Có được đi bơi, chơi thể thao, du lịch trong ngày “đèn đỏ”?

avatar Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Thứ tư, 12/07/2023 16:46 (GMT+7)

Những ngày “đèn đỏ”, nhiều bạn nữ thường ngại đi chơi, đi bơi, chơi thể thao…Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị tốt, bạn vẫn có thể tham gia các hoạt động ấy một cách hợp lí.

Đi bơi trong ngày "đèn đỏ": không phải ngại!

Đi bơi không chống chỉ định trong ngày "đèn đỏ". Vấn đề là nước hồ bơi dày đặc vi khuẩn, nấm, vật thể lạ. Chúng sẽ không an toàn với độ mở và độ nhạy cảm cao của vùng kín trong kì kinh.

Tuy nhiên, đa phần nước hồ bơi được khử trùng (clo) và làm sạch vật lí nên có thể tạm yên tâm. Một vấn đề khác là clo giúp khử trùng nhưng có thể gây kích ứng, viêm hóa học vùng kín khiến bạn gái nhiễm khuẩn, nấm sau đó. May mắn là tình trạng này chỉ xảy ra ở bạn gái nhạy cảm.

Có được đi bơi, chơi thể thao, du lịch trong ngày "đèn đỏ"? - Ảnh 1.

Tóm lại, các bạn gái có thể yên tâm đi bơi, trừ khi rơi đúng vào kì kinh nặng, máu kinh ra nhiều. Nếu cảm thấy kinh nguyệt "khó ở" thì tốt nhất nên hoãn cuộc bơi lại.

Bạn nên:

* Chọn hồ bơi có công tác khử trùng nghiêm túc. Nên đến sớm hoặc chọn giờ bơi ít người, lên bờ khi hồ bơi đông người.

* Chọn trang phục bơi màu tối và kín.

* Chọn băng vệ sinh phù hợp. Việc này không chỉ giúp bạn vượt qua sự bất tiện mà còn góp phần chống "nhiễm trùng" hồ bơi.

* Sau khi lên bờ, tắm lại ngay bằng nước sạch, đặc biệt chú ý vệ sinh vùng kín.

* Thay nhanh trang phục và băng vệ sinh.

Vẫn có thể chơi thể thao trong "ngày ấy"

Những thông tin như chơi thể thao trong ngày có kinh làm mất máu nhiều, làm xộc xệch cơ quan sinh dục, sinh sản... đều không chính xác.

Tuy nhiên, bạn sẽ đối mặt với hai sự mệt mỏi cùng lúc: mệt mỏi của kì kinh và mệt mỏi khi chơi thể thao. Sự mệt mỏi nhân đôi này dễ khiến bạn kiệt sức dẫn đến chấn thương thể thao nặng.

Nếu bạn có vấn đề sức khỏe như thiếu máu, huyết áp thấp, rối loạn tiền đình... thì chơi thể thao trong những "ngày ấy" sẽ không an toàn. Một số bạn gái nhạy cảm có thể tạm mất kinh sau chơi thể thao nặng. Tuy nhiên, đây là phản ứng nhất thời của cơ thể, sẽ sớm phục hồi khi nghỉ ngơi.

Bạn nên:

* Chọn môn thể thao vừa phải như đi bộ, tennis... Giảm bớt cường độ và thời gian chơi xuống.

* Bổ sung đủ nước bởi bạn sẽ mất máu nhiều.

* Khởi động trước khi chơi cũng cần đặt nặng hơn bình thường, cũng vì các vấn đề liên quan kinh nguyệt.

* Ngừng chơi ngay khi cảm thấy mệt mỏi, lả người, choáng váng.

* Tránh dùng chất kích thích như trà, cà phê... Những chất này bình thường không tốt cho ngày có kinh, càng bất lợi khi chơi thể thao cùng với "nguyệt san".

* Chọn băng vệ sinh, trang phục khi chơi thể thao gần giống như đi bơi.

Có được đi bơi, chơi thể thao, du lịch trong ngày "đèn đỏ"? - Ảnh 5.

"Đèn đỏ" không có nghĩa là "stop" xê dịch

Vấn đề lớn nhất khi đi du lịch những ngày có kinh là sự bất tiện và tâm lí không thoải mái. Để có sự thoải mái, nhiều bạn tính đến việc dời kì kinh.

Mệt mỏi là vấn đề đáng lo, nhất là các chuyến du lịch đường xa, nhiều ngày, du lịch mạo hiểm. Chưa kể, sự chênh lệch múi giờ khi đi du lịch nước ngoài... cũng có thể khiến bạn khó chịu. Những bạn có kì kinh nặng, sức khỏe kém... có thể phải tính đến việc hoãn cuộc du lịch.

Bạn nên:

* Chuẩn bị băng vệ sinh, trang phục thích hợp với nơi đến và cả thời tiết nơi đến.

* Chế độ ăn uống nhiều rau xanh, chất xơ bởi chúng giúp làm chậm, làm giảm sự nặng nề của kì kinh.

* Trong tủ thuốc du lịch đừng quên bổ sung các loại thuốc chuyên trị kinh nguyệt, đặc biệt thuốc đau bụng kinh.

* Cẩn thận với những mẹo dân gian như: ăn rau răm, đậu lăng, uống chanh, giấm táo, cà phê, chơi thể thao nặng...Những mẹo này được cho là giúp làm chậm, giảm nhẹ kì kinh nhưng không có cơ sở rõ ràng. Các bạn gái nên cẩn thận, nếu có phải dùng trước ngày lên đường.

* Nếu du lịch kết hợp tắm biển, leo núi, trò chơi vận động mạnh,... thì tham khảo thêm hai tips đi bơi và chơi thể thao.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: