Cà đắng giã - món ăn tuổi thơ của hoa hậu H’Hen Niê

Thứ ba, 21/05/2024 14:22 (GMT+7)

Không phải món ăn cao lương mĩ vị hay chế biến cầu kỳ, món mà hoa hậu H’Hen Niê mê nhất là cà đắng giã.

Cà đắng giã - món ăn tuổi thơ của hoa hậu H’Hen Niê- Ảnh 1.

Hoa hậu H’Hen Niê sơ chế cà đắng, chuẩn bị cho món cà đắng giã - Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Tuổi thơ Hen gắn liền với cà đắng giã

H'Hen Niê cho biết cà đắng giã là món ăn quen thuộc của cô từ khi còn nhỏ. Món ăn này quen thuộc đến nỗi khi đi xa cô lại nhớ, lại thèm hương vị cay nồng, hơi nhẫn đắng của nó.

“Hen không nhớ chính xác mình ăn cà đắng giã từ khi nào. Trong ký ức tuổi thơ, Hen đã ăn rất nhiều món giã tay, trong đó có cà đắng.

Lúc nhỏ, các món ăn thường ngày của nhà Hen luôn là cà đắng, cá khô, những món rau trồng quanh nhà... 

Hầu như bữa ăn nào cũng có món cà đắng giã, thỉnh thoảng mẹ sẽ thay bằng đu đủ giã hoặc xoài giã. Hồi đó Hen ăn thôi chứ chưa có cảm nhận nhiều về món cà đắng giã. Bây giờ lớn lên, Hen gọi đó là mùi vị của tuổi thơ”.

Cà đắng giã - món ăn tuổi thơ của hoa hậu H’Hen Niê- Ảnh 3.

Trái cà đắng - Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

H’Hen cho biết, khi đến Tây Nguyên, bạn sẽ rất dễ thấy cây cà đắng, nhất là ở những vườn cà phê và đồi. Hầu như nhà nào cũng trồng cà đắng vì đó là món quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của họ.

Cà đắng trồng không quá khó, chỉ cần chăm tưới nước. Thường sau mùa mưa thì cà đắng mới có nhiều. Để làm món này, bạn nên chọn cà đắng già, cà già khi giã sẽ ngon và hòa quyện hơn. Còn cà đắng non thì thích hợp để nấu canh.

H’Hen chia sẻ thêm: “Lúc trước nhà Hen hơi khó khăn, chỉ cần có món gì có thể giã để ăn cơm là mừng lắm rồi. Cà đắng có thể làm nhiều món như giã, nấu canh, trộn. Nhiều hôm, Hen và các chị em ra vườn xem có cái gì có thể ăn được không, thì cà đắng luôn là lựa chọn ưu tiên và ngon nhất ở thời điểm đó”.

Cà đắng giã - món ăn tuổi thơ của hoa hậu H’Hen Niê- Ảnh 4.

H’Hen Niê và mẹ chuẩn bị làm món cà đắng giã - Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

H’Hen “bật mí”, khi giã cà, cô thường giã mạnh cho cà đắng nhuyễn ra, thấm gia vị. Càng giã lâu thì sẽ càng ngon. Một lưu ý nữa là món này phải có chanh để dung hòa vị, nếu không sẽ quá đắng hoặc quá cay.

Theo lời kể của một số người lớn trong làng của H’Hen, không chỉ là một món ăn kèm với cơm trắng mà cà đắng giã còn có tác dụng phòng bệnh tiểu đường, tiêu mỡ nữa đấy!

Bạn cũng biết một “món ruột” của ngôi sao nào đó? Hãy nhanh tay đề xuất ngôi sao kế tiếp sẽ xuất hiện trong “Món ruột” của sao về địa chỉ mail: nxvh79@gmail.com. Nhớ ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại nha bạn. Mực Tím sẽ chọn một bạn may mắn nhất, mời bạn cùng thực hiện và thưởng thức món ăn cùng với ngôi sao mà bạn yêu thích.

“Hen cực kỳ thích ăn cà đắng do mẹ hoặc chị giã, còn các em Hen giã thì lại không hợp khẩu vị của Hen.

Những ngày ở TP.HCM, mẹ gửi lên cho Hen một thùng cà đắng, Hen tự giã và ăn với cơm. Ăn cà đắng giã, Hen có cảm giác như mình đang ở nhà vậy.

Nhiều lúc các bạn tới nhà chơi, Hen cũng lấy cà đắng ra giã mời bạn bè ăn. Năm nay mưa hơi muộn nên mấy tháng rồi Hen vẫn chưa được ăn cà đắng giã, nhắc tới tự nhiên thấy thèm ghê” - nàng hậu “bật mí”.

Cùng hoa hậu H’Hen Niê làm món cà đắng giã tay

Nguyên liệu:

• Cà đắng.

• Ớt (càng nhiều càng tốt).

• Chanh.

• Gia vị (đường, muối, bột ngọt).

• Ngò gai.

• Củ nén (hoặc củ hành tím).

Chuẩn bị thêm cối gỗ để giã.

Cà đắng giã - món ăn tuổi thơ của hoa hậu H’Hen Niê- Ảnh 5.

Nguyên liệu chính là cà đắng và ớt - Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Thực hiện món cà đắng giã cùng H'Hen Niê

• Cà đắng bỏ cuống, cắt đôi và ngâm nước.

Nếu cà quá đắng hoặc bạn không ăn đắng nhiều thì ngâm thêm với muối cho bớt đắng.

• Trong thời gian ngâm cà đắng thì giã các nguyên liệu khác trước: ớt, gia vị, ngò gai, củ nén/củ hành. Giã nhuyễn mọi thứ và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Lưu ý: nếu bạn thích ăn cay thì cho nhiều ớt, món ăn sẽ ngon hơn nếu có vị cay nồng.

Cà đắng giã - món ăn tuổi thơ của hoa hậu H’Hen Niê- Ảnh 6.

Thành phẩm sau khi giã - Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

• Cho cà vào giã. Giã nhuyễn đến khi mọi thứ hòa quyện vào nhau. Vắt thêm chanh cho món có vị chua, nêm nếm cho cân bằng lại với vị đắng và cay.

• Sau khi giã xong, có thể ăn cùng với cơm trắng.

Đây là bài viết mở màn cho mục Món ruột của sao. Mục này sẽ giúp bạn khám phá "thế giới ẩm thực" của ngôi sao mà bạn yêu thích.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: