2 cô bạn Gen Z quyết liệt giáo dục giới tính cho tuổi teen

avatar ĐẶNG HỒNG THẮM

Thứ tư, 23/08/2023 15:48 (GMT+7)

Từng bị đe doạ, công kích, Nguyễn Thị Minh Ngọc và Nguyễn Khánh Chi vẫn quyết liệt thực hiện một dự án toàn những điều "khó nói": Giáo dục giới tính cho tuổi 12-18.

"Nghe em nói, nói em nghe"

Minh Ngọc và Khánh Chi ấp ủ ý tưởng thực hiện dự án cộng đồng từ khá lâu.

Trong một lần làm nghiên cứu khoa học ở trường về giáo dục giới tính, hai cô nàng gen Z nhận ra, phụ huynh các nước phương Đông có vẻ né tránh, loay hoay khi nhắc đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên.

Thế là Ngọc và Chi quyết thực hiện dự án "SẼ - Lắng nghe em nói".

Mục đích lớn nhất của hai bạn là biến "SẼ - Lắng nghe em nói" thành "ngôi nhà tinh thần" đáng tin cậy. Các bạn vị thành niên có thể tìm đến "ngôi nhà" này để được "nói" và được "nghe".

Gen Z "cháy" hết mình với dự án giáo dục giới tính - Ảnh 1.

Chân dung cô nàng Founder Nguyễn Thị Minh Ngọc - Ảnh: NVCC.

Gen Z "cháy" hết mình với dự án giáo dục giới tính - Ảnh 2.

Còn đây là cô nàng Co-founder Khánh Chi - Ảnh: NVCC.

SẼ cung cấp những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất về giới tính, sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý... Từ đó các bạn vị thành niên sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân trước kẻ xấu. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ biết cách chia sẻ cùng người thân thay vì giấu giếm, lảng tránh.

Quan trọng nhất, Ngọc và Chi muốn thay đổi quan điểm của cộng đồng về tình yêu và tình dục. Các bạn nhỏ cần được giáo dục về tình yêu, tình dục an toàn từ bé để không gặp phải những vấn đề đáng tiếc ở tuổi trưởng thành.

Từng nhận được mail đe doạ

Trong quá trình xây dựng dự án, Ngọc và Chi được nhiều hơn là mất. Cái được ở đây là tình yêu thương, sự quan tâm của nhiều người.

Tất nhiên, không có chặng đường nào trải đầy hoa hồng. Sự đón nhận của các bạn vị thành niên - đối tượng chính của SẼ - vẫn chưa hoàn toàn. Có nhiều bạn vẫn khó chịu khi tiếp cận với các thông tin liên quan đến vấn đề nhạy cảm.

Chúng mình cảm thấy môi trường sống, gia đình, bạn bè sẽ tác động khá nhiều đến thái độ của các bạn vị thành niên đối với vấn đề này
Khánh Chi

Không ít lần SẼ bị phản đối, bị công kích với lý do "đụng chạm đến những vấn đề nhạy cảm". Minh Ngọc kể các bạn từng nhận được mail đe doạ sau khi thực hiện series về chủ đề LGBTQ+, định kiến giới.

Dù có chút buồn, nhưng Ngọc và Chi vẫn quyết "cháy" hết mình với đứa con tinh thần này. "Chúng mình xem đó như động lực để hoàn thiện dự án. Từ đó, SẼ có thể bảo vệ các bạn trẻ tốt hơn, lan toả thông điệp tích cực đến nhiều người hơn" - Khánh Chi bộc bạch.

Điều khó nhất với Chi và Ngọc trong quá trình thực hiện dự án là tìm cách truyền tải thông điệp phù hợp. Do đối tượng hai bạn hướng đến đang ở độ tuổi nhạy cảm (12 - 18 tuổi) nên việc lựa chọn từ ngữ, hình ảnh minh họa là một thử thách.

Việc thay đổi quan điểm phải bắt nguồn từ gia đình, sau đó đến nhà trường và toàn xã hội. Chúng ta phải hiểu rằng giáo dục giới tính chính là cách bảo vệ những đứa trẻ.
Minh Ngọc

Là cầu nối, là điểm tựa cho gen Z lẫn phụ huynh

Sau khi nghiên cứu, Ngọc và Chi nhận thấy việc phụ huynh lơ là, khó chịu với vấn đề giáo dục giới tính bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, họ nghĩ nhà trường là nơi truyền tải kiến thức tốt nhất, chứ không phải gia đình. 

Thứ hai, khoảng cách thế hệ khiến việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái gặp khó khăn, nhất là khi nói về vấn đề nhạy cảm. 

Thứ ba, thật khó để thay đổi một tư tưởng vốn đã hằn sâu. Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ nói chuyện tình yêu, tình dục với con là điều cấm kị.

SẼ hiểu được những khó khăn của cả phụ huynh và các bạn vị thành niên. Vì vậy, hai bạn luôn muốn SẼ trở thành cầu nối tri thức và là điểm tựa đáng tin cậy.

Minh Ngọc - Khánh Chi
Chúng ta cũng không thể chỉ trích phụ huynh. Chúng ta cần có sự thay đổi trong giáo dục.

Nỗ lực tiếp cận gen Z của SẼ.

Fanpage "SẼ - Lắng nghe em nói" có hơn 6.300 người theo dõi, kênh Tiktok cán mốc 13.000 lượt theo dõi. Các sản phẩm truyền thông của SẼ trên Apple podcast, Spotify chạm mốc hơn nghìn lượt nghe.

SẼ đã triển khai thành công chuỗi workshop về trường. Bên cạnh đó, SẼ cũng tổ chức livestream các talkshow để có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn. 2 talkshow gần nhất là "3SNosize" (về giáo dục giới tính) và "LOVE" SICK (về cộng đồng LGBTQ+).

2 talkshow gần nhất của SẼ là "3SNosize" (về giáo dục giới tính) và "LOVE" SICK (về cộng đồng LGBTQ+) - Ảnh: NVCC.

SẼ đã triển khai thành công chuỗi workshop về trường để tiếp cận đối tượng gen Z - Ảnh: NVCC.

SẼ đã triển khai thành công chuỗi workshop về trường để tiếp cận đối tượng gen Z - Ảnh: NVCC.

Trong tương lai, SẼ dự định tăng cường tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến, có sự đồng hành của những chuyên gia uy tín... SẼ cũng muốn tăng cường liên kết với các trường học và trung tâm giáo dục về giới tính.

Tiếp đó, SẼ tập trung điều chỉnh cách thiết kế các ấn phẩm truyền thông để tạo cảm hứng cho các bạn trẻ. Cuối cùng, Ngọc và Chi muốn thành lập quỹ và cộng đồng bảo trợ riêng nhằm hỗ trợ các bạn trẻ và phụ nữ bị lạm dụng, bị bạo lực tình dục.

"May mắn được trở thành một phần của SẼ"

Đó là chia sẻ của bạn Minh Hòa - trưởng Ban nội dung dự án "SẼ - Lắng nghe em nói". Vốn yêu thích những dự án cộng đồng, Hòa xem việc tham gia "nhà" SẼ là cơ hội để học hỏi, phát triển bản thân. Những giá trị thiết thực mà SẼ mang lại cho các bạn trẻ đã khiến Hòa quyết định gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình.

Mời bạn đọc theo dõi tuyến bài CHẤT

CHẤT là chất lượng, chất chơi, chất trẻ, chất riêng của thế hệ tuổi Mực Tím đang lớn lên cùng tờ báo mỗi ngày.

CHẤT là những chọn lựa học tập, rèn luyện, phát triển chất lượng, nỗ lực, là những đam mê đầy chất riêng và nội lực của thế hệ trẻ hôm nay.

Những bài viết, nội dung được đóng dấu CHẤT do Mực Tím chọn lựa sẽ mang đến cho bạn những ví dụ cụ thể nhất về tuổi mới lớn Việt Nam: Sống chất, gu chất, học chất, gương mặt chất, những ngôi trường chất....

CHẤT của bạn là gì? Chia sẻ với Mực Tím qua email mto@muctim.com.vn ngay bạn nhé!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: