Cần sự chung tay để đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em

Thứ bảy, 16/12/2023 20:41 (GMT+7)

"Chung tay đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em" là chủ đề buổi tọa đàm diễn ra ngày 16-12 tại Đường sách TP.HCM (quận 1, TP.HCM).

Tọa đàm "Chung tay đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em" do Hội đồng Đội TP. HCM, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM, Viện Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch "Lan tỏa yêu thương" thường niên do Viện MSD tổ chức thuộc khuôn khổ Dự án "Phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần và phân biệt đối xử đối với trẻ em, trong đó có trẻ khuyết tật" được tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam tài trợ.

Cần sự chung tay để đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em- Ảnh 1.

Thiếu nhi lan tỏa các thông điệp của chương trình

Buổi tọa đàm là dịp để các chuyên gia, khách mời có thể trao đổi, chia sẻ và lắng nghe ý kiến từ bạn thiếu nhi để từ đó phối hợp, thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chia sẻ tại tọa đàm, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A (giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, thành viên Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em TP.HCM) cho biết, cả hai loại tấn công về thể chất và tinh thần đều được xem là vô cùng nguy hại.

Cần sự chung tay để đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em- Ảnh 2.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A (cầm micro) và các khách mời tại buổi tọa đàm - ẢNH: QUỲNH PHƯƠNG

"Đối với con người, những vấn đề về tâm lý và thể lý gắn bó chặt chẽ với nhau. Do đó, dù ở bất kỳ hình thức tấn công nào, đều gây tác động tổng thể đến những tổn thương tâm lý và tinh thần của một cá nhân."

Những chấn thương về mặt tâm lý khó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Từ đó để lại hậu quả nghiêm trọng như trầm cảm, rối loạn tâm thần kéo dài, thậm chí liên quan đến việc hình thành tính cách ổn định của một cá nhân, gây bất lợi về sau khi các bạn lớn lên" - tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ.

Chia sẻ về bạo lực tinh thần trong gia đình, tiến sĩ Tô Nhi A nhận định, bạo lực tinh thần trong gia đình có thể gây mất kết nối giữa các thành viên, dẫn đến việc con không chọn gia đình làm nguồn tin cậy để chia sẻ về định hướng của bản thân.

Cần sự chung tay để đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em- Ảnh 3.

Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy - Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, thành viên Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em TP.HCM - hướng dẫn kỹ năng cho trẻ tại chương trình - ẢNH: BTC

Tại tọa đàm, các chuyên gia, khách mời nhận định, để bảo vệ và giúp cho các bạn trẻ được phát triển toàn diện thì cần sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội, không chỉ riêng môi trường gia đình hay trường học mới có thể làm tốt được.

Cần sự chung tay để đẩy lùi bạo hành, xâm hại trẻ em- Ảnh 4.

Thiếu nhi xem bộ tranh Những điều không được làm đối với trẻ em - Ảnh: BTC

Dịp này, ban tổ chức cũng giới thiệu và triển lãm bộ tranh gồm 35 bức tranh tuyên truyền về nội dung “Những điều không được làm đối với trẻ em”; tổ chức sân chơi dành cho thiếu nhi.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: