5 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An

Thứ năm, 01/08/2024 11:40 (GMT+7)

Không chỉ nổi tiếng với những góc phố cổ kính và kiến trúc độc đáo, Hội An còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn đặc sắc.

5 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An- Ảnh 1.

Mì Quảng tại Hội An - Ảnh: LAM THUYÊN

Mì Quảng

Đặt chân đến Hội An (Quảng Nam), bạn chắc chắn không thể bỏ qua mì quảng - món ăn được xem là linh hồn của ẩm thực nơi đây.

Điều khiến món ăn này trở nên đặc biệt là sợi mì dày, trắng ngần hoà quyện cùng nước dùng đậm vị. Món ăn có độ mặn ngọt vừa phải, chỉ cần cho thêm chút ớt là trọn vị.

Một tô mì Quảng truyền thống thường được ăn cùng thịt heo, tôm, trứng cút, đậu phộng rang và nhiều loại rau sống như xà lách tươi, rau cải non,...

Tại Hội An có rất nhiều loại mì quảng khác cho bạn lựa chọn như mì quảng gà, tôm, cua, cá hay sứa. Giá tham khảo: từ 30.000đ - 50.000đ/tô

Cao lầu

Dù được nhận xét là có nhiều nét tương đồng với mì quảng, tuy nhiên, cao lầu lại có cách chế biến công phu, tạo nên hương vị khác biệt.

Cao lầu là sự kết hợp của loại mì màu vàng, giòn dai, dẻo khô và nước thịt xá xíu được làm theo cách đặc trưng của người bản xứ.

5 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An- Ảnh 3.

Cao lầu là món ăn phải thử khi đến Hội An - Ảnh: LAM THUYÊN

Cao lầu thường được ăn kèm bánh đa chiên giòn, đậu phộng rang giã nhỏ và 12 loại rau khác nhau.

Nhiều người cho rằng cao lầu là món ăn hòa trộn giữa món bún và món phở nhưng lại mang hương vị đặc trưng chỉ có ở phố cổ Hội An. Vì vậy, đây là món nhất định phải thử khi đến xứ Quảng.

Giá tham khảo: từ 15.000đ đến 50.000đ/tô

Cơm gà Hội An

Là món ăn với các nguyên liệu quen thuộc nhưng để làm nên một đĩa cơm gà Hội An ngon không phải đơn giản.

Cơm gà Hội An nổi tiếng nhờ hạt cơm mềm dẻo, có màu vàng hấp dẫn. Vì vậy, gạo được chọn để nấu cơm phải là loại gạo đặc sản của miền Trung và nấu với nước luộc gà để tạo nên mùi thơm đặc trưng khi chín.

5 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An- Ảnh 4.

Cơm gà Hội An thường được ăn kèm với nhiều rau - Ảnh: LAM THUYÊN

Thịt gà được chọn là loại gà tơ thả vườn, da vàng, thịt chắc và mềm, không được bở. Sau khi luộc xong, gà sẽ được xé nhỏ và bóp với hành tây, hành phi, rau răm và một chút muối.

Ngoài ra, để đĩa cơm gà ngon hơn cần có thêm chút đu đủ giòn, rau răm cay cay và tương ớt tự làm, giúp món ăn chuẩn vị đặc trưng.

Giá tham khảo: từ 30.000đ đến 60.000đ/dĩa.

Bánh đập hến xào

Bên cạnh các món ăn nổi tiếng trên, món ăn dân dã bánh đập hến xào cũng được lòng nhiều du khách.

Món ăn này đặc sắc không chỉ bởi hương vị đặc trưng của hến vùng Cẩm Nam - một hương vị khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Hội An.

5 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An- Ảnh 5.

Bánh đập hến xào dân dã - Ảnh: LAM THUYÊN

Phần bánh đập ăn kèm cũng được làm rất công phu với từ hai lớp một bánh ướt mỏng và một lớp bánh nướng. Bánh ướt sau khi vừa tráng xong, còn nóng được thoa ngay với một ít dầu đậu phộng được khử bằng củ nén làm dậy lên mùi thơm đặc trưng.

Bánh đập hến xào là sự kết hợp độc đáo giữa cảm giác giòn rụm của bánh đập và nhân hến xào thơm ngon với hành tỏi và gia vị.

Giá tham khảo: từ 20.000đ đến 40.000đ/phần.

Nước mót

Ngoài các món ăn nổi tiếng, ẩm thực Hội An còn nổi bật với nước mót – một loại đồ uống truyền thống đặc trưng của người dân nơi đây.

Được chế biến từ các nguyên liệu thảo mộc như chanh, gừng, sả, hoa cúc, lá sen khô, lá trà xanh và mật ong, món nước này không chỉ có vị ngọt thanh, tươi mát mà còn giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt và tăng cường sức khỏe.

5 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An- Ảnh 6.

Ảnh: LAM THUYÊN

Bên cạnh hương vị thơm ngon, nước mót còn được bày trí đẹp mắt, trở thành một điểm check-in ưa thích của khách du lịch mỗi dịp đến phố cổ Hội An. Giá tham khảo: từ 10.000đ đến 20.000đ/cốc.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: