt, các bạn bị “tủ đè”. Đó là chưa kể, về lâu dài, các bạn gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ, hành văn.

Coi chừng bị lộ thông tin

Khi sử dụng ứng dụng QUA***, người dùng phải đăng nhập tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Google. Việc phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân (số điện thoại, email, mật khẩu, tài khoản mạng xã hội) khiến bạn có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

Đầu năm 2023, Zimperium zLabs - công ty bảo mật ở Mỹ - công bố danh sách gần 40 ứng dụng dạng cẩm nang, giải bài tập trên Android bị phát hiện chứa mã độc đánh cắp thông tin và ảnh hưởng hàng trăm nghìn người dùng.

Trong số đó có những ứng dụng sử dụng tên gọi tiếng Việt được tìm kiếm nhiều như Cẩm nang Offline - Giải bài tập & Ôn luyện, Giải bài tập offline, Soạn văn, Giải hóa học,...

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: