Cậu bạn 9X từng “ám ảnh với tiếng Anh” và điểm IELTS 9.0

avatar CÔNG NHẬT

Thứ tư, 16/08/2023 09:54 (GMT+7)

25 tuổi, Trần Thiện Minh được nhiều người biết đến, nhất là trong cộng đồng các bạn trẻ mê học tiếng Anh khi đạt điểm IELTS tuyệt đối 9/9.

Cậu bạn 9X từng “ám ảnh với tiếng Anh” và điểm IELTS 9.0 - Ảnh 1.

Trần Thiện Minh (thứ hai, từ trái sang) cùng các bạn học khi du học tại Hoa Kỳ - Ảnh: N.TUẤN

Nhưng đằng sau điểm số ấy, cậu cựu học sinh Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) còn có nhiều câu chuyện bất ngờ.

Cú thất bại đầu đời

Là con một, việc học hành của Thiện Minh được cha mẹ rất chú ý. Dù gia đình không quá khá giả song Minh được cho học tiếng Anh từ lớp 1. Chàng trai kể luôn cảm nhận rõ sự vất vả của cha mẹ để mình có được những gì là tốt nhất trong cuộc sống. Và họ chính là tấm gương để anh tự soi mình mỗi ngày, không bao giờ cho phép bản thân ngừng nỗ lực.

Luôn nằm trong tốp đầu lớp môn tiếng Anh từ thời tiểu học, rồi cấp II và III toàn học trường chuyên song Minh thừa nhận từng có giai đoạn ám ảnh với tiếng Anh khi mẹ kêu coi các phim tài liệu nước ngoài.

Bởi xem hoài vẫn không hiểu họ nói gì. "May mắn sau đó mẹ cho tôi chọn cái gì thích thì xem. Tôi chọn Myth Busters, một nội dung vừa hàn lâm kết hợp giải trí và việc nghe trở nên vừa sức, hiệu quả hơn", Minh nhớ lại.

Cùng với học, anh chàng dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động cộng đồng, tham gia một vài đội nhóm của học sinh. Anh bảo thấy hạnh phúc vì mỗi hoạt động tham gia có thể mang lại giá trị cho người khác, mà bản thân cũng học được nhiều cái hay.

Tuy vậy, trải nghiệm "khó nuốt" nhất với cậu bạn ấy là trượt suất học bổng A*STAR, chi trả gần như toàn bộ các chi phí học phổ thông tại Singapore.

Điều đó sẽ giảm gánh nặng cho gia đình khi Minh ao ước đi du học. Thế nhưng dù học ngày học đêm xuyên suốt năm lớp 9, thậm chí lơ là với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kết quả thật sự thất vọng.

"Kết quả ấy làm tôi suy sụp, tuyệt vọng. Nhưng tôi học được bài học lớn là luôn phải có kế hoạch dự phòng, cố gắng giảm thiểu rủi ro trước những quyết định quan trọng trong đời. Nếu không nhờ sự động viên, hỗ trợ hết mình từ người thân, bạn bè, chắc tôi khó mà đậu vào lớp 10 năm đó", Minh nói.

Nhớ da diết ngôn ngữ quê hương

Nhưng ước mơ du học chưa bao giờ dừng lại. Và cơ hội đến, Minh chọn đi học tại tiểu bang New Hampshire (Hoa Kỳ). Vì cho rằng kỹ năng nói là khó nhất, bản thân muốn hòa nhập, đắm mình vào văn hóa nước Mỹ, Minh đã chọn ngôi trường ở nơi khá hẻo lánh, ít người Việt. Đó là một thị trấn nhỏ trên đồi, cách TP gần nhất là Boston chừng hai tiếng lái xe.

Anh chàng 9X ấy đâu ngờ quyết định có phần khắc nghiệt của mình lại khiến anh nhớ tiếng Việt đến cồn cào. "Chỉ vài tháng đi học, tôi thấy nhớ da diết tiếng Việt. Mỗi tuần tôi gọi điện thoại về nhà chỉ vài phút ít ỏi được nói tiếng Việt, cái cảm giác nhớ kia thật khó nguôi ngoai", Minh nhớ lại.

Chuyến bay đầu tiên từ Boston về nước, Minh bảo vô cùng khó quên, toàn người nước ngoài. Nhưng càng về gần đến Việt Nam, cảm xúc trong lòng như dâng tràn.

Trên chặng bay chuyển tiếp từ Hong Kong về TP.HCM, Minh bắt đầu nghe lao xao tiếng Việt, một cảm giác thân quen, xúc động không diễn tả được. Và đó cũng là lý do Thiện Minh quyết định trở về nước làm việc sau bốn năm học ở Hoa Kỳ.

"Ngoài cha mẹ, thần tượng đầu tiên của tôi là anh Nguyễn Chí Hiếu, một người con miền Trung, khiến tôi choáng ngợp bởi sự cố gắng lẫn thành tựu mà anh đạt được. Anh đã chọn quay về dù từng tốt nghiệp các ngôi trường hàng đầu như Oxford (Anh), Stanford (Mỹ)", Thiện Minh chia sẻ.

"Bí kíp" đạt 9.0 IELTS

Trần Thiện Minh tạm gọi một vài điều là "bí kíp" mà anh tự tích lũy cho bản thân về việc học tiếng Anh và muốn chia sẻ lại cùng các bạn trẻ. Anh thường xem Discovery với các nội dung về khoa học đời sống, công nghệ và lịch sử để luyện kỹ năng nghe vì giúp anh cập nhật đáng kể vốn từ vựng lẫn vốn sống. Việc nghe ban đầu khá thử thách, phải rất tập trung nhưng nghe dần rồi quen.

Ở kỹ năng viết, anh tập viết nhiều, thường tìm đọc các tờ báo lớn của Mỹ vì tiêu chuẩn bài viết của họ rất cao, văn phong chuẩn. Minh nói việc đọc chính là "thức ăn tinh thần" giúp hoàn thiện kỹ năng viết.

Với kỹ năng đọc, Minh áp dụng phương pháp tiếng Anh tư duy Linearthinking để nắm ý chính của bài, tránh tình trạng hiểu lạc đề, bị rối giữa rừng thông tin. Phương pháp này hiệu quả cả khi người đọc không hiểu hết từ vựng trong bài. Cuối cùng, nếu có cơ hội luyện tập càng nhiều với người bản xứ càng tốt vì sẽ giúp kỹ năng nói ngày một tốt lên.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: