Bí quyết thiết kế slide thuyết trình hiệu quả từ ‘chiến thần PowerPoint’

avatar LOAN TÔ

Thứ bảy, 04/11/2023 19:00 (GMT+7)

Nguyễn Thành Công, người biết đến với biệt danh "chiến thần Powe Point", chia sẻ kinh nghiệm thiết kế slide đơn giản mà hiệu quả.

Bạn Nguyễn Thành Công (sinh năm 2002, Trường đại học Hàng hải Việt Nam) được gọi vui "chiến thần PowerPoint", là gương mặt quen thuộc với nhiều người qua kênh TikTok có gần 1 triệu lượt theo dõi.

Thành Công còn xây dựng được một nhóm trên Facebook có hơn 133 nghìn thành viên để chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo PowerPoint.

Tạo slide PowerPoint nhờ...xem phim

Anh chàng đã chia sẻ hơn một trăm slide PowerPoint miễn phí, là người hướng dẫn các mẹo vặt để thiết kế PowerPoint nhanh chóng, thu hút hơn.

Bí quyết thiết kế slide thuyết trình hiệu quả từ "chuyên gia PowerPoint" - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

Thành Công bật mí, bạn có những slide hấp dẫn và gây sự chú ý với người xem như vậy một phần là nhờ xem phim.

"Mình thường xem phim và quan sát phần mở đầu của bộ phim rất kỹ, từ đó nảy sinh ý tưởng. Mình cũng hay để ý những tấm poster quảng cáo xem chúng có thiết kế, sắp xếp bố cục ra sao.

Sau một lần đăng tải video làm PowerPoint trên TikTok và được rất nhiều người hỏi xin bài thiết kế, Công nhận ra nếu xây dựng nội dung này trên kênh TikTok sẽ giúp mình phát triển bản thân hơn.

Bởi vì vừa giúp các bạn học sinh, sinh viên giảm bớt áp lực khi làm bài thuyết trình vừa là cơ hội để bản thân tự tìm tòi, trau dồi kiến thức. Do đó bạn đã duy trì sáng tạo nội dung này suốt 2 năm nay.

Song song đó là dựa theo xu hướng trên mạng xã hội, gần đây mọi người đang thảo luận, quan tâm về vấn đề gì.

Từ đó mình áp dụng để khai thác thành slide PowerPoint hoàn chỉnh, tạo sự hưởng ứng khi trình chiếu."

Tuy nhiên, bạn nói thêm, điều quan trọng nhất là cân nhắc thực sự người xem có cần đến những nội dung được trình chiếu hay không, đừng nên nhồi nhét thì PowerPoint mới thu hút được.

Tips làm PowerPoint 'vạn người mê' khi thuyết trình

Với kinh nghiệm thực hiện cả trăm sản phẩm PowerPoint được các bạn học sinh, sinh viên yêu thích và sử dụng rộng rãi, Thành Công cho biết để làm một PowerPoint hiệu quả, cần chú ý đến những điều cơ bản sau:

- Sắp xếp bố cục slide khoa học, tiêu đề nằm trên đầu, nội dung nằm ở giữa, còn hình ảnh thì nên cho bên cạnh nội dung.

- Chọn màu chữ không nên để màu bị chìm trong nền, ví dụ nền màu trắng thì nên để chữ màu đen thay vì để màu vàng hoặc cam… vì như vậy sẽ gây khó chịu cho người nhìn.

- Khi thiết kế PowerPoint cần nghĩ đến chuyện ứng dụng nó trong thuyết trình cũng như tạo tương tác với người xem, có vậy thì PowerPoint mới không nhàm chán.

- Ngoài ra, khi thiết kế phải luôn để ý những chi tiết nhỏ nhất để nhìn slide thật chỉn chu.

Bí quyết thiết kế slide thuyết trình hiệu quả từ ‘chiến thần PowerPoint’ - Ảnh 3.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: