Chủ kênh An Is Here hé lộ bí quyết sáng tạo nội dung triệu view

Thứ bảy, 25/05/2024 21:01 (GMT+7)

Nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi công việc sáng tạo nội dung bởi tiềm năng phát triển và tính năng động mà công việc này mang lại.

Chủ kênh An Is Here hé lộ bí quyết sáng tạo nội dung triệu view- Ảnh 1.

Kênh YouTube của anh Trần Lê Ngọc An có hơn 100 nghìn lượt theo dõi - Ảnh: Chụp màn hình

Anh Trần Lê Ngọc An (sinh năm 1999) - chủ kênh YouTube An Is Here với hơn 100 nghìn lượt theo dõi - sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc xoay quanh công việc sáng tạo nội dung dựa trên kinh nghiệm thực chiến của mình.

Ai có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung (content creator)?

Kênh An Is Here của Ngọc An bắt đầu với những video chia sẻ bí quyết và kỹ năng hữu ích giúp sinh viên học tốt hơn ở đại học. Sau đó, An phát triển thêm các nội dung như hướng nghiệp, chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống, những trải nghiệm khi chuyển từ Sài Gòn lên Đà Lạt sinh sống và hành trình xuyên Việt của mình.

Sau gần 5 năm gắn bó với công việc, An cho rằng người sáng tạo nội dung cần có sự đầu tư, nghiêm túc và những kế hoạch cụ thể chứ không thể làm theo cảm tính và ngẫu hứng.

“Mình nghĩ rằng, đối với sáng tạo nội dung thì bất cứ ai cũng có thể làm được. Bản thân An, có nền tảng là sinh viên ngành Marketing, ĐH Kinh Tế TP.HCM, mình áp dụng được nhiều kiến thức, kỹ năng mà mình học được.

Đặc biệt, kiến thức về quản trị thương hiệu đã giúp mình rất nhiều trong việc tư duy và xây dựng hình ảnh cá nhân riêng biệt. Cộng với đó, sự nghiêm túc và có kế hoạch đã giúp mình phát triển công việc sáng tạo nội dung như một nghề nghiệp mang lại thu nhập chính cho mình.

Tương tự, kể cả bạn học y dược, ngoại ngữ, kinh tế, kiến trúc… chỉ cần các bạn nắm chắc kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực, biết cách khai thác và truyền tải nội dung trên các nền tảng mạng xã hội là bạn có thể bước đầu trở thành một nhà sáng tạo nội dung rồi.”, An chia sẻ.

Chủ kênh An Is Here hé lộ bí quyết sáng tạo nội dung triệu view- Ảnh 3.

Để làm nghề sáng tạo nội dung cần có sự đầu tư, đòi hỏi sự nghiêm túc và những kế hoạch cụ thể chứ không thể làm theo cảm tính và ngẫu hứng - Ảnh: NVCC

Cần những kỹ năng gì để bắt đầu công việc sáng tạo nội dung?

Đúc kết kinh nghiệm bản thân, Ngọc An cho rằng các bạn trẻ muốn tiếp cận với nghề sáng tạo nội dung cần có những yếu tố sau:

Chủ kênh An Is Here hé lộ bí quyết sáng tạo nội dung triệu view- Ảnh 4.

Người trẻ cần có gì để trở thành nhà sáng tạo nội dung - Ảnh minh hoạ: Hiền Đặng

Các Content Creator, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu sáng tạo nội dung trên các nền tảng cần có một chiến lược cụ thể. Với Ngọc An khi làm công việc này, anh luôn có một châm ngôn riêng cho bản thân, đó là: “Just do it” kèm theo “With of plan”: bắt tay vào việc một cách có kế hoạch.

Có nghĩa là các bạn phải biết được là kênh của mình sẽ phù hợp với đối tượng nào, đăng những loại nội dung nào… Từ đó, bạn lên kế hoạch lâu dài, nhất quán nội dung nhằm dễ dàng tiếp cận và tạo độ nhận diện thương hiệu đối với người xem.

Cụ thể để dễ hình dung thì nếu nhắc đến kênh chia sẻ tips học tiếng Anh thì chúng ta nghĩ ngay đến Khánh Vy, chia sẻ về cuộc sống thì chúng ta nghĩa đến chị Giang Ơi…

Tiếp theo, đằng sau một video ngắn sẽ là một quá trình khá dài và điểm chạm đầu tiên chính là việc lên ý tưởng. Có một ý tưởng hay và thực tế sẽ giúp video của bạn chỉn chu hơn và giúp người xem tiếp nhận thông điệp dễ dàng hơn.

Sau đó, từ ý tưởng sẽ triển khai cụ thể xem video của mình gồm bao nhiêu phần, có những nội dung nói nào, những cảnh quay gì, đoạn nào chèn nhạc, đoạn nào lồng tiếng… Đôi lúc khi bắt tay vào quay và biên tập, tuỳ vào điều kiện thực tế mà sản phẩm sẽ khác so với kịch bản. Tuy nhiên, lên kịch bản vẫn là một phần vô cùng quan trọng để chúng ta có thể tư duy ra sản phẩm một cách có hệ thống.

Chủ kênh An Is Here hé lộ bí quyết sáng tạo nội dung triệu view- Ảnh 5.

Lên kịch bản là một phần vô cùng quan trọng để chúng ta có thể tư duy ra sản phẩm một cách có hệ thống - Ảnh: NVCC

Quản lý bản thân cũng là một yếu tố đặc biệt cần thiết. Các bạn cần biết cách quản lý thời gian vì đa phần các Content Creator sẽ làm việc độc lập và sẽ không có ai thúc ép hay không có một thời gian biểu cụ thể nào cả. Chính các bạn phải là người kiểm soát được thời gian.

Một điều kiện cần để các bạn có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung chính là việc “chấp nhận bản thân”. Có thể bạn sẽ cảm thấy giọng của mình khá chát, mặt mình bị lệch và mặc dù đã quay đi quay lại nhiều lần nhưng mình vẫn chưa thấy ưng ý với biểu cảm gương mặt. 

Tuy nhiên, đó chính là các bạn. Vậy nên tự tin với phiên bản của mình trên video sẽ là một bước đi vô cùng cần thiết khi “tập tành” trở thành một nhà sáng tạo nội dung.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: