5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết

avatar THẢO NGỌC

Thứ năm, 25/01/2024 09:10 (GMT+7)

Trước khi về quê ăn Tết Giáp Thìn 2024, các bạn sinh viên cần lưu ý dọn dẹp phòng trọ để tránh những 'biến cố' dở khóc dở cười khi quay lại thành phố nhé.

Chỉ còn 2 tuần đến Tết Giáp Thìn 2024, nhiều sinh viên đã dọn đồ về quê ăn Tết. Trong kỳ nghỉ tương đối dài này, các rủi ro tiềm ẩn có thể phát sinh tại phòng trọ.

Đã có nhiều bạn phát hiện máy lạnh vẫn mở hay tủ lạnh bốc mùi sau kỳ nghỉ Tết. Nguy hiểm hơn, cháy nổ có thể xảy ra nếu thiết bị điện tử vẫn kết nối với ổ điện.

Để hạn chế những tình huống này, bạn hãy kiểm tra xem mình đã thực hiện những việc sau đây trước khi về quê chưa nhé!

1. Dọn dẹp phòng trọ trước khi về quê ăn Tết

Không ai muốn nhìn thấy một căn phòng đầy rác, bụi bẩn trong những ngày đầu của năm mới. Vì thế trước khi về quê, bạn hãy dành 1 ngày để dọn dẹp nhé.

Dùng khăn ướt để làm sạch bề mặt của các nội thất trong phòng như bàn ăn, bàn học,... Các khu vực gầm giường, trần nhà là những nơi bám nhiều bụi nhưng thường bị bỏ quên. 

Chén dĩa, các dụng cụ ăn uống nên được bảo quản trong tủ kín để tránh bụi, côn trùng. Đây cũng là dịp để bạn thay miếng rửa chén, khăn lau cũ,...

5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết- Ảnh 2.

Lau dọn phòng trọ để chào đón một năm mới thật phấn khởi - Ảnh minh họa: FREEPIK

Ngoài ra, để thoải mái ngả lưng ngay khi trở lại phòng trọ, bạn nên giặt sạch ga giường, bao gối.

Tất cả rác thải trong phòng nên được mang ra ngoài. Vì nếu để lâu trong phòng sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, làm vi khuẩn sinh sôi.

2. Kiểm tra các thiết bị điện, tắt máy lạnh

Một số thiết bị vẫn tiêu thụ điện cả khi không sử dụng. Ngoài ra nguy cơ cháy nổ, chập mạch cũng có thể xảy ra trong thời gian chúng ta vắng nhà. Để tránh những rủi ro này, hãy rút dây cắm của các thiết bị điện không dùng đến.

5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết- Ảnh 3.

Rút các dây cắm ra khỏi ổ điện ở phòng trọ để đảm bảo an toàn điện - Ảnh: THẢO NGỌC

Đừng quên kiểm tra xem máy lạnh đã tắt hay chưa nếu không muốn đối mặt với hóa đơn tiền điện khủng sau Tết. Với một số dòng máy lạnh, cần phải bấm nút tắt 2, 3 lần mới tắt nguồn hoàn toàn. Để chắc ăn, bạn có thể ngắt cầu dao điện của máy lạnh để không phải băn khoăn nghĩ ngợi suốt kỳ nghỉ.

5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết- Ảnh 4.

Nhớ tắt máy lạnh ở phòng trọ trước khi về quê nhé - Ảnh: THẢO NGỌC

3. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Riêng với tủ lạnh, không nên ngắt điện trong thời gian dài vì với có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, ẩm mốc phát triển.

 
Nếu bắt buộc phải ngắt điện, bạn cần dọn sạch thực phẩm trong tủ. Sau đó chờ đợi nhiệt độ tủ lạnh giảm đến khi đá tan bạn có thể dùng khăn vải để lau tủ lạnh.

Một cách làm khác là bạn có thể hạ nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất để duy trì khoang tủ không bị mất độ lạnh.

5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết- Ảnh 6.

Lau dọn sạch sẽ và hạn chế trữ đồ ăn trong tủ lạnh - Ảnh: THẢO NGỌC

Với các trường hợp cần bảo quản đồ ăn, bạn nên giảm bớt lượng sản phẩm trong tủ và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Cần kiểm tra cửa tủ đã được đóng hay chưa trước khi rời khỏi nhà.

4. Gửi gắm thú cưng, cây cảnh

Hội yêu thú cưng chắc sẽ rất đau lòng khi phải xa các “boss” của mình trong nhiều ngày. Hiện nay, các dịch vụ chăm sóc thú cưng, khách sạn thú cưng nở rộ. Các bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ này hoặc gửi thú cưng cho bạn bè, người quen mà mình tin tưởng.

5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết- Ảnh 7.

Đặt cây xanh ở chỗ thoáng gió nhưng khó quá nắng để hạn chế làm cây khô héo - Ảnh: THẢO NGỌC

Với cây cảnh, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như ủ nước cho chậu cây, dùng sợi dây để tạo thành máy bơm nước dã chiến. Nhờ thế mà cây vẫn sẽ nhận được lượng nước cần thiết trong những ngày bạn vắng nhà.

5. Khóa kỹ cửa sổ, cửa ra vào của phòng trọ

Cuối cùng, đừng quên khóa cửa sổ và khóa cửa ra vào để đề phòng trộm đột nhập vào nhà. Một số bạn còn cẩn thận sử dụng 2, 3 ổ khóa khác nhau. Bạn nhớ giữ kỹ các chìa khóa này để có thể vào phòng trọ sau kỳ nghỉ Tết.

5 điều cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết- Ảnh 8.

Đừng quên khóa cửa sổ và khóa cửa ra vào của phòng trọ thật kỹ để đề phòng trộm đột nhập vào nhà - Ảnh: THẢO NGỌC


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: