4 cách lấy lại động lực học tập sau kỳ nghỉ Tết

Thứ sáu, 16/02/2024 08:04 (GMT+7)

Điều chỉnh đồng hồ sinh học, dọn dẹp lại góc học tập là cách để bạn nhanh chóng lấy lại động lực học tập sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024.

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn cảm thấy khó khăn khi quay lại học tập, công việc. Để lấy lại động lực học tập sau mùa lễ hội, teen có thể áp dụng những cách sau.

Lấy lại động lực học tập bắt đầu từ việc dọn dẹp bàn học

Muốn lấy lại tinh thần học tập, teen nên sắp xếp lại góc học tập của mình. Một không gian học tập sạch sẽ, thoáng mát sẽ tăng cường sự tập trung, tạo động lực học.

Teen có thể nhanh chóng lấy lại động lực học tập bằng cách dọn dẹp góc học tập của mình - Ảnh: MAY HOA

Teen có thể nhanh chóng lấy lại động lực học tập bằng cách dọn dẹp góc học tập của mình - Ảnh: MAY HOA

góc học tập, bạn không nên bày biện quá nhiều thứ. Hãy ưu tiên những đồ cần thiết, chuẩn bị sẵn dụng cụ để không bị mất tập trung trong quá trình học.

Dọn dẹp bàn học có thể giúp bạn lấy lại động lực học tập. Ngoài ra, teen có thể đổi mới nơi học, chẳng hạn ra quán cà phê, thư viện hay lập team  học nhóm.

Tự điều chỉnh đồng hồ sinh học

Những ngày nghỉ tết, đồng hồ sinh học bị đảo lộn: thức khuya, dậy muộn, đi chơi về trễ... Muốn lấy lại tinh thần học ngay, bạn nên chủ động điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt.

Trước ngày đi học, đi làm, hãy quay lại với thói quen ngủ sớm, ăn uống đúng giờ. Bạn cũng nên hoàn thành tất cả bài tập Tết được giao để không phải gấp rút khi trở lại trường.

Ngoài ra, bạn có thể thử tạo thói quen tốt như đọc sách, tập thể dục vào sáng sớm. Điều này giúp cơ thể bớt trì trệ, đầu óc tỉnh táo, nhanh chóng lấy lại động lực học tập.

Lên kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động

Quay trở lại trường sau mùa tết, teen nên chủ động lên kế hoạch cụ thể cho chính mình. Một kế hoạch chi tiết sẽ giúp hạn chế việc trễ hạn bài tập, không bỏ lỡ các lớp học thêm, hoạt động ngoài giờ.

Lên kế hoạch chi tiết hay tạo thêm một thói quen tốt cho năm học mới sẽ giúp teen sớm lấy lại tinh thần, hứng khởi - Ảnh: MAI PHƯỢNG

Lên kế hoạch chi tiết hay tạo thêm một thói quen tốt cho năm học mới sẽ giúp teen sớm lấy lại tinh thần, hứng khởi - Ảnh: MAI PHƯỢNG

Một bí quyết nhỏ đó là teen nên sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên – ít ưu tiên. Bài nào cần hoàn thành trước hay môn nào sắp thi, hãy dành thời gian ôn luyện, chuẩn bị nhiều hơn.

Khi lập kế hoạch, bạn có thể tưởng tượng đến lúc mình nhận được thành quả. Đây hẳn sẽ là động lực lớn để sớm lấy lại động lực học tập.

Học cách đối diện với căng thẳng

Học tập căng thẳng, áp lực là chuyện teen khó tránh khỏi sau kỳ nghỉ dài hơi. Để đối diện, không sợ hãi trước nó, bạn trẻ nên học cách "sống chung".

Nếu cảm thấy quá stress với đống bài tập hay các kỳ kiểm tra, bạn có thể ra ngoài vận động nhẹ, hít thở sâu, tập luyện yoga... 

Những hoạt động thể thao có thể giúp cơ thể giải phóng năng lượng tiêu cực, sản sinh hóc môn hạnh phúc.

Khi mới quay lại trường lớp, cũng không nên quá dồn ép bản thân. Hãy cho mình thời gian để thích nghi, có thể áp dụng thêm phương pháp "Học 25 phút – nghỉ 5 phút" để tăng năng suất học tập.

Mỗi người sẽ có những cách riêng để lấy lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết. Vì vậy teen hãy thử và tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhé!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: