Bài luận về tổ chức cứu trợ động vật giúp nữ sinh “ẵm” học bổng 4.9 tỷ

Thứ bảy, 13/01/2024 07:18 (GMT+7)

Khánh Ngân nhận học bổng trị giá 4.9 tỷ đồng với bài luận về tổ chức cứu trợ động vật do mình sáng lập.

Bạn Nguyễn Ngọc Khánh Ngân (học sinh lớp 12, THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng) đã lựa chọn tổ chức cứu trợ động vật do mình sáng lập là chủ đề cho phần bài luận. Quyết định này đã giúp Khánh Ngân chinh phục thành công học bổng 4.9 tỷ đồng từ Đại học Furman (Mỹ).

 Nhận học bổng khủng từ trải nghiệm thực tế của bản thân

Bắt đầu hành trình làm hồ sơ vào giữa năm lớp 11, Nguyễn Ngọc Khánh Ngân (học sinh lớp 12, THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng) đã vô cùng hạnh phúc khi nhận được kết quả vào đầu tháng 12 vừa rồi. 

Đặc biệt, kết quả học bổng đến với bạn chỉ sau sinh nhật 2 ngày nên đây như là một món quà "sinh nhật trễ" mà Đại học Furman dành tặng cho Khánh Ngân.

Đại học Furman được thành lập vào năm 1826 và toạ lạc tại Greenville, miền nam bang Carolina. Hiện tại, Đại học Furman đứng thứ 46 trong tổng số 200 Đại học theo mô hình giáo dục khai phóng tại Mỹ (Liberal Arts Colleges - LAC).

Ngoài Đại học Furman, Khánh Ngân còn xuất sắc nhận được học bổng của 5 trường đại học khác, bao gồm: trường Đại học Wooster, trường Đại học Gustavas Adolphus, trường Đại học Ithaca, trường Đại học Juniata và trường Đại học Knox.

Bài luận về tổ chức cứu trợ động vật giúp nữ sinh “ẵm” học bổng 4.9 tỷ- Ảnh 1.

Cô nàng xuất sắc dành học bổng của Đại học Furman trị gía 4.9 tỷ đồng - Ảnh: NVCC

Khánh Ngân cho biết bạn mất khoảng 3 tháng để lên ý tưởng và gửi cho ban cố vấn đánh giá bài luận của mình. 

Theo Khánh Ngân, quá trình viết luận diễn ra đơn giản nhưng điều làm cho ban tuyển sinh của các trường đại học ấn tượng chính là nhờ câu chuyện có phần đặc sắc và mới lạ đến từ những trải nghiệm thực tế của bản thân.

Với tình yêu đặc biệt dành cho các bé chó mèo, Khánh Ngân sáng lập tổ chức cứu trợ động vật mang tên Furever Home. Đây là dự án hợp tác với các đơn vị cứu trợ trong địa bàn thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ tìm kiếm chủ mới cho các bé chó mèo bị bỏ rơi.

Mục đích của dự án nhằm lan toả đến cộng đồng về phúc lợi động vật tại Việt Nam. Furever Home cũng chính là chủ đề mà Khánh Ngân lựa chọn để thể hiện trong phần bài luận nộp cho phía Đại học.

Bài luận về tổ chức cứu trợ động vật giúp nữ sinh “ẵm” học bổng 4.9 tỷ- Ảnh 2.

Khánh Ngân là người sáng lập Tổ chức cứu trợ động vật Furever Home - Ảnh: NVCC

Bài luận kể về quá khứ khi lần đầu tiên, Khánh Ngân tận mắt chứng kiến chú chó mà mình gắn bó từ thời ấu thơ ăn phải bả và bị bắt đi. 

"Nhờ vào kỷ niệm ấy, mình nhận ra được nhân tính con người và vấn đề về phúc lợi động vật tại Việt Nam." - bạn chia sẻ. Tuy nhiên, bản thân Khánh Ngân lại luôn trốn tránh kỷ niệm đau buồn ấy.

Bước ngoặt để Khánh Ngân thay đổi suy nghĩ và thành lập tổ chức về phúc lợi động vật đó chính là lần bạn cứu một chú chó bị thương ngoài đường. "Sự kiện đáng nhớ ấy đã đánh dấu dấu mốc trưởng thành của mình." - Khánh Ngân bộc bạch.

Đại học Furman đã rất ấn tượng với sứ mệnh cải thiện nhận thức về động vật tại Việt Nam nên đã có một dòng chữ chúc mừng dành tặng riêng cho cô bạn nữ sinh Đà Nẵng "Congratulations on becoming President of the Furever Home club" (tạm dịch: Chúc mừng bạn đã trở thành chủ nhiệm dự án Furever Home).

Thế mạnh liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông

Khánh Ngân cho rằng thế mạnh của bản thân không đến từ những thành tích về học thuật mà đến từ các hoạt động ngoại khoá. Do đó, bạn đã tập trung phát triển thế mạnh này để hồ sơ thêm phần ấn tượng.

Là một người đam mê lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông, Khánh Ngân nằm trong đội ngũ sản xuất tạp chí thường niên cho câu lạc bộ của trường. 

Ngoài ra, cô bạn còn "khởi nghiệp" bằng một tiệm bánh nhỏ và nhận các công việc chụp ảnh.

Khánh Ngân có cơ hội trau dồi kỹ năng thực tế với vai trò thực tập sinh tại công ty sự kiện và phòng ban Marketing của trường Hy Vọng (Hope School) tại Đà Nẵng. Đặc biệt, Furever Home là dự án mà bạn tâm đắc nhất.

Một hoạt động ngoại khoá nổi bật khác mà cô bạn đã tham gia đó chính là chương trình thiết kế túi tote và đem những đặc sản của Việt Nam qua Tokyo (Nhật Bản) để trao đổi văn hoá. Thông qua chương trình, số tiền quyên góp được nhằm giúp đỡ cho các em nhỏ ở làng chài tại Quảng Nam.

Bài luận về tổ chức cứu trợ động vật giúp nữ sinh “ẵm” học bổng 4.9 tỷ- Ảnh 4.

Khánh Ngân tham gia hoạt động vẽ túi tote gây quỹ - Ảnh: NVCC

Năng khiếu hội hoạ cùng sự yêu thích dành cho nghệ thuật đã giúp Khánh Ngân chinh phục được học bổng tài năng của các trường. 

Cô nàng đã vẽ các bức tranh phong cảnh đến từ nhiều tỉnh thành ở Việt Nam để đưa vào phần portfolio.

Phía dưới mỗi bức vẽ, bạn đã viết về sự trưởng thành cũng như từng dấu mốc trong cuộc đời. 

"Đa số các trường đều ấn tượng tài năng vẽ tranh của mình và quyết định cho mình thêm học bổng tài năng." - Khánh Ngân chia sẻ.

Bài luận về tổ chức cứu trợ động vật giúp nữ sinh “ẵm” học bổng 4.9 tỷ- Ảnh 5.

Bức tranh được Khánh Ngân vẽ trong portfolio, mang tên "Moc Chau A Fairy Land" (tạm dịch: Mộc Châu - Vùng đất thần tiên) - Ảnh: NVCC

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, Khánh Ngân chỉ ngủ 4 tiếng một ngày để có thời gian hoàn thiện hồ sơ du học cũng như tổng kết kiến thức trên lớp.

 "Mình bị mắc hội chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) nên việc cân bằng khá khó khăn với mình, tuy nhiên đối với mình, mình không ngại đánh đổi để đạt được những mục tiêu lớn hơn." - cô bạn chia sẻ.

Để chia sẻ khó khăn với Khánh Ngân, mẹ chính là người đã giúp đỡ và ủng hộ cô nàng rất nhiều trong suốt hành trình chạm đến ước mơ. 

Mẹ luôn ủng hộ khi Khánh Ngân ngỏ ý muốn chinh phục học bổng của các trường đại học tại Mỹ và là người kiểm tra lại phần hồ sơ kỹ càng trước khi nộp. 

Khánh Ngân xem mẹ là trợ thủ đắc lực cho quá trình nộp hồ sơ du học của mình.

Khánh Ngân sẽ tham gia lễ chào đón tân sinh viên và bắt đầu nhập học vào học kỳ mùa thu diễn ra vào tháng 9. 

Bạn lựa chọn theo đuổi ngành học mơ ước của mình là ngành truyền thông tại nơi mà bản thân đã dành rất nhiều nỗ lực để đặt chân đến - Đại học Furman.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: