2K9 chạy nước rút cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thứ bảy, 11/05/2024 06:48 (GMT+7)

Những ngày này, teen 2k9 trên cả nước đang bước vào giai đoạn ôn tập căng thẳng, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

2K9 chạy nước rút cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10- Ảnh 1.

Bạn Lê Thị Ngọc Dung (lớp 9/1, Trường THCS Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) đang nỗ lực ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh: NVCC

Là những học sinh có thành tích tiêu biểu của trường, 3 bạn học sinh dưới đây hé lộ cách đối diện với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Lê Thị Ngọc Dung (lớp 9/1, Trường THCS Tân Quý Tây): học theo phương pháp Pomodoro

Lê Thị Ngọc Dung cũng là liên Đội phó của Trường THCS Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh). Bạn từng đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn sinh học. Dù vậy, bạn vẫn gặp phải những khó khăn trong việc cân bằng giữa thời gian sinh hoạt Đội và học tập.

“Mình rất thích tham gia phong trào của lớp, trường. Khi vào lớp 9, mình chưa cân bằng được việc học và tham gia phong trào nên cảm thấy khá stress. Để vượt qua cảm giác ấy, mình dành ra một khoảng thời gian để suy nghĩ và xác định mục tiêu. Sau đó, mình lập kế hoạch cho những việc tiếp theo phải làm.

Ngoài ra, mình cũng dành thời gian thư giãn đầu óc để lấy lại tinh thần chuẩn bị cho những hoạt động sắp tới. Nhờ vậy mà bây giờ mình không còn áp lực như trước nữa”.

Ngọc Dung bật mí một trong những bí kíp giúp bạn quản lý thời gian học tập là phương pháp Quả cà chua Pomodoro. Cách thực hiện là tập trung hoàn toàn trong vòng 25 phút để học bài, sau đó nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút.

“Mình cảm thấy Pomodoro rất thú vị và phù hợp với bản thân. Đối với phương pháp này, mình áp dụng vào những môn học không yêu cầu giải đề hay áp lực thời gian như thi thật”, Dung chia sẻ.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Đây là phương pháp quản lý thời gian và cải thiện sự tập trung được nhiều học sinh áp dụng. Gọi là Pomodoro (Cà chua - tiếng Ý) vì nó sử dụng một chiếc đồng hồ bấm giờ trong nhà bếp có hình dạng quả cà chua, để chia thời gian làm việc. Tất nhiên chúng mình có thể dùng máy tính.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này như sau:

1. Chia thời gian học bài thành các đợt ngắn, thường là 25 phút, được gọi là một Pomodoro.

2. Sau 25 phút tập trung là khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn, thường là 5 phút.

3. Sau mỗi 4 Pomodoro có thể cho mình một khoảng nghỉ dài hơn, tầm 15-30 phút.

Ngô Phương Anh (lớp 9/4, Trường THCS Lê Văn Tám): luôn ưu tiên học tập

Cũng giống như Ngọc Dung, tham gia hoạt động Đội là niềm đam mê của bạn Ngô Phương Anh (lớp 9/4 Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh).

Là Chỉ huy Đội giỏi, Phương Anh còn tích cực tham gia các hoạt động tại nhà Thiếu nhi và hoạt động của Hội đồng Trẻ em TP.HCM. Không những vậy, cô bạn còn là gương mặt quen thuộc của các sàn diễn thời trang thiếu nhi.

Tuy nhiên, Phương Anh lại khiến mọi người khâm phục bởi bạn luôn đặt việc học tập lên hàng đầu. Bạn chia sẻ: “Gia đình chỉ định hướng cho mình học văn hóa và tham gia các hoạt động Đoàn, Đội ở trường. Một dịp tình cờ, mình được mời biểu diễn thời trang và bén duyên từ đó. 

Tuy nhiên, khi lên lớp 9 mình tham gia rất nhiều cuộc thi như Văn hay chữ tốt, kỳ thi học sinh giỏi và sắp tới đây là thi tuyển sinh lớp 10, vì vậy mình phải từ chối rất nhiều sự kiện hoặc chỉ tham gia vào dịp lễ, Tết.

Thật ra, mình chưa bao giờ phải cân bằng giữa việc học và tham gia nghệ thuật, vì mình chỉ đi diễn khi chương trình đó tổ chức vào ngày nghỉ, còn nếu trùng mình sẽ từ chối, vì việc học vẫn quan trọng nhất”.

Nhờ vậy mà Phương Anh đã mang lại cho bản thân nhiều thành tích ấn tượng trong học tập mà gần đây nhất chính là giải Ba Học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp thành phố.

2K9 chạy nước rút cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10- Ảnh 3.

Bạn Ngô Phương Anh - Ảnh: NVCC

Nguyễn Phúc Anh (lớp 9/4, Trường THCS Nguyễn Văn Tố): đừng để nước đến chân mới nhảy

Cũng như bạn bè cuối cấp, bạn Nguyễn Phúc Anh (lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10) cũng gặp nhiều áp lực học tập. 

Phúc Anh cho biết: “Có những lúc không làm được bài, mình thấy bản thân thua rất nhiều người hoặc trách mình chưa cố gắng đủ và chỉ muốn từ bỏ. Ngược lại, những khi làm được một bài nào đó, mình tự tin hơn hẳn. Tuy nhiên, cảm giác lo sợ và thất vọng bên trong vẫn chiếm phần nhiều”.

Bên cạnh đó, bạn chia sẻ rằng không nên để “nước đến chân mới nhảy” bởi bản thân bạn đã từng phải ôn tập gấp rút trong… 2 ngày trước kỳ thi học sinh giỏi môn hóa học vì biết được nội dung ôn thi bị thiếu. May mắn thay, bạn vẫn đạt thành tích cao trong kỳ thi nhờ có nền tảng từ trước.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp của Phúc Anh, khi U15 đứng trước bất cứ một kỳ thi quan trọng nào thì cũng đừng chủ quan mà hãy chuẩn bị thật kỹ kiến thức nền tảng để không phải lao đao vì “burn out” (kiệt sức) nha!

2K9 chạy nước rút cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10- Ảnh 4.

Bạn Nguyễn Phúc Anh - Ảnh: NVCC

Một tháng chạy nước rút cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Năm nay, các bạn 2K9 là lứa cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Khi vào lớp 10, các bạn sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. 

Trịnh Thanh Giang (giáo viên chủ nhiệm khối 9 Trường THCS Hoa Lư, TP.Thủ Đức) chia sẻ: “Đối với bộ môn ngữ văn, như mọi năm, các bạn tập trung vào các tác phẩm văn học trong sách giáo khoa.

Còn chương trình mới, các bạn sẽ được học theo thể loại và tìm hiểu đặc trưng thể loại của tác phẩm đó chứ không còn đi quá sâu vào nội dung của tác phẩm như trước. Cho nên khi đi thi sẽ có những tác phẩm hoàn toàn mới mà các bạn chưa từng tiếp xúc bao giờ”.

Bên cạnh những thay đổi về chương trình học, năm nay thí sinh trên địa bàn TP.HCM được đăng ký 3 nguyện vọng thường và 3 nguyện vọng chuyên hoặc 3 nguyện vọng chương trình tiếng Anh tích hợp.

Ngoài ra, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong không còn tuyển sinh các lớp không chuyên, cho nên cơ hội dành cho các bạn học sinh đạt nguyện vọng mong muốn cũng bị giới hạn.

Thấu hiểu tâm tư ấy, cô Thanh Giang có những lời khuyên dành cho sĩ tử 2k9 rằng một trong những điều quan trọng để đậu kỳ thi tuyển sinh là việc các bạn chọn nguyện vọng phù hợp với sức học của bản thân.

Bên cạnh đó, những bạn đã đăng ký tuyển sinh theo chương trình tiếng Anh tích hợp có thể đăng ký thêm môn chuyên tiếng Anh mới. Điều này mở ra cơ hội cho các bạn đã theo học chương trình tích hợp trước đó.

Song, dù đứng trước bất cứ kỳ thi nào thì các bạn hãy luôn bình tĩnh, cố gắng hết mình và tích lũy đủ kiến thức cần thiết trong một tháng chạy nước rút trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: