Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
"Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc" là câu nói dân gian nổi tiếng về đặc sản Bến Tre. Ngày nay, hai làng nghề này vẫn tồn tại và phát triển ở Bến Tre, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Khi đến Bến Tre, ngoài các đặc sản như kẹo dừa, kẹo chuối thì các loại bánh phồng, bánh tráng thường được du khách chọn mua để làm quà.
Nguyên liệu tạo nên chiếc bánh tráng, bánh phồng thơm ngon khó lẫn của Bến Tre là gạo, nếp, đường, mè... Đặc biệt, không thể thiếu nước cốt dừa.
Theo thời gian, người dân nơi đây còn sáng tạo thêm nhiều loại bánh như bánh tráng sữa trứng gà, bánh phồng mì chuối xiêm...
Bánh canh bột xắt là món ăn quen thuộc của nhiều địa phương. Tuy nhiên, bánh canh bột xắt Bến Tre đặc biệt bởi nước dùng được nấu với nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm thịt vịt và nước mắm gừng.
Bánh canh bột xắt ở đây được nấu từ bột gạo vô cùng kỳ công. Từng viên bột được người nấu nhồi nặn, vo tròn khéo léo rồi cho vào nước dùng. Có lẽ nhờ vậy bánh canh nấu lên có phần dẻo, dai, khi ăn cùng thịt vịt chấm mắm gừng cay có vị đậm đà khó lẫn.
Nếu đến các khu du lịch sinh thái hoặc đến nhà người dân ở Bến Tre, bạn sẽ thường được "đãi" món cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng.
Cá tai tượng ở đây có kích thước khá to. Khi chế biến, người ta giữ nguyên phần vảy để khi chiên, vảy sẽ xù lên trông vô cùng đẹp mắt.
Loại cá này thường có thịt chắc, ít xương. Khi chiên lên thì bên ngoài giòn, bên trong thịt ngọt ăn rất cuốn.
Cá tai tượng chiên xù thường được cuốn bánh tráng cùng các loại rau thơm quen thuộc, ngoài ra còn có thêm thơm, chuối chát...
Tuỳ vào khẩu vị mỗi người, phần nước chấm có thể là mắm nêm, tương đen hoặc nước mắm chua ngọt.
Điểm đặc biệt của bánh xèo Bến Tre chính là phần topping đậm chất địa phương. Nếu như bánh xèo ở các địa phương khác thường được chiên với giá, củ sắn thì ở Bến Tre bánh xèo được kết hợp cùng củ hủ dừa.
Củ hủ dừa ngọt, giòn và thơm tạo nên hương vị đặc trưng khi chiên cùng phần bột bánh xèo được pha đậm nước cốt dừa.
Ngoài tôm, thịt, bánh xèo Bến Tre còn có các nguyên liệu thay thế như hến luộc, ốc gạo... Đặc biệt bánh xèo ốc gạo là món ăn đặc trưng tại cồn Phú Đa, Bến Tre. Ngoài ra bánh xèo Bến Tre thường được cuốn cùng lá cách có vị đắng khá lạ miệng.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận