Cô bạn đa tài của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa giành 2 suất học bổng du học Mỹ

Chủ nhật, 23/06/2024 21:29 (GMT+7)

Mới đây, Đỗ Ngọc Thanh Thanh (15 tuổi, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) đã nhận được hai suất học bổng 75% của hai trường trung học tại Mỹ.

Cô bạn đa tài của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa giành 2 suất học bổng du học Mỹ- Ảnh 1.

Thanh Thanh được trao học bổng 75% hệ Pre-Conservatory tại Shattuck-St. Mary's School và học bổng 75% từ trường Wayland Academy - Ảnh: NVCC

Hành trình theo đuổi âm nhạc của Thanh Thanh

Được biết đến là một tay violin cừ khôi của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhưng ít ai biết rằng, nhạc cụ đầu tiên Thanh Thanh học là piano. Bạn bắt đầu học piano từ năm 4 tuổi.

Đến lớp 3, Thanh Thanh mới bắt đầu học violin. Và chỉ sau 1 năm học violin, cô bạn đã đỗ Thủ khoa Nhạc viện TPHCM hệ trung cấp 9 năm. Tuy nhiên, sau 3 năm theo học tại Nhạc viện, cô bạn quyết định dừng học và tự theo đuổi bộ môn cùng giáo viên hướng dẫn.

Thanh Thanh chia sẻ quá trình theo đuổi âm nhạc của bản thân nhìn chung khá suôn sẻ. Tuy vậy, vì đặc thù của bộ môn, bạn thường xuyên mất động lực tập luyện. 

“Mình vượt qua điều này bằng cách hướng về mục tiêu và thành tích mình sẽ đạt được, từ đó em có thêm động lực để tập luyện” - Thanh kể.

Gần đây, Thanh Thanh bắt đầu theo đuổi bộ môn thanh nhạc cổ điển. 

Thanh cho biết: “Mình đã đam mê bộ môn này từ lâu, nhưng do đặc thù về độ tuổi, đến nay mình mới có cơ hội được tập luyện chuyên nghiệp”. Nhờ kinh nghiệm gần 7 năm chơi violin, Thanh cũng nhanh chóng làm quen với cường độ luyện tập và không cảm thấy quá khó khăn.

Thanh kể kỷ niệm đặc biệt nhất trong quá trình theo đuổi âm nhạc của mình là khi tham gia cuộc thi thanh nhạc “The Music Singapore International Competition”. Thanh chỉ có khoảng một tháng để chuẩn bị hai tác phẩm cổ điển để dự thi. 

Cùng với đó, khoảng thời gian này, Thanh còn phải ôn tập cho hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Áp lực là vậy nhưng những cố gắng của Thanh đã nhận được quả ngọt. Bạn đạt thành tích là thí sinh cao điểm nhất vòng Việt Nam và là top 3 lớp chuyên văn trong kỳ thi tuyển sinh của Trường Phổ Thông Năng Khiếu (ĐHQG TP.HCM).

Cô bạn đa tài của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa giành 2 suất học bổng du học Mỹ- Ảnh 2.

Thanh Thanh “ẵm” giải tại vòng 1 cuộc thi The Music Singapore International Competition - Ảnh: NVCC

Qua cuộc thi, cô bạn đúc kết được nhiều kinh nghiệm học tập, kết nối được với các giám khảo trong nước và nước ngoài. Đây cũng là bước đệm tiếp thêm sự tự tin cho Thanh trên hành trình học thanh nhạc trong tương lai.

Làm việc mình thích và thích việc mình làm

Không chỉ nỗ lực luyện tập violin và thanh nhạc, trong quá trình theo học tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cô bạn còn là thành viên chủ chốt trong các dự án thiện nguyện và dự án văn hóa tại trường.

Thanh Thanh chia sẻ: “Mình luôn đảm bảo rằng mình hài lòng và yêu thích tất cả những việc mình đang làm. Đồng thời, bạn cũng luôn cân bằng để đủ thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và có những mối quan hệ xã hội.”

Ngoài ra, Thanh Thanh cũng có niềm yêu thích lớn với văn học. Đối với môn học này, Thanh chủ yếu học qua trải nghiệm sống và học cách tư duy đa chiều. Bạn chủ động phân tích, suy nghĩ và có lập trường riêng khi đọc về những vấn đề xã hội, từ chính trị, văn hóa cho đến tin tức đời thường. Chính nhờ cách học này, bạn đã có thể rút ngắn khoảng thời gian học văn chuyên, dành thêm thời gian cho những công việc khác.

Đảm nhận nhiều vị trí và có nhiều niềm yêu thích, với Thanh, điều kiện cần để có thể hoàn thành tốt nhiều công việc là có phương pháp học tập và làm việc phù hợp với hoàn cảnh. “Work smart not work hard” chính là cách bạn đã đảm bảo hoàn thành tốt mọi công việc trong quỹ thời gian ít ỏi. 

Cô bạn đa tài của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa giành 2 suất học bổng du học Mỹ- Ảnh 3.

Thanh Thanh chọn cách học thông minh để đạt được hiệu quả thay vì học cật lực - Ảnh: NVCC

Trong thời gian tới, Thanh Thanh sẽ theo học THPT song song với thanh nhạc chuyên nghiệp tại Shattuck-St. Mary’s School. Cô bạn đã vạch ra những mục tiêu để nỗ lực trong thời gian tới.

Thanh cũng bắt đầu dạy kèm cho các bạn có dự định du học cấp 3, chinh phục các loại học bổng, học nhạc và học môn văn chuyên. Đây đã luôn là mục tiêu trong nhiều tháng qua của Thanh với mong muốn giúp đỡ những thế hệ sau hoàn thành được giấc mơ.

Loạt thành tích Thanh Thanh đã đạt được:

- Thủ khoa đầu vào hệ trung cấp 9 năm Nhạc viện TP.HCM - chuyên ngành Violin.

- Trưởng ban Tổ chức dự án thiện nguyện “Hỗ trợ bệnh nhi Ung thư”, đã gây quỹ hơn $2700 cho khoa Ung Bướu - Bệnh viện Nhi Đồng.

- Cựu Phó Chủ nhiệm Dự án Văn hoá Pháp “Chérir” Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

- IELTS 8.0 (năm 2022).

- Chung kết học bổng ASEAN 2023.

- Giải 3 môn ngữ văn kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố.

- Top 3 chuyên ngữ văn Kì thi Tuyển sinh Trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM

- Học bổng 75% hệ Pre-Conservatory tại Shattuck-St. Mary's School và học bổng 75% từ Wayland Academy tại Mỹ

- Diễn giả Talkshow Âm nhạc - RAS Music.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: